'Hết hồn' với đồ chơi quái dị, không rõ xuất xứ bày bán dịp Trung thu

09:19 13/09/2018

Bên cạnh đồ chơi truyền thống như trống gỗ, đèn ông sao, mũ sư tử, thị trường đồ chơi Trung thu 2018 có rất nhiều món đồ chơi lạ, hình thù rùng rợn được người bán giới thiệu nhập từ Trung Quốc.

het-hon-voi-do-choi-quai-di-khong-ro-xuat-xu-bay-ban-dip-trung-thu
Thị trường đồ chơi Trung thu 2018 có rất nhiều món đồ chơi lạ, hình thù rùng rợn được người bán giới thiệu nhập từ Trung Quốc. Ảnh Hà Linh

Càng gần đến Trung thu, thị trường đồ chơi tại Hà Nội nhộn nhịp với đủ loại mặt hàng.  Bên cạnh đồ chơi truyền thống như trống gỗ, đèn ông sao, mũ sư tử… Thị trường đồ chơi Trung thu 2018 ghi nhận có nhiều sản phẩm đồ chơi lạ, hình thù quái dị.

Có mặt tại phố Hàng Mã (Hà Nội) chiều ngày 12/9, trong vai người mua hàng phóng viên được người bán hàng giới thiệu rất nhiều loại đồ chơi khác nhau có xuất xứ từ Thái, Nhật và Trung Quốc. Tất cả đồ chơi được người bán giới thiệu làm bằng chất liệu nhựa cao cấp với đủ mẫu mã, mầu sắc.

Đáng nói trong số đồ chơi được giới thiệu nhập khẩu, có rất nhiều sản phẩm đồ chơi rùng rợn như mặt nạ hình ma quỷ, đầu lâu, mãnh thú đầy lông lá.

Giá của những loại đồ chơi này khoảng 40.000 – 50.000 đồng. Theo quan sát của phóng viên các đồ chơi này không có tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ.

het-hon-voi-do-choi-quai-di-khong-ro-xuat-xu-bay-ban-dip-trung-thu
Mặt nạ hình thù quái dị
het-hon-voi-do-choi-quai-di-khong-ro-xuat-xu-bay-ban-dip-trung-thu
Theo các chuyên gia cho trẻ chơi mặt nạ hình thù kỳ dị sẽ ảnh hưởng tâm lý trẻ

Chị Mai Phương (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) đưa con đi mua đồ chơi Trung thu chia sẻ: “Để chọn được món đồ chơi an toàn cho con trong dịp trung thu này cũng rất khó. Các cháu chỉ thích những loại đồ chơi lạ, có ánh sáng và màu sắc bắt mắt. Nhưng đa số những loại đồ chơi này không rõ nguồn gốc và có thể ảnh đến sức khỏe của con mình nên tôi rất lo lắng”.

Tuy biết nguy hại từ đồ chơi không rõ nguồn gốc nhưng do chiều con và giá thành rẻ nhiều phụ huynh vẫn mua lựa chọn sản phẩm đồ chơi này mà không lường hết nguy hiểm.

Theo các chuyên gia việc cho trẻ em sử dụng đồ chơi rùng rợn như mặt nạ hình ma quỷ…ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Đặc biệt với đồ chơi không rõ nguồn gốc có gắn chíp phát âm thanh hay đồ chơi phát sáng còn gây ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của trẻ.

Bên cạnh đó, các sản phẩm càng nhiều màu sắc thì tiềm ẩn nguy cơ độc hại càng cao. Vì dung dịch tạo màu này là màu công nghiệp tạo từ các loại hóa chất độc hại như crom, chì, thủy ngân…

Đồ chơi bằng nhựa luôn có chất hóa dẻo phthalate, chất này dễ dàng rời bỏ chất gốc và dễ phân tán vào cơ thể nếu nó tiếp xúc với nhiệt độ nóng, khi trẻ ngậm đồ chơi hoặc qua đường hô hấp.

Ngoài ra, phthalate có thể gây nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng, nhất là đối với trẻ em.

het-hon-voi-do-choi-quai-di-khong-ro-xuat-xu-bay-ban-dip-trung-thu
Các sản phẩm đồ chơi phát sáng, đao, kiếm nhựa được bày bán xen lẫn đồ chơi trung thu truyền thống. 
het-hon-voi-do-choi-quai-di-khong-ro-xuat-xu-bay-ban-dip-trung-thu

Trên thực tế, nhiều trẻ bị thương tích và ngộ độc từ đồ chơi. Nghiêm trọng hơn, những đồ chơi bạo lực như kiếm, các loại mặt nạ mãnh thú rung rợn gắn đầy lông lá sẽ gieo vào đầu óc con trẻ những hành vi bạo lực.

Bên cạnh đó, súng bong bóng xà phòng cũng được bày bán rất nhiều. Những loại đồ chơi này dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng tới trẻ khi trẻ nhỏ.Tin khác