Hồi kết thê thảm Saakashvili: Trục xuất và dẫn độ về Gruzia?

14:01 14/02/2018

Cựu Tổng thống Gruzia, nguyên Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili đã bị Ukraine trục xuất sang Ba Lan và có thể bị dẫn độ về cố quốc Gruzia xét xử.

hoi-ket-the-tham-saakashvili-truc-xuat-va-dan-do-ve-gruzia

Bắt cóc hay bắt giữ?

Hôm 12/02, bà Tatiana Bagranovskaya, thư ký báo chí của Lãnh đạo đảng "Phong trào Các lực lượng mới" Ukraine tuyên bố rằng, vị chính khách nguyên là cựu Tổng thống Gruzia (Georgia) Mikhail Saakashvili đã bị chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bắt ở Kiev.

"Mikhail Saakashvili bị bắt trong nhà hàng Suluguni gần văn phòng của đảng chúng tôi ở số 10 ngõ Muzeinyi. Ông bị những người mang đồng phục ngụy trang và không tự giới thiệu, đẩy vào một chiếc xe thùng màu trắng và không rõ bị đưa đi đâu", bà Bagranovskaya nói.

Theo người phát ngôn này, những người bắt giữ ông Saakashvili đi trên ba chiếc xe, một chiếc mang biển số AA 0121 SN.

Ông Ruslan Chernolutsky, luật sư của cựu tổng thống Gruzia và cựu thống đốc tỉnh Odessa Mikhail Saakashvili đã trình báo với cảnh sát Ukraine rằng, thân chủ của mình đã “bị bắt cóc” - dịch vụ báo chí đảng "Phong trào Các lực lượng mới" cho biết vào hôm 12/02.

Trình báo cảnh sát của ông Ruslan Chernolutsky được thông báo bằng cuộc gọi điện thoại tới sở Cảnh sát Bộ Nội vụ huyện Pechersk. Cảnh sát được nhân viên nhà hàng và những người có mặt cạnh Mikhail tại thời điểm bị bắt cóc xác nhận - tuyên bố của đảng trên Facebook cho biết.

Thời gian gần đây, ông Saakashvili kêu gọi tổ chức các cuộc tuần hành phản đối chính phủ ở Ukraine, bị chính quyền Kiev cáo buộc nhằm lật đổ chính quyền của ông Poroshenko. Liên quan đến vụ việc này, ông Saakashvili đã bị nhà chức trách Ukraine khởi tố hình sự.

Cùng ngày, các phương tiện truyền thông dẫn tuyên bố của Nghị sĩ Verkhovna Rada, ông Yuriy Derevyanko thông báo rằng, ông Saakashvili đã bị bắt giữ tại nhà hàng "Suluguni" ở Kiev. Sau đó, Cơ quan biên phòng nhà nước Ukraine đã trục xuất ông Saakashvili khỏi Ukraine sang Ba Lan.

Sau đó, lực lượng biên phòng Ukraine cũng xác nhận việc ông Saakashvili đã cư trú tại nước này một cách "trái phép" và đã bị đưa trở lại Ba Lan, nơi ông ta đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Ukraine (ông Saakashvili hồi cuối năm 2017 đã bị Tổng thống Poroshenko tước Quốc tịch Ukraine).

Người phát ngôn lực lượng biên phòng Ba Lan là ông Agnieszka Golias cũng xác nhận việc ông Saakashvili đã được nhập cảnh trở lại vào Ba Lan và đã đến thủ đô Warszawa.

Cựu Tổng thống Saakashvili có thể bị dẫn độ về Gruzia

Sau thất bại trong “cuộc chiến tranh 5 ngày” với Nga (tháng 8/2008) và tình trạng trì trệ của đất nước những năm sau đó, ông Saakashvili đã rời Gruzia vào năm 2013, sau khi uy tín bị sụt giảm thê thảm, dẫn đến sự thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Gruzia.

Saakashvili rời Gruzia sau khi ông Georgi Margvelashvili lên đảm nhiệm chức vụ Tổng thống vào tháng 11 năm 2013.

Sau đó Tổng Công tố Gruzia nêu cáo buộc vắng mặt với cựu Tổng thống về một số vụ án hình sự và nhiều lần yêu cầu phía Ukraine dẫn độ Saakashvili về Gruzia.

Sau đó, ông này sang Mỹ và được nhận Quốc tịch Hoa Kỳ. Đến năm 2015, ông bất ngờ sang Ukraine và nhanh chóng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn kế nối với phương Tây của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhưng chủ yếu là đảm nhận nhiệm vụ xin viện trợ quân sự và vũ khí.

Sau đó, ông được nhập quốc tịch Ukraine và tiếp tục được bổ nhiệm làm Thống đốc Odessa - một tỉnh nằm ở phía Nam Ukraine, có vị trí chiến lược rất quan trọng ở bên bờ Biển Đen; giáp với lãnh thổ Cộng hòa Pridnestrovie Moldova tự xưng (PMR, trước đây thuộc Moldova, hiện có Quân Nga hiện diện làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình).

Năm 2016, ông bị Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cách hết các chức vụ, sau đó bị tước quốc tịch Ukraine và bị trục xuất khỏi đất nước này.

Sau đó, ông Saakashvili đã vượt qua biên giới Ukraine-Ba Lan một cách trái phép hồi tháng 9/2017, dưới sự trợ giúp của những người ủng hộ ông.

Tháng 2/2015, Gruzia đã đề nghị Ukraine dẫn độ ông Saakashvili nhưng bị chính quyền Kiev từ chối. Nhưng hiện nay, vị cựu Tổng thống Gruzia đang đứng trước nguy cơ bị Ukraine và Ba Lan dẫn độ về cố quốc để hậu tòa và chắc chắn sẽ phải nhận án tù rất nặng.

Ngày 14/02, Nghị sĩ Quốc hội Gruzia Irakli Sesiashvili phát biểu đầy tự tin là, chắc chắc rằng trong tương quan loạt vụ hình sự đang điều tra trong nước, sớm hay muộn cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili cũng sẽ phải về nước hầu tòa trước tòa án Gruzia.

"Tôi không bao giờ muốn một cựu Tổng thống có hình ảnh như vậy nhưng nhất định là ông ấy sẽ phải ra đứng trước pháp đình Gruzia, ban lãnh đạo đất nước cam đoan như vậy. Việc đó sẽ xảy ra như thế nào chỉ còn là vấn đề thời gian…” - ông Sesiashvili tuyên bố với các phóng viên hôm 14/02.

Bình luận về sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria nhận định rằng "Gruzia là Nhà nước pháp quyền và tất cả mọi người, dân thường hay Tổng thống, đều bình đẳng trước pháp luật".

Với những tuyên bố như trên, chắc chắn rằng con đường trở về đất nước của ông Mikhail Saakashvili sẽ rất thê thảm chứ không trải đầy hoa hồng!

 

Cựu Tổng thống Gruzia muốn 'cướp chính quyền' của Tổng thống Poroshenko?

Các thành viên trong Khối Poroshenko cáo buộc rằng, Cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa Saakashvili đang cố tình tạo ra sự bất ổn lớn tại Ukraine để giành lấy chính quyền bằng mọi giá.Tin khác