Hàng loạt chính sách mới sắp có hiệu lực từ tháng 10/2018

07:00 21/09/2018

Cấm nhập khẩu phế liệu qua đường bộ, nông dân không có tài sản thế chấp được vay 200 triệu đồng... hàng loạt chính sách mới sắp có hiệu lực từ tháng 10/2018

hang-loat-chinh-sach-moi-sap-co-hieu-luc-tu-thang-102018
Hàng loạt chính sách mới sắp có hiệu lực từ tháng 10/2018.

Từ 1/10 không cấp phép nhập khẩu phế liệu qua đường bộ

Ngày 17/09/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Những giải pháp được Thủ tướng đề ra tại Chỉ thị này bao gồm:

- Từ ngày 1/10/2018, không cho phép nhập khẩu phế liệu thông qua các cửa khẩu bằng đường bộ và đường sắt vào Việt Nam; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này;

- Sẽ điều chỉnh Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu theo hướng không cho phép nhập khẩu các loại phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, những loại phế liệu trong nước đang sẵn có nguồn nguyên liệu, phế liệu;

- Không cấp phép cho các cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế, xử lý và bán lại nguyên liệu;

hang-loat-chinh-sach-moi-sap-co-hieu-luc-tu-thang-102018
Từ 1/10 không cấp phép nhập khẩu phế liệu qua đường bộ. Ảnh minh họa

- Kiên quyết buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật;

- Doanh nghiệp kinh doanh cảng biển không được cho hàng hóa dỡ xuống cảng biển Việt Nam khi chủ tàu và chủ hàng không xuất trình được Giấy chứng nhận/Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

7 trường hợp Quỹ tín dụng nhân dân bị thu hồi giấy phép

Thông tư 23/2018/TT-NHNN quy định về tổ chức lại, thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của quỹ tín dụng nhân dân (sau đây gọi là Quỹ) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 14/09/2018.

Theo Thông tư này, có 07 trường hợp phải thu hồi Giấy phép của Quỹ, gồm:

- Quỹ tự nguyện xin giải thể khi có khả năng thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác;

- Hồ sơ đề nghị cấp phép của Quỹ có thông tin gian lận để đủ điều kiện được cấp Giấy phép;

- Quỹ hoạt động không đúng nội dung quy định trong Giấy phép;

- Quỹ vi phạm nghiêm trọng quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động;

hang-loat-chinh-sach-moi-sap-co-hieu-luc-tu-thang-102018
7 trường hợp Quỹ tín dụng nhân dân bị thu hồi giấy phép

- Quỹ không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ quyết định xử lý của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh để bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng;

- Quỹ bị chia, sáp nhập, hợp nhất, phá sản;

- Quỹ hết thời hạn hoạt động không xin gia hạn hoặc xin gia hạn nhưng không được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh chấp thuận.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/11/2018.

2 trường hợp ngân hàng được cung cấp thông tin khách hàng

Ngày 11/9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2018/NĐ-CP về giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi là ngân hàng).

Nghị định này quy định tương đối chặt chẽ về việc bảo vệ bí mật, thông tin khách hàng tại các ngân hàng. Cụ thể:

- Ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin khách hàng trong hai trường hợp: Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng theo quy định tại Bộ luật, Luật, Nghị quyết của Quốc hội; Có sự chấp thuận của khách hàng.

- Ngân hàng không được cung cấp thông tin xác thực khách hàng (mã khóa bí mật, dữ liệu sinh trắc học, mật khẩu truy cập…) cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào, trừ trường hợp được sự chấp thuận của khách hàng đó.

hang-loat-chinh-sach-moi-sap-co-hieu-luc-tu-thang-102018
Ngân hàng không được tự ý cung cấp thông tin khách hàng. Ảnh minh họa

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng theo đúng mục đích, nội dung, phạm vi, thẩm quyền theo quy định hoặc khi được sự chấp thuận của khách hàng và phải chịu trách nhiệm về việc yêu cầu cung cấp thông tin;

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải giữ bí mật thông tin khách hàng, sử dụng thông tin khách hàng đúng mục đích và không được cung cấp cho bên thứ ba khi không có sự chấp thuận của khách hàng, trừ trường hợp cung cấp theo quy định của pháp luật.

Nghị định cũng chỉ rõ, khi khách hàng thấy ngân hàng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác cung cấp, sử dụng thông tin của mình không đúng quy định có quyền khiếu nại, khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/11/2018.

3 loại thực phẩm chức năng cho trẻ em phải kê khai giá

Ngày 12/09/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 22/2018/TT-BYT quy định Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá.

Danh mục này bao gồm 03 loại thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Thực phẩm dinh dưỡng y học; Thực phẩm bổ sung, bao gồm sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Danh mục nêu trên là cơ sở để các cơ quan Nhà nước thực hiện quản lý giá theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Thông tư, trước ngày 01/10/2019, Cục An toàn thực phẩm sẽ đăng tải toàn bộ Danh mục sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trước ngày 01/07/2019, UBND cấp tỉnh phải đăng tải toàn bộ danh sách các sản phẩm đã được cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc do tổ chức, cá nhân tại địa phương tự công bố.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.

Tiêm bổ sung Vắc xin sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi

Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ 1 - 5 tuổi vùng nguy cơ cao năm 2018 đã được Bộ Y tế ban hành ngày 10/09/2018.

hang-loat-chinh-sach-moi-sap-co-hieu-luc-tu-thang-102018

Cụ thể, sẽ triển khai tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ sinh từ ngày 1/7/2013 đến 31/6/2017 tại 13 tỉnh, thành phố, trong đó có: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Trị, Quảng Nam, Gia Lai, Bình Phước…

Chiến dịch dự kiến được triển khai đồng loạt tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ hoặc các cơ sở y tế…trong thời gian quý III, quý IV/2018; thực hiện tiêm vét cho những trẻ bị sốt ngay cuối mỗi đợt hoặc trong tiêm chủng thường xuyên. Số buổi tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm phụ thuộc vào số đối tượng trên địa bàn nhưng không quá 100 đối tượng/bàn tiêm/buổi tiêm.

Đặc biệt, không tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ đã được tiêm trong vòng 01 tháng trước ngày tiêm.

Quyết định này có hiệu lực từ 10/9/2018.

Tăng giá mua điện gió

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 39/2018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Đáng chú ý, Quyết định mới tăng giá điện đối với dự án điện gió nối lưới. Theo đó, bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án điện gió với giá mua điện tại điểm giao nhận điện như sau:

- Đối với các dự án điện gió trong đất liền: Giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.928 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng);

hang-loat-chinh-sach-moi-sap-co-hieu-luc-tu-thang-102018

- Đối với các dự án điện gió trên biển: Giá mua là 2.223 đồng/kWh.

Trước đây, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.614 đồng/kWh và được áp dụng chung đối với tất cả các dự án điện gió nối lưới.

Giá mua điện nêu trên được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 01/11/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Quyết định này được ban hành ngày 10/09/2018, có hiệu lực từ ngày 01/11/2018.

Không có tài sản đảm bảo nông dẫn vẫn được vay tối đa 200 triệu đồng

Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được Chính phủ ban hành ngày 07/09/2018.

Nghị định này đã tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể như sau:

- Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn được vay ngân hàng không cần có tài sản đảm bảo tối đa 200 triệu đồng (trước đây là 100 triệu đồng);

- Cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất kinh doanh về nông nghiệp được vay ngân hàng không cần có tài sản đảm bảo tối đa 100 triệu đồng (trước đây là 50 triệu đồng);

Để khuyến khích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Nghị định cũng bổ sung quy định: Doanh nghiệp chưa được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp có thể được ngân hàng xem xét cho vay không tài sản bảo đảm tối đa 70% giá trị của dự án, phương án.Tin khác