Hôm nay tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:14 01/04/2019

Ngày 1/4, Malaysia tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương sau khi ngừng phiên tòa một thời gian để cô điều trị tâm lý vì cú sốc đồng nghi phạm người Indonesia được thả.

gia-dinh-doan-thi-huong-buon-voi-quyet-dinh-cua-cong-to-vien-malaysia
Đoàn Thị Hương suy sụp sau khi Siti Aisyah được thả.

Số phận Đoàn Thị Hương một lần nữa được đặt trong tay tổng chưởng lý Malaysia, người bác đơn đề nghị trả tự do cho công dân Việt Nam. Tổng chưởng lý Tommy Thomas không nêu lý do dẫn đến quyết định dừng truy tố Siti Aisyah và ông có quyền làm như vậy. Phía Indonesia nói đây là kết quả của nỗ lực vận động, trong khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad nói giới chức nước này "làm đúng luật".

Quyết định của ông Thomas lập tức gây ra phản ứng. Nhóm luật sư của Hương chỉ trích tổng chưởng lý "thiên vị" và yêu cầu ông phải giải thích lý do tại sao chỉ trả tự do cho một người, trong khi cả hai bị truy tố với cùng tội danh và đưa ra lời bào chữa giống nhau.

"Rất rõ ràng là có sự phân biệt đối xử. Tổng chưởng lý thiên vị bên này so với bên kia", Hisyam Teh Poh Teik, một trong những luật sư hình sự nổi tiếng nhất Malaysia, đại diện nhóm luật sư biện hộ cho Hương, nói với phóng viên sau phiên tòa hôm 14/3.

Các luật sư của cả Hương và Siti Aisyah từ đầu đã khẳng định rằng thân chủ của họ chỉ là "con tốt thí" bị lừa gạt trong vụ ám sát mang động cơ chính trị mà nhóm người Triều Tiên mới là kẻ chủ mưu.

"Chừng nào các nghi can Triều Tiên còn chưa bị bắt, chừng đó sự thật sẽ không bao giờ được sáng tỏ. Tôi thực sự tin rằng hai cô gái phải được tha bổng vì chúng tôi đã chỉ ra rõ ràng rằng họ bị biến thành những con dê tế thần", ông Hisyam nói.

Cho đến nay, nghi can Triều Tiên duy nhất từng bị cơ quan điều tra Malaysia bắt giữ là Ri Yong Chol, nhân viên sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur, nhưng người này đã được thả ra sau đó vì thiếu bằng chứng. Bốn công dân Triều Tiên khác, những người đã rời Malaysia ngay sau vụ việc, chưa từng bị bắt.

"Không có sự khác biệt nào trong hai trường hợp này. Nếu có thể trả tự do cho Siti Aisyah, tại sao lại không thả Hương?", ông Hisyam nói. "Điều chúng tôi muốn là sự công bằng".

Câu hỏi của vị luật sư hoàn toàn có cơ sở. Chính thẩm phán Tòa Thượng thẩm Shah Alam, Azmi Ariffin, từng khẳng định 4 nghi can Triều Tiên bỏ trốn có "vai trò thực chất" và là "một phần của chuỗi (hành động) dẫn đến vụ sát hại".

Tại phiên tòa hôm 14/3, luật sư cho biết Hương "chỉ ngủ được khoảng một tiếng mỗi đêm" trong ba ngày sau khi Aisyah được thả. So với phiên tòa hồi tháng 8, khi cô cũng từng bật khóc vì thẩm phán tuyên bố có đủ bằng chứng để tiếp tục xét xử cô với cáo buộc giết người, lần này Hương gần như ngã quỵ sau khi biết đơn kiến nghị tha bổng bị bác.

Cô được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Kuala Lumpur để kiểm tra sức khỏe tâm thần ngay ngày hôm sau với an ninh siết chặt. Các phóng viên chờ đợi để đón đoàn xe chở Hương đến bệnh viện từ nhà tù, song cuối cùng đoàn xe đi vào một cổng khác. Tại đây, cảnh sát ngăn chặn mọi nỗ lực tiếp cận của phóng viên.

Việt Nam đã kêu gọi Malaysia xét xử công bằng và trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất đối với công dân Việt Nam.

 

Bộ Ngoại giao lên tiếng trước phiên xử Đoàn Thị Hương vào ngày 1/4

Để bảo đảm Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng và được trả tự do, Việt Nam tiếp tục bảo hộ công dân, lãnh sự, ngoại giao pháp lý ở mức cao nhất.

 

Báo chí Indonesia khó hiểu khi Siti Aisyah được thả còn Đoàn Thị Hương thì không

Siti Ayesha và Đoàn Thị Hương cùng là nghi can trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong-Nam. Nhưng trong phiên xét xử đầu tuần này, Siti Ayesha được thả tự do còn Đoàn Thị Hương bị giam giữ.

Tin khác