Người dân bức xúc với các cặp đội chụp ảnh cưới trên nóc nhà cổ Hội An

11:05 18/04/2019

Hình ảnh một cặp đôi chụp ảnh trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An khiến dư luận vô cùng bức xúc.

hoi-an-nguoi-dan-buc-xuc-voi-cac-cap-doi-chup-anh-cuoi-tren-noc-nhung-ngoi-nha-co
Một tài khoảng đã đăng tải bức ảnh phản cảm kèm dòng bình luận.

Ngay trong ngày 17/4, nhiều tài khoản Facebook đã đăng tải lại hình ảnh phản cảm chụp tại phố cổ Hội An và kèm theo đó là thái độ vô cùng phẫn nộ.

Tài khoản H. H đã đăng bức ảnh trên kèm dòng tâm sự: “Tui không biết tác giả của bức hình là ai, tôi không dám đụng chạm vào công việc làm ăn của ai đó. Nhưng chỉ muốn nói với bạn khi làm nghề hãy nghĩ đến sự an toàn của khách hàng là trên hết. Và thực tế là một ngôi nhà đã làm lại mái ngói và ngôi nhà bên cạnh thì đang bị dột nước khi bị mưa”

Cuối cùng, tài khoản này nói thêm “Xin hãy gìn giữ một chút để tất cả mọi người cùng lưu lại cái nét cổ của Hội An”.

Một tài khoảng khác có tên P.C.Đ viết rằng: Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền Thành phố nên có những quy định bắt buộc để bảo tồn Di sản trước sự sáng tạo độc, hại này. Nó vừa mất toàn cho cô dâu, chú rể vừa gây nguy hại cho dai sản và vừa có bộ ảnh cưới dị hợm để đời. Có ghép hình cũng phản cảm”.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng của TP. Hội An đã đi xác minh thông tin. Cơ quan này đã xác nhận bức ảnh cưới của cặp đôi trên mái nhà cổ là chính xác. Đồng thời nhiều người dân cũng chia sẻ đến Phòng Văn hóa thông tin Hội An nhiều hình ảnh tương tự.

hoi-an-nguoi-dan-buc-xuc-voi-cac-cap-doi-chup-anh-cuoi-tren-noc-nhung-ngoi-nha-co
Một hình ảnh về cặp đôi ngồi trên nóc một ngôi nhà khác cũng được cộng đồng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh , Trưởng Phòng Văn hóa thông tin cho rằng, mặc dù tấm hình cưới đăng trong sáng 17/4 được chụp đã lâu nhưng cũng có rất nhiều hình cưới khác được chụp ở Hội An theo kiểu này.

Để tránh tình trạng này xảy ra, nhiều hàng quán tại khu phố cổ Hội An đã dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn như căng dây, lưới B40… để rào không cho du khách trèo sang nhà bên cạnh chụp ảnh.

Cơ quan này cũng xác định, những ngôi nhà mà các bạn trẻ thường trèo sang chụp nằm vào các số nhà 92,150,158 và 166 trên tuyến đường Trần Phú.

hoi-an-nguoi-dan-buc-xuc-voi-cac-cap-doi-chup-anh-cuoi-tren-noc-nhung-ngoi-nha-co
Một quán cafe đã phải rào lưới B40 ngan không cho khách trèo sang nhà bên cạnh.

Theo ông Lanh, trước mắt phải tuyên truyền, giải thích cho bạn trẻ, du khách được hiểu rõ. Vì những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm.

Về hướng xử lý, ông này cho rằng phải có động thái ngăn chặn và tuyên truyền. Còn nếu cố tình vi phạm, tùy theo mức độ thì bất cứ cơ quan nào có trách nhiệm liên quan đều có thể xử phạt họ theo Luật xử lý vi phạm hành chính.

 

Đến Hội An, đừng quên ghé thăm làng gốm Thanh Hà 500 năm tuổi

Những gì còn lại ở làng gốm hơn 500 tuổi này vẫn là một minh chứng sống động về một nghề thủ công đã từng có thời kỳ phát triển rực rỡ ở Hội An.

 

Hội An lọt top 15 thành phố được du khách yêu thích nhất thế giới

Tạp chí du lịch danh tiếng Travel + Leisure đã đề nghị đọc giả bình chọn ra những thành phố được yêu thích nhất thế giới dựa trên 3 tiêu chí: lịch sử, thiên nhiên và độ mạo hiểm.

Tin khác