Hàng trăm căn hộ tái định cư không người nhận, Hà Nội đề xuất thu hồi

19:00 30/08/2018

Sở Xây dựng Hà Nội mới đây đã đề xuất thu hồi lại các căn hộ tái định cư nếu sau 2 năm người dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn.

tái định cư
Hàng trăm căn hộ tái định cư hiện đang bị bỏ hoang, gây lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của nhà nước.

Một nghịch lý đang diễn ra trong việc xây dựng tái định cư ở Hà Nội hiện nay là dù Thành phố vẫn đang khẩn trương xây dựng các dự án mới, nhưng các tòa nhà dành cho mục đích tái định cư đã xây dựng xong trước đây lại bỏ trống hoặc người đến ở ít.

Nhiều khu nhà tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM bị bỏ hoang vì người dân không về ở… Thực trạng này diễn ra đã nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý, dẫn đến việc lãng phí và gây bức xúc trong dư luận.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư trên địa bàn thành phố, chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, cũng như chưa nộp tiền và nhận nhà.

Cụ thể, theo danh sách thông báo bao gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, đối với trường hợp nhà tái định cư bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng, bố trí cho người dân chỉ chiếm số lượng rất ít với khoảng 76 căn. Số còn lại tập trung vào trường hợp căn hộ nhà tái định cư bỏ trống do người dân không đến nhận nhà.

Đây là trường hợp thành phố đã có quyết định bố trí về ở cho hộ cụ thể nhưng người dân lại chưa đến nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái định cư, Sở có đề xuất thu hồi các căn hộ này sau 2 năm người dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn”, vị đại diện này cho hay.

Trước đó, trong thông báo Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu rõ, trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm thông báo chính thức, những hộ dân có tên trong danh sách mà vẫn không liên hệ với Ban Quản lý để hoàn tất thủ tục mua nhà sẽ được tổng hợp để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Trên thực tế, tình trạng nhà tái định cư xây dựng xong nhưng không có người đến nhận, rơi vào tình trạng bỏ hoang diễn ra khá phổ biến ở Hà Hội.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng “ế ẩm” của nhà tái định cư hiện nay, ông Trương thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chung cư tái định cư bỏ hoang, không có người ở.

Thứ nhất là chất lượng nhà chung cư có vấn đề. Những chung cư tái định cư thường là chất lượng rất kém, không đảm bảo nên người dân không tin tưởng, không muốn ở,… và thực tế hiện chung cư tái định cư bỏ trống rất nhiều.

Nguyên nhân thứ hai là vị trí không phù hợp. Nhiều chung cư tái định cư ở vị trí quá xa xôi, không thuận tiện cho sinh hoạt, không có giao thông, không có bệnh viện, không có trường học… Trong khi đó, những người tái định cư là những người khó khăn, người ta phải bám vào chợ, bám vào hàng quán để sinh sống, rất khó để chấp nhận thay đổi hoàn toàn về việc đi lại xa xôi, gây nhiều bất tiện, khó khăn trong cuộc sống…

Thứ ba là nhóm nguyên nhân thường xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây là  những bất cập trong công tác đền bù, tái định cư không thỏa đáng dẫn đến kiện cáo, tranh chấp về pháp lý…

 

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân được mua nhà tái định cư không đến nhận nhà

372 hộ gia đình thuộc diện được mua nhà tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội nhưng không đến nhận nhà và nộp tiền, ký hợp đồng mua bán nhà.

 

Vì sao chung cư tái định cư ‘ế ẩm’?

Tình trạng các tòa chung cư tái định cư bỏ hoang, không người ở đang diễn ra phổ biến tại Hà Nội và TP HCM gây lãng phí lớn. Trong khi đó, nhu cầu về chỗ ở cho người dân vẫn là vấn đề bức thiết.Tin khác