Học viện Báo chí và Tuyên truyền ra quy định 'gắt' với giảng viên, sinh viên

Theo Hương Ly (T/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:18 25/08/2018

Đến lớp muộn 5 phút bị tính nghỉ học một buổi không lý do, giờ giải lao vào muộn sẽ bị tính nghỉ học không phép,… đây là những quy chế mới mà Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo khiến nhiều giảng viên cũng như sinh viên cho là cứng nhắc, không phù hợp với môi trường đại học.

hoc-phi-hoc-vien-bao-chi-va-tuyen-truyen-nam-2018-2019-la-bao-nhieu
Học viện Báo chí và Tuyên truyền ra quy đinh 'gắt' với giảng viên, sinh viên.

Ngày 24/8, rất nhiều sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cảm thấy “sốc” trước bản thông báo về việc thực hiện quy chế đối với đối với giảng viên, sinh viên các lớp đào tạo đại học chính quy.

Tại Thông báo số 3649/TB-HVBCTT-ĐT nêu rõ: Thực hiện Quy định đào tạo theo hệ thống tín chỉ và Quy định đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Giám đốc Học viện yêu cầu giảng viên và sinh viên các lớp đại học chính quy tại Học viện thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, giảng viên lên lớp muộn 10 phút thì buổi học đó bị tính là giảng viên bỏ giờ không lý do. Sinh viên đến lớp muộn 5 phút bị tính nghỉ học một buổi không lý do. Giờ giải lao sinh viên vào muộn sẽ bị tính một buổi nghỉ học không phép.

Trong giờ học giảng viên và sinh viên tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động (những buổi học có sự tương tác và truy cập tài liệu mà phải dùng điện thoại, giảng viên phải báo trước với Ban quản lý đào tạo).

Khi các bộ phận chức năng đi kiểm tra, phát hiện có sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học thì giảng viên và sinh viên phải cùng chịu trách nhiệm trước nhà trường. Sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học 1 lần sẽ bị khiển trách, 3 lần sẽ cảnh cáo trước toàn trường và 4 lần thì sẽ bị đình chỉ 1 năm học…

Bản thông báo (có dấu đỏ) này còn được đăng tải trên website chính thức của nhà trường. Ngay sau khi được đăng tải, bản thông báo quy chế mới có nhiều quy định được cho là nghiêm khắc này đã nhận được sự quan tâm của sinh viên nhà trường và thu hút những sinh viên các trường khác quan tâm.

hoc-vien-bao-chi-va-tuyen-truyen-ra-quy-dinh-gat-voi-giang-vien-sinh-vien
Bản thông báo được ban hành ngày 23/8 được đăng tải trên website nhà trường.

Nhiều sinh viên cho rằng, quy định đó không hề phù hợp với đại đa số sinh viên và mong Ban giám đốc xem xét và thay đổi những quy định.. Bởi học đại học chủ yếu là tự học, thay vì có những quy định nghiêm ngặt như vậy.

Một sinh viên chia sẻ: “Chúng em cảm thấy vô cùng khó hiểu trước thông báo đó. Biết là trường học là môi trường rèn luyện, việc đưa ra các quy định đó nhằm tốt cho chúng em. Nhưng với thời đại công nghệ thông tin thì việc cấm sinh viên đại học sử dụng điện thoại trong lớp có lẽ là hơi quá. Nếu muốn sử dụng thì phải xin phép phòng đào tạo, còn không bị bắt 1 lần khiển trách, 3 lần cảnh cáo trước toàn trường và 4 lần bị đình chỉ học. Sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học cho việc riêng là điều không tốt, nhưng đôi khi có những phần kiến thức bổ trợ cần tra cứu ngay cũng phải xin ý kiến đào tạo thì thật khó khăn. Mà thủ tục xin phép mọi người cũng hiểu là không đơn giản”.

Em M.T nói: “Ở bậc đại học không nên quá cứng nhắc với những nội quy nghiêm ngặt đến như vậy. Đặc biệt ở địa bàn như Hà Nội, nhiều khi dù đi học từ sớm nhưng tắc đường hay xe hỏng thì rất khó để đến lớp luôn đúng giờ”.

Em P.T cho hay: “Trong thời đại này thì với sinh viên việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong giờ học mình nghĩ là rất cần thiết. Vì chưa kể có thể ghi âm, quay chụp tư liệu, bài vở với những bài giảng quá dài không kịp ghi chép thì còn có thể là công cụ tra cứu kiến thức ngay tức thì. Đâu phải cứ sử dụng điện thoại là việc riêng”.

Dù nhiều ý kiến tỏ ra không đồng tình với những nội quy nghiêm ngặt và mong có sự xem xét lại nhưng cũng có những ý kiến cho rằng đây là cách để hình thành kỷ luật tốt, tăng sự tập trung và nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên.

 

Kết luận chính thức vụ giảng viên khoa Luật bị tố nhắn tin ‘gạ gẫm’ sinh viên

Liên quan đến việc giảng viên Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) bị tố nhắn tin "gạ gẫm" sinh viên và có biểu hiện bớt xén giờ dạy trong quá trình đào tạo tại trường, ngày 22/8, Khoa Luật đã có kết luận chính thức về vụ việc này.

 

Thời sinh viên của Thắng ‘thộn’ và con lợn đất 80 triệu

Ôm chiếc bằng tốt nghiệp loại khá ra khỏi cổng trường, chàng sinh viên Phạm Quyết Thắng - Thắng "thộn" ngày nào đã trở thành một ông chủ của shop quần áo "có tiếng” tại Hà Nội do một tay Thắng gây dựng.Tin khác