Hàn Quốc: Vật thể Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Theo Minh Châu / TTXVN 13:00 10/08/2019

Ngày 10/8, Hàn Quốc cho biết vật thể mà Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

han-quoc-vat-the-trieu-tien-vua-phong-la-ten-lua-dan-dao-tam-ngan
Vụ thử tên lửa chiến thuật thế hệ mới tại một địa điểm ở Triều Tiên, ngày 6/8/2019 (do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 7/8/2019). Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong một tuyên bố, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho rằng vụ phóng hai vật thể mới nhất của Triều Tiên là nhằm thử nghiệm năng lực của loại tên lửa tầm ngắn mới mà Bình Nhưỡng tự phát triển, cũng như để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn trong tháng này.

Phủ tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu cơ quan tình báo của nước này đã tổ chức một hội nghị qua cầu truyền hình để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. 

Trước đó, sáng cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo các vật thể này được bắn từ vị trí gần thành phố Hamhung, miền Đông Bắc Triều Tiên. Đây là vụ phóng thứ 5 của Triều Tiên trong hai tuần qua. 

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc nhận được lá thư với những ngôn từ "rất đẹp đẽ" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó giải thích về các vụ phóng tên lửa vừa qua của Bình Nhưỡng. Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không hài lòng với các cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Đó là lý do Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng tên lửa vừa qua. Tổng thống Mỹ cho biết ông có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên, song không tiết lộ khi nào cuộc gặp như vậy sẽ diễn ra.

 

Triều Tiên lấy 2 tỷ USD từ tấn công mạng tài trợ chương trình vũ khí?

Triều Tiên đã dùng 2 tỷ USD thu được từ các cuộc tấn công mạng rộng rãi và ngày càng tinh vi để tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt, Reuters ngày 6/8 dẫn báo cáo của nhiều chuyên gia độc lập đệ trình lên Liên Hợp Quốc cho hay.

 

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều vật thể bay không xác định

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, Triều Tiên đã phóng nhiều vật thể bay không xác định ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào hôm 30/7.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/han-quoc-vat-the-trieu-tien-vua-phong-la-ten-lua-dan-dao-tam-ngan-20190810085744842.htm

Tin khác