Mua phải 'dự án ma' nhiều người kéo đến Công ty Hưng Hải đòi tiền, tố lừa đảo

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 20/08/2019

Hàng chục người dân là khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc đã tập trung tại trụ sở Công ty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng Hưng Hải căng băng rôn "tố" công ty này lừa đảo và đòi lại tiền.

mua-phai-du-an-ma-nhieu-nguoi-keo-den-cong-ty-hung-hai-doi-tien-to-lua-dao
Người dân căng băng rôn đòi  tiền Công ty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng Hưng Hải. (Ảnh: FB).

Hàng chục người dân căng băng rôn "tố" Công ty Hưng Hải lừa đảo

Ngày 10/8 vừa qua, hàng chục người dân là khách hàng mua đất tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc ở xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tập trung tại trụ sở Công ty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng Hưng Hải (gọi tắt là Công ty Hưng Hải, địa chỉ: Đường Trần Thái Tông - Cầu Giấy - Hà Nội) căng băng rôn "tố" công ty này lừa đảo và đòi lại tiền....gây xôn xao dư luận.

Theo phản ánh của một số khách hàng: Từ năm 2010 đến 2011, nhiều khách hàng đã bỏ hàng tỷ đồng mua đất tại dự án dự án Viet-Inc nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là ruộng trồng rau.  Thậm chí, năm 2018, Hà Nội đã ra quyết định chấm dứt thực hiện dự án nhưng tiền của cả trăm khách hàng bỏ ra mua đất tại dự án vẫn "bặt vô âm tín".  Vụ án lừa đảo này đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội xử vào tháng 3/2019.

Cụ thể: Dự án khu nhà ở Viet Ins được xác định là dự án trên giấy, chưa có phê duyệt của cơ quan chức năng, chưa giải phóng mặt bằng.

Năm 2010, Công ty Bất động sản Việt đã đem chuyển nhượng 90% cho công ty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng Hưng Hải (Công ty Hưng Hải) thu về 57 tỷ đồng. Ngay sau đó, Công ty Hưng Hải tiếp tục mang bán dự án cho Công ty Thương mại và dịch vụ TST (Công ty TST) 295 tỷ đồng (gấp gần 5 lần so với giao dịch ban đầu.

Theo bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân TP Hà Nội xử vào tháng 3/2019: Từ ngày 3/12/2010 - 26/09/2011, Công ty TST đã trả cho Công ty Hưng Hải số tiền 248,7 tỷ đồng, Công ty Hưng Hải đã xuất 34 phiếu thu cho Công ty TST. 

Phản ánh đến báo chí, ông Lê Văn Thuế (ở Ba Đình, Hà Nội), là một trong số nhiều khách hàng đến đòi quyền lợi cho biết: Từ năm 2011, Công ty TST đã bán dự án trên giấy cho chúng tôi với tổng số tiền 248,7 tỷ đồng và Công ty này đã đem số tiền đó nộp cho Công ty Hưng Hải để sở hữu 90% cổ phần của dự án Viet Inc.

Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc
Phối cảnh Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc do nhóm người tự bịa ra để lừa đảo. (Ảnh: Báo Đầu Tư).

"Công ty Hưng Hải đã đáp lại cho Công ty TST bằng 34 phiếu thu tiền trị giá 248,7 tỷ đồng. Việc này đã được cơ quan tố tụng hình sự là Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân đã điều tra làm rõ từ năm 2015. Vì thế, chúng tôi yêu cầu Công ty Hưng Hải phải trả lại tiền 248,7 tỷ đồng theo khoản 2, điều 47 Bộ Luật hình sự năm 2015...".

Đồng cảnh ngộ, một khách hàng khác cho rằng, việc đòi tiền của họ là đều có cơ sở khi tiền do phạm tội chiếm đoạt không tịch thu thì phải trả cho những người bị hại… Họ mong muốn các cơ quan chức năng càng sớm càng tốt vào cuộc để Công ty Hưng Hải trả lại tiền cho người dân. Bởi lẽ, càng kéo dài người dân càng khổ sở khi phần lớn bán nhà cửa để mua đất này, hiện đi ở thuê, ở trọ, có những gia đình tan nát cửa nhà.

Nhiều người đến trụ sở Công ty Hưng Hải đòi tiền cũng cho biết, dù đơn vị này đã nhận 248,7 tỷ đồng do Công ty TST huy động trái phép của khách hàng mới có để chuyển sang, nhưng khi đến tòa án, Công ty Hưng Hải lại được mời đến dự với vai trò người làm chứng, không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khiến các bị hại vô cùng bức xúc, nghi ngờ phiên tòa thiếu minh bạch, khách quan.

"Dự án ma" sang tay với giá gấp gần 5 lần

Liên quan đến dự án này, tờ Infonet đăng tải thông tin cho biết: Ngày 14/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở cao cấp Viet-inc tại xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội) do Công ty CP Tài chính và Bất động sản Việt (Công ty bất động sản Việt) cùng với Công ty CP ô tô xe máy Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 103.330 m2, dân số dự kiến khoảng 2.600 người.

Năm 2008, sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, dự án thuộc nhóm phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch, khớp nối thống nhất với quy hoạch chung của Thủ đô và quy hoạch phân khu.

Dự án khu nhà ở Viet-Inc được xác định là dự án trên giấy, chưa có phê duyệt của cơ quan chức năng, chưa giải phóng mặt bằng nhưng ngày 2/7/2009, Công ty bất động sản Việt ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh” với Công ty Hưng Hải về việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc với điều khoản Công ty Hưng Hải sở hữu 90% quyền thực hiện dự án với giá gần 57,6 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Công ty Hưng Hải tiếp tục mang bán dự án cho Công ty TST với giá 295 tỷ đồng. Công ty TST đã làm giả bản đồ quy hoạch, lừa bán cho hàng trăm khách hàng.

Thực tế đến nay dự án chỉ là những bãi đất trống. (Ảnh: Tiền Phong).
Thực tế đến nay dự án chỉ là những bãi đất trống. (Ảnh: Tiền Phong).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra xác định, số tiền Công ty TST huy động vốn trái phép của khách hàng là 265,2 tỷ đồng. Công ty TST đã chuyển 248,7 tỷ đồng cho Công ty Hưng Hải trong tổng số 295 tỷ đồng tiền phải trả khi mua dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc. Đến nay, dự án đã bị cơ quan chức năng thu hồi nhưng Công ty Hưng Hải vẫn giữ số tiền 248,7 tỉ đồng không trả.

Thế nhưng trong thông cáo gửi báo chí mới đây, lãnh đạo Công ty Hưng Hải khẳng định không biết việc Công ty TST lừa đảo. Đồng thời cho rằng TST lợi dụng danh nghĩa của dự án khác để lừa đảo. 

Trong thông cáo, Hưng Hải cũng cho rằng Công ty này là nạn nhân của Công ty TST vì TST vẫn nợ Hưng Hải 46 tỷ đồng...

Ngày 1/4/2019 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Mạnh Cường, SN 1952, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST (viết tắt là Công ty TST) và bị cáo Nguyễn Thị Minh Thương (SN 1964, cựu Trưởng Ban quản lý dự án Công ty TST), bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì bán đất dự án khi chưa được bàn giao hồ sơ dự án và chưa được giao đất.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Cường tù chung thân, bị cáo Thương 20 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Công ty CP tập đoàn Tiến Bộ: Loạt lùm xùm huy động vốn trái phép đến bị xử phạt vì 'ỉm' thông tin

Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ (TTB – sàn HOSE) chủ đầu tư Green City Bắc Giang từng vướng nhiều lùm xùm từ huy động vốn trái phép đến sai phạm chung cư. Mới nhất, TTB bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì vi phạm công bố thông tin.

 

Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại FLC Quy Nhơn

Sáng ngày 20/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

 

Quảng Nam: Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Liên quan bán đất vàng sai quy định cho vợ nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

 

Tin khác