Hành động lạ của Tổng thống Trump trong ngày tưởng niệm 11/9

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:35 12/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa hai tay vuông góc ngang vai, nắm tay thật chặt khi ông đến tham dự một lễ tưởng niệm 17 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9.

hanh-dong-la-cua-tong-thong-trump-trong-ngay-tuong-niem-119
Hành động lạ của Tổng thống Trump sau rời máy bay ở Pennsylvania cùng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump để tới buổi lễ tại đài tưởng niệm Flight 93 ở Shanksville.

Ông Trump có hành động lạ trên ngay sau rời máy bay ở Pennsylvania cùng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump để tới buổi lễ tại đài tưởng niệm Flight 93 ở Shanksville gần đó. Flight 93 là chuyến bay dân dụng của United Airlines đã bị cướp trong vụ khủng bố ngày 11/9. Hành khách và phi hành đoàn quyết định chiến đấu chống lại không tặc, và sau cuộc đụng độ nó đã rơi ở Pennsylvania. Người ta tin rằng họ đã ngăn chặn một thảm kịch tồi tệ hơn, cứu sống rất nhiều người.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm ông Trump nói rằng cả đất nước đang nhớ lại thời điểm nước Mỹ chiến đấu và những người ngã xuống đã "gia nhập vào hàng ngũ những anh hùng bất tử của nước Mỹ”.

Tổng thống tỏ lòng tôn kính 40 hành khách và các thành viên phi hành đoàn thiệt mạng sau khi cố gắng chống lại khủng bố.

Ông Trump nói rằng họ đã "kiểm soát vận mệnh của mình và thay đổi lịch sử" khi ông lắng nghe tên của các nạn nhân được đọc to lên cùng với những tiếng chuông.

Trong khi đó, lễ tưởng niệm tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York cũng được tiến hành đêm 11/9.

Những người thân, các nạn nhân may mắn sống sót, người cứu hộ và nhiều người dân đã tập trung tại quảng trường tưởng niệm, nơi các tòa tháp đôi đã từng ở đó trước khi bị trở thành đống vỡ vụn bởi vụ tấn công bắt đầu từ khoảng 8h sáng ngày 11/9/2001.

Sau đó, thân nhân của những nạn nhân bắt đầu đọc tên của gần 3.000 người thiệt mạng khi  4 máy bay lao vào trung tâm thương mại, Lầu Năm Góc và cánh đồng Pennsylvania.

Tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Pence nói với các thành viên gia đình của 184 người thiệt mạng tại Lầu Năm Góc rằng đất nước vẫn còn đau buồn vì sự ra đi của họ. Ông nói điều quan trọng là mỗi thế hệ mới đều nên biết chuyện gì đã xảy ra. Ông Pence nhắc lại sự anh hùng của các binh sĩ, sĩ quan và thường dân làm việc trong Lầu Năm Góc ngày hôm đó. Họ sơ tán và đã quay trở lại tòa nhà một lần nữa và nhiều lần nữa để cứu những người sống sót. Ông Pence nói những kẻ khủng bố "hy vọng phá vỡ tinh thần của chúng ta nhưng họ đã thất bại”.

Trong khi đó, nhiều chính trị gia của nước Mỹ đã đăng tải thông điệp chia buồn với các nạn nhân, những người đã thiệt mạng và hy sinh trong vụ khủng bố kinh hoàng 11/9.

hanh-dong-la-cua-tong-thong-trump-trong-ngay-tuong-niem-119
17 năm sau vụ khủng bố, đau thương vẫn còn đối với hàng triệu người Mỹ.


Tin khác