Đăng tin trường lạm thu, phụ huynh được mời lên công an xã làm việc

19:07 04/09/2018

Sau khi đăng tải thông tin trường tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức lạm thu lên mạng xã hội, một phụ huynh đã bị Công an xã “mời” đến trụ sở làm việc.

ha-noi-truong-tieu-hoc-son-dong-bi-to-lam-thu-nhieu-khoan-vo-ly
Trường Tiểu học Sơn Đồng.

Liên quan đến việc trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị “tố” lạm thu, chiều 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng đã tổ chức buổi họp phụ huynh nói về vấn đề này.

Theo bà Oanh cho biết, sự việc trên chủ yếu là giới trẻ đã lợi dụng phụ huynh của trường đăng tải nhưng thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Chính vì vậy, trường đã tổ chức buổi họp này để thông báo tới các bậc phụ huynh về những thông tin sai lệch trong thu chi đầu năm của trường. 

"Những thông tin trên mạng là không chính xác, ảnh hưởng uy tín, danh dự của toàn thể giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trường Tiểu học Sơn Đồng. Các khoản thu dự kiến của trường trong năm học 2018-2019 diễn ra đúng quy trình, qua 4 bước, hiện tại mới ở bước thứ hai", bà Oanh thông tin.

Cụ thể, các khoản thu đã được thống nhất trong lãnh đạo trường, ban đại diện cha mẹ phụ huynh, thông báo đến cha mẹ học sinh của tất cả 30 lớp để lấy ý kiến thỏa thuận. Vì trường đang chuẩn bị cho lễ khai giảng nên chưa có thời gian tổng hợp ý kiến của phụ huynh, dù đã có 30 biên bản họp của 30 lớp.

hieu-truong-truong-tieu-hoc-son-dong-len-tieng-vu-bi-to-lam-thu
Bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng.

Sau ngày khai giảng, nhà trường sẽ tập hợp toàn bộ ý kiến để thống nhất trong lãnh đạo, ban thường trực cha mẹ học sinh về các khoản thu, trình lãnh đạo UBND xã Sơn Đồng, UBND huyện Hoài Đức, Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức.

Các cấp phê duyệt sẽ có thông báo chính thức, niêm yết công khai trên bảng tin ngoài cổng trường trong hai tuần. Hết thời gian niêm yết, phụ huynh sẽ nhận được phiếu thu theo từng tháng hoặc từng năm tùy từng khoản.

Cũng theo bà Oanh cho biết, hiện tại mới là bản dự kiến các khoản thu và nhà trường chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các cấp có thẩm quyền về việc thu chi đầu năm.

“Chúng tôi đề nghị phụ huynh hãy nhìn thẳng vào sự thật, tin vào nhà trường, không hoang mang, kích động trước lời lẽ, thông tin trên mạng. Qua theo dõi chúng tôi thấy người đưa thông tin không phải phụ huynh của trường", bà Oanh nói. 

Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng cũng khẳng định những phụ huynh tham dự cuộc họp đang ngồi đây không có bình luận trái chiều. Đa số bình luận là đối tượng chưa lập gia đình, con còn nhỏ. Nhà trường đã yêu cầu toàn bộ giáo viên phải thoát khỏi mạng xã hội Facebook từ sáng 3/9.

Để có thông tin rõ hơn về vấn đề này, trao đổi với PV chiều ngày 4/9, ông Nguyễn Chí Lợi - Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng xác nhận và cho biết, để chuẩn bị vào năm học mới, hôm 30/8 UBND xã đã mời tất cả các lãnh đạo trường học trên địa bàn về UBND xã để họp, yêu cầu báo cáo tất cả các chương trình nội dung chuẩn bị khai giảng năm học mới. Đồng thời đưa ra những kiến nghị khó khăn thuận lợi.

“Tại buổi họp, chúng tôi cũng nhấn mạnh căn cứ vào các quy định của thành phố, của UBND huyện về việc thu chi, yêu cầu các nhà trường phải đảm bảo các khoản thu theo đúng quy định Nhà nước. Có công khai với hội cha mẹ học sinh và các gia đình. Đến ngày 31/8, trường Tiểu học Sơn Đồng mới họp hội cha mẹ học sinh, để thông báo dự kiến các khoản thu, khoản thu bắt buộc, khoản thu theo quy định, khoản thu thỏa thuận.

hieu-truong-truong-tieu-hoc-son-dong-len-tieng-vu-bi-to-lam-thu
Phụ huynh bức xúc vì bà Oanh cùng các giáo viên bỏ về phòng họp khi chưa giải thích rõ vấn đề lạm thu.

Sau khi họp xong, đến ngày 1/9 phụ huynh học sinh có nhiều ý kiến đăng tải lên mạng xã hội nhiều thông tin. Đến ngày 2/9, xã nắm được đã mời hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng ra yêu cầu báo cáo lại việc triển khai đối với hội cha mẹ học sinh. Đồng thời yêu cầu nhà trường không được thu, xem xét lại. Nhà trường cũng đã chấp hành”, ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, phía UBND xã đã yêu cầu nhà trường họp lại với hội cha mẹ học sinh. Đến chiều nay 4/9, trường Tiểu học Sơn Đồng sẽ tiếp tục họp để đi đến thống nhất khoản thu chi.

Tuy nhiên, một số phụ huynh cho rằng sự việc xảy ra giữa nhà trường và phụ huynh chưa đến mức hình sự vậy mà Công an xã lại “mời” phụ huynh đăng tải thông tin lên mạng xã hội đến trụ sở. Công an xã làm như vậy phải chăng can thiệp một cách quá đáng.

Một số thông tin khác còn cho hay, sau khi phụ huynh đăng thông tin lên mạng xã hội, thì xuất hiện người cho là người thân của hiệu trưởng nhắn tin uy hiếp, đe dọa khiến người dân hoang mang?.

“Nếu việc các bậc phụ huynh đăng tải thông tin nên mạng xã hội là đúng như phản ánh UBND sẽ chỉ đạo trường Tiểu học Sơn đồng làm rõ. Hiện tại, UBND xã đã làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường thu đúng, đủ, theo quy định của pháp luật”, ông Tháng nói.

Cũng trong ngày 4/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Tháng - Trưởng Công an xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) xác nhận có sự việc trên và cho biết, vừa qua Công an xã đã thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã mời phụ huynh đăng bài phản ánh việc tố trường Tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc.

“Nếu việc các bậc phụ huynh đăng tải thông tin nên mạng xã hội là đúng như phản ánh UBND sẽ chỉ đạo trường Tiểu học Sơn đồng làm rõ. Hiện tại, UBND xã đã làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường thu đúng, đủ, theo quy định của pháp luật”, ông Tháng nói.

Trước đó vào tối 3/9, tài khoản có tên H.H đăng tải trên mạng xã hội Facebook, chia sẻ về một số khoản thu không rõ ràng tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) và tố trường này lạm thu học phí, thiếu minh bạch trước ngày khai giảng.

Đoạn nội dung được tài khoản Facebook H.H chia sẻ trên mạng xã hội cụ thế như sau:

 “Họ là những phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Đầu năm học, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đóng rất nhiều các khoản, như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; Bảng tính thông minh 650.000 đồng; Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng.

Tổng số tiền phải nộp được phụ huynh liệt kê chưa đầy đủ là hơn 8 triệu đồng, trong đó có rất nhiều khoản thu bất thường. Khi phụ huynh hỏi, giáo viên lòng vòng không giải thích được”, tài khoản H.H viết trên trang cá nhân.

ha-noi-truong-tieu-hoc-son-dong-bi-to-lam-thu-nhieu-khoan-vo-ly
Bảng học phí được phụ huynh đăng lên bảng xã hội.

Do quá bức xúc trước nhiều khoản thu thiếu minh bạch của trường Tiểu học Sơn Đồng, một vài phụ huynh khác cũng đã chia sẻ thông tin lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sau đó nhà trường đã tìm về tận nhà các phụ huynh này để nói chuyện. Đáng chú ý, một số phụ huynh đã chia sẻ bài lên mạng xã hội  "được" công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.

Cũng theo tài khoản Facebook H.H cho biết, người được cho là người nhà của Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng sau đó đã nhắn tin gây sức ép, đe dọa các phụ huynh rằng: “Ra đường bị đánh úp thì đừng có trách” khiến nhiều phụ huynh lo sợ phải gỡ bài đã đăng.Tin khác