Kỳ lạ hội nhập nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn 'đòi' chính sách riêng

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:37 28/11/2018

Liên quan đến quy định khống chế chi phí vốn vay 20% đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam muốn làm ăn toàn cầu nhưng đòi thực hiện chính sách riêng là rất khó.

hoi-nhap-nhung-doanh-nghiep-viet-van-doi-chinh-sach-rieng
Đại diện ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng cho rằng Nghị định không phù hợp, tạo sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Tại hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục thuế, hải quan năm 2018, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam đã làm nóng hội trường bằng việc nêu ra những vấn đề vướng mắc liên quan đến chính sách thuế của các doanh nghiệp.

Cụ thể, Nghị định 20 quy định trần lãi vay được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần của kỳ nộp thuế.

Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho rằng tỷ lệ khống chế 20% lãi vay trên lợi nhuận thuần là hoàn toàn hợp lý, phù hợp thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, với điều kiện cụ thể của Việt Nam, chúng ta cần xem xét lại.

Liên quan đến vấn đề này, các đại diện của nhiều tập đoàn… cũng bày tỏ lo lắng các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty mẹ con sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Mục tiêu của Nghị định 20 là chống thất thu thuế ở Việt Nam do tác động của chuyển giá giữa các quốc gia nhưng trên thực tế Nghị định lại có ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các tập đoàn hoạt động theo mô hình mẹ con. Những doanh nghiệp theo mô hình này không thể trực tiếp vay vốn từ ngân hàng được mà sẽ thông qua công ty mẹ của tập đoàn, do đó chi phí lãi vay của công ty tập đoàn sẽ rất lớn.

Việc khống chế chi phí lãi vay ở mức 20% sẽ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, bởi nhiều chi phí lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích thuế.

Đại diện ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng cho rằng Nghị định không phù hợp, tạo sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Theo đó, Vietcombank chỉ phát sinh giao dịch liên kết trong hoạt động đi thuê văn phòng với công ty mẹ, hoạt động chuyển giá hoàn toàn gần như không thể nhưng doanh nghiệp vẫn phải chịu khống chế lãi vay ở mức 20%.

Trong khi đó, thông lệ quy định quốc tế có khuyến nghị việc khống chế lãi vay cần cân nhắc đến yếu tố như doanh nghiệp cần tái cơ cấu vốn hay chỉ hạn chế lãi vay sau khi trừ đi thu nhập từ hoạt động tài chính. Tuy nhiên, chính sách này của Việt Nam lại không tính đến các khuyến nghị của quốc tế.

Tương tự, bà Vũ Thị Ngọc Anh, bộ phận quản lý thuế của Vingroup nêu vấn đề, công ty này đầu tư vào các lĩnh vực cần nhiều vốn như nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, sản xuất công nghiệp nặng,... và không thể có lãi ngay.

Ngoài ra, trong thời gian đầu, các dự án của Vingroup không thể tự vay vốn ngân hàng được mà phải thông qua công ty mẹ của tập đoàn. Bởi vậy, các chi phí lãi vay của tập đoàn theo bà là lớn. 

Trong khi đó, nghị định 20 có hiệu lực từ tháng 5/2017 quy định tổng chi phí lãi vay của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không được vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần.

Sự khống chế trên theo đại diện Vingroup khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì nhiều chi phí lãi vay không được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Từ đó phía Vingroup đề xuất tạm thời chưa áp dụng quy định trên và đề xuất sửa nghị định phù hợp với tình hình hoạt động của Việt Nam. 

Trước kiến nghị của doanh nghiệp, Tổng cục Thuế cho biết đã khảo sát 37.000 DN FDI là công ty con của các công ty đa quốc gia đóng tại Việt Nam, hiện chưa nhận được một văn bản kiến nghị nào về vấn đề này. Các kiến nghị chủ yếu tập trung tại một số DN, Tập đoàn lớn của Việt Nam dùng nhiều vốn vay. 

Theo đại diện Tổng cục Thuế, trong hàng nghìn DN có giao dịch liên kết, khối các DN FDI không DN nào kêu về việc này. “Chúng ta vào cuộc chơi toàn cầu nên không có lý do gì để DN Việt đứng ngoài cuộc. Nghị định 20 không những chống chuyển giá, hạn chế xói mòn nguồn thu mà còn giúp lành mạnh nền tài chính quốc gia, hạn chế việc DN vốn mỏng, chủ yếu đầu tư dựa vào vốn vay ngân hàng”.

 

Thu hồi Ever Today sữa rửa mặt không đạt chất lượng

Thu hồi sữa rửa mặt sáng da, ngừa mụn, nám Ever Today-50ml của Công ty TNHH MTV SX-TM mỹ phẩm Đăng Dương sản xuất vì không đạt chất lượng.

 

Đây là lý do giá xe ô tô Việt Nam luôn đứng mức cao

Việt Nam nằm trong nhóm thuế ô tô cao với 15 loại thuế, phí các loại trước khi lăn bánh. Điều đó lý giải vì sao giá xe ô tô Việt Nam cao hơn nhiều nước.

 

Rau xanh, tôm cá tăng giá mạnh vì bão

Nhiều sạp rau củ tại chợ TP HCM tăng giá gấp đôi, trong khi thủy hải sản tăng vài chục nghìn đồng mỗi kg.Tin khác