Hoa tươi đắt hàng mùa Vu Lan

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:37 13/08/2019

Một số loại hoa được coi là rước tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng… đắt hàng, giá tăng gấp đôi vì nhu cầu dâng cúng báo hiếu cha mẹ, gia tiên trong mùa Vu Lan.

hoa-tuoi-dat-hang-mua-vu-lan
Một số loại hoa được coi là rước tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng… đắt hàng, giá tăng gấp đôi vì nhu cầu dâng cúng báo hiếu cha mẹ, gia tiên trong mùa Vu Lan. Ảnh minh họa

Hôm nay đã là ngày 13/7 (Âm Lịch), chỉ còn hơn 1 ngày nữa lễ Vu lan, Rằm tháng 7 diễn ra, lúc này tại các chợ hoa tươi lớn Hà Nội như Quảng Bá nhộn nhịp từ đêm, lượng hoa về chợ tăng gấp 3 lần ngày thường, giá hoa tươi tăng 20 – 50%, nhất là các loài hoa được coi là rước tài lộc, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc… như: Cúc, hồng, sen, mẫu đơn, hoa huệ…

Khảo sát thị trường, do thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7 Âm lịch mưa bão kéo dài ảnh hưởng đến vườn trồng hoa nên năm nay thị trường hoa không nhiều, vì vậy giá hoa tươi phục vụ Lễ Vu lan cao hơn so với tháng 7 năm ngoái, giá hoa tại vườn đã tăng 20 - 30% so với ngày thường, tới Rằm giá có thể tăng cao hơn.

Tại các chợ bán lẻ, giá hoa cúc Đà Lạt bông to và đẹp hơn hoa cúc thường, tươi lâu giờ đã tăng thêm 7.000đ/bông, bán lẻ đã hơn 20.000đ/bông.

Giá hoa cúc to bình thường chỉ 3.000đ/bông, nay là 4.500đ/bông. Các loại hoa cúc khác do nắng nóng kéo dài nên sinh trưởng chậm, bị hỏng nhiều nên giờ mới thu hái lứa đầu nên bông bé và ít.

Hoa hồng ta (hồng thơm, hồng đỏ) tăng giá từ 10.000 - 10.500 đồng/chục, hay là 2.000 – 2.500đ/bông, và là hoa cúng giá hợp túi tiền nhiều người, nhưng những cành hồng lộc vẫn đắt hàng. Hoa hồng Đà Lạt từ 40.000 tăng lên 50.000đ/bó 10 bông.

Hoa mẫu đơn ít hàng nên thương lái đã về tận vườn hoa Tây Tựu (Hà Nội) thu mua, bán lẻ tại chợ giá 35.000-40.000đ/10 bông.

hoa-tuoi-dat-hang-mua-vu-lan
Hoa mầu trắng được lựa chọn nhiều mùa Vu lan.

Hoa sen cuối vụ giá khá cao, sen Hồ Tây dao động từ 70.000 - 200.000đ/bó 10 bông, tùy loại. Hoa sen các vùng lân cận như Cổ Nhuế, Từ Sơn… giá 45.000 -100.000đ/bông tùy loại.

Hoa ly cành màu vàng, trắng, hồng 25.000 đến 35.000đcành tùy màu (tăng 5.000đ/cành).

Hoa huệ thanh cao, dáng đẹp, đang được ưa chuộng cúng lễ Vu lan giá 40.000đ/10 bông, nay cũng tăng giá lên 50.000 -55.000đ/chục mà thị trường không có nhiều hàng. 

Giá hoa tăng do nhu cầu thị trường cao đột biến trong lễ Vu lan, lượng hoa hiếm và dự đoán đến lễ Vu lan giá hoa tươi có thể nhích nhẹ.

Trong nghi thức cúng Vu lan và ngày mùng Một, ngày Rằm bên cạnh vàng mã, mâm cơm cúng thì thì những bình, bát hoa tươi thắm đầy ý nghĩa dâng lên như một sự biết ơn, kính trọng và tình yêu dành cho đấng sinh thành và gia tiên, tiền tổ.

hoa-tuoi-dat-hang-mua-vu-lan
Hoa hồng cài áo lễ Vu lan mang nhiều ý nghĩa.

Có một số loài hoa dâng ngày lễ Vu lan vừa đẹp thanh khiết, với ý nghĩa trân trọng biết ơn dâng lên chư Phật, gia tiên điều thiện, điều tốt lành.

Theo kinh nghiệm dân gian trong lễ Vu lan các loài hoa được lựa chọn nhiều nhất gồm: Hoa sen là quốc hoa, được các phật tử coi là linh thiêng để dâng cúng Tam bảo, được nhiều người lựa chọn cúng dường dịp lễ Vu lan; Hoa huệ ta hương thơm thanh nhã, đẹp và trưng được lâu, thích hợp dâng cúng trên ban thờ; Hoa ngọc lan hương thơm thanh khiết, trang nghiêm không gian thờ cúng, là biểu tượng cho tấm lòng thơm thảo, nhân từ… nên được cắm, hoặc bày đĩa trên ban thờ;

Hoa mẫu đơn vương giả sang trọng, là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh… nên được chọn cúng Vu lan và các ngày mùng Một, ngày Rằm. Dâng hoa Mẫu đơn báo hiếu là cách thể hiện tình yêu sâu sắc, tình yêu vô bờ bến với đấng sinh thành;

Hoa hồng mang lại hạnh phúc, trường tồn - là loài hoa sang trọng, hương thơm đặc trưng, có nhiều ý nghĩa tốt lành, giá cả phù hợp nên được chọn nhiều nhất để dâng cúng và tặng mẹ trong lễ báo hiếu, thể hiện tình yêu vô bờ với đấng sinh thành...

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Người Việt sắp được dùng thịt lợn Mỹ giá rẻ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thêm căng thẳng khi mới đây Trung Quốc tiếp tục hủy mua lô thịt lợn Mỹ lên tới 14.700 tấn. Dự báo, thịt lợn giá siêu rẻ từ Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam.

 

Công ty lỗ nặng, bầu Đức vẫn chi gấp rưỡi cho bóng đá

Lỗ ròng 691 tỷ đồng sau thuế nửa đầu năm, nhưng khoản chi cho việc đào tạo bóng đá tại Hoàng Anh Gia Lai vẫn được bầu Đức duy trì, thậm chí còn tăng so với cùng kỳ.

 

GDP bình quân 3.000USD/năm, cần nhìn vào thực tế

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam (GDP đầu người) theo cách tính GDP mới sẽ tăng lên ở mức 3.000 USD/năm (năm 2018), thay vì 2.590 USD/người/năm như khi sử dụng cách tính hiện nay.

Tin khác