BV Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thành công

14:31 31/01/2019

Ngày 31/1, Bệnh viện Trung Ương Huế cho hay, đơn vị này vừa có ca ghép tim xuyên Việt thành công.

hoi-hop-voi-ca-ghep-tim-xuyen-viet
Một ca ghép tim xuyên Việt thành công.

Trước đó, vào ngày 26/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng được cung cấp từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức; GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cử một kíp Bác sỹ đến Hà Nội, mang theo mẫu máu phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng người hiến với người nhận ở Huế.

Đến 2h sáng ngày 27/1, khi vừa có kết quả cho biết phản ứng đọ chéo tương thích với người nhận ghép tim tại Huế, các Bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế và bệnh nhân vô cùng vui mừng, chuẩn bị cho một hành trình tiếp theo.

8h sáng ngày 27/1, kíp phẫu thuật bắt đầu tiến hành lấy tạng. Đến 11h20 phút quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến và vận chuyển ra sân bay Nội Bài theo đường hàng không đến sân bay Đà Nẵng lúc 12h30, dự kiến hạ cánh lúc 13h50.

Tuy nhiên, do yếu tố khách quan, giờ bay trễ 45 phút so với lịch bay dự kiến. Kíp lấy tim và lãnh đạo Bệnh viện đã rất lo ngại do thời gian cho phép thiếu máu tạng là rất ít, trong khi quãng đường vận chuyển lại quá xa và cần nhiều phương tiện di chuyển.

hoi-hop-voi-ca-ghep-tim-xuyen-viet
Ê kíp chạy đua với thời gian để ghép tim cho bệnh nhân.

Đến 14h45, khi máy bay vừa hạ cánh, đoàn xe của Bệnh viện TW Huế đã vào tận cửa máy bay đón tạng để kịp thời gian ghép. Vì thời gian vận chuyển kéo dài nên Kíp vận chuyển tim đã phải rửa tim ngay trên xe đưa tim từ Đà Nẵng về Huế. 

Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airline, sự hỗ trợ trực tiếp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Bệnh viện Việt Đức cùng kíp đi lấy tạng của Bệnh viện Trung ương Huế; quả tim hiến đã được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h20 và đưa vào lồng ngực người nhận lúc 16h40. 

Niềm vui như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18h15 phút ngày 27/1. Lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, lãnh đạo Bệnh viện và đặc biệt là kíp mổ thở phào nhẹ nhõm, cùng bắt tay nhau chia sẻ niềm vui to lớn sau bao nhiêu nỗ lực chạy đua với khoảng cách và thời gian để giành sự sống cho người bệnh.

hoi-hop-voi-ca-ghep-tim-xuyen-viet
Đến 7h ngày 28/1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định.

Đây là món quà đầu năm mới có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi bệnh nhân phát hiện Bệnh cơ tim giãn đã 13 năm, hiện tại Suy tim giai đoạn cuối; chức năng VG giảm nặng với EF: 14%, PAPs: 65mmHg…

Sự sống của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn nếu không được ghép tim. Đến 7h ngày 28/1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định.

 

Hãy đánh giá con người bằng trái tim

Lớn lên với khuôn mặt đầy vết sẹo xấu xí và một cánh tay bị cụt tròn, cô gái sinh ra ở vùng quê nghèo miền Trung Việt Nam, Đào (Dao N French, Mỹ) từng nghĩ thật sự cuộc đời thế là hết.

 

Quế Ngọc Hải: 'Trái tim tôi luôn thuộc về SLNA'

Trên trang cá nhân, trung vệ Quế Ngọc Hải đã viết "tâm thư" chia tay CLB SLNA để gia nhập Viettel từ mùa giải V.League 2019.

 

Tìm thấy thi thể cuối cùng trong vụ ô tô lao xuống sông ở Hội An

Thi thể cuối cùng trong vụ ô tô lao xuống sông ở Hội An (Quảng Nam) làm 3 người chết vào rạng sáng 25-1 đã được thợ lặn đưa lên bờ, cùng với đó trục vớt chiếc ô tô và kết thúc cuộc tìm kiếm.Tin khác