Hơn 130ha rừng bị thiệt hại sau cháy rừng hàng loạt ở Thừa Thiên Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 04/07/2019

Vụ cháy lan ra nhiều phường, xã khiến diện tích rừng bị thiệt hại lên đến hơn 130ha.

hon-130ha-rung-bi-thiet-hai-sau-bi-chay-rung-dong-loat-o-thua-thien-hue
Vào cuối tháng 6, ở Thừa Thiên Huế nhiều nơi xảy ra các vụ cháy rừng.

Liên quan đến vụ cháy rừng đồng loạt ở thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), chiều ngày 4/7, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy đã cung cấp những thông tin sau vụ cháy diễn ra trước đó vài ngày.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy cho hay, vụ cháy rừng trồng keo lai các loại của các hộ gia đình, cá nhân và rừng trồng thông nhựa xảy ra trên địa bàn các phường Thủy Châu, Phú Bài và Thủy Phương đã gây thiệt hại 131,47ha rừng.

Trong đó, rừng trồng thông nhựa thiệt hại 48,9ha (phường Phú Bài 7,2ha; phường Thủy Châu 41,7ha), rừng trồng keo lai các loại thiệt hại 82,57ha (phường Thủy Châu 9,39ha, còn lại thuộc về phường Thủy Phương).

Qua xác minh ban đầu, rừng thông nhựa chỉ có 4% có khả năng hồi phục, rừng trồng keo lai các loại ở phường Thủy Châu có khả năng hồi phục 100%, ở phường Thủy Phương khả năng hồi phục 60%.

Theo ông Văn Đức Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy, nguyên nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam thổi mạnh. Trong thời gian cháy rừng, hiện trường nghe tiếng đạn nổ. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm này đang tiếp tục phối hợp với cơ quan Công an và các đơn vị liên quan để xác minh, làm rõ nguyên nhân cháy rừng.

Trước đó, như đã thông tin, vụ cháy rừng xảy ra vào lúc 10h40’ tại khoảnh 6, tiểu khu 141 (phường Thủy Châu), sau đó, cháy lan qua tiểu khu 152 (phường Phú Bài).

Song song với thời điểm phát cháy trên, tại phường Thủy Phương cũng xảy ra cháy. Các vị trí cháy đều được khống chế và dập tắt hoàn toàn lúc 24h cùng ngày.

Tổng số người được huy động tham gia chữa cháy trên 1.000 người cùng 4 xe cứu hỏa, 2 xe chở máy bơm, 1 xe múc…

hon-130ha-rung-bi-thiet-hai-sau-bi-chay-rung-dong-loat-o-thua-thien-hue
Lực lượng chức năng tiến hành dập lửa.

Rừng bị cháy là rừng thông trồng năm 1979 đến 1985 bằng nguồn vốn ngân sách XDCB do Ban quản lý Rừng phòng hộ Hương Thủy quản lý và rừng trồng keo từ năm 2014 đến năm 2018 do các hộ gia đình quản lý tại các phường nói trên.

Đến lúc 4h ngày 29/6, tại khoảnh 4, tiểu khu 152 có phát cháy trở lại, lực lượng kiểm lâm các đơn vị và lực lượng của đơn vị chủ rừng tiếp tục chữa cháy và xử lý triệt để các đám cháy nhỏ còn sót lại.

Tính đến 12h30’ cùng ngày, vụ cháy đã được khống chế, đồng thời cũng đã cử lực lượng ứng trực tại hiện trường để theo dõi và xử lý vụ việc.

Được biết, cũng trong chiều 28/6, ở thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) bắt đầu xuất hiện đám cháy ở mái taluy dương, đường tránh tại lô 6, khoảnh 4, tiểu khu 113 (phường Hương Hồ).

Vụ cháy khiến 32,18ha bao gồm rừng thông và keo bị cháy. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, làm rõ.

 

Video: Rừng nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế đồng loạt bốc cháy

Đến 18h ngày 28/6, lực lượng chức năng vẫn đang nổ lực khống chế ngọn lửa, không cho lan rộng ra, ảnh hưởng đến 20 nhà dân.

 

Cháy rừng ở Thừa Thiên Huế: Chủ tịch tỉnh đến hiện trường chỉ đạo dập lửa

Ngay sau vụ cháy xảy ra, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt ở hiện trường để chỉ đạo công tác dập lửa.

 

Đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh đã được khắc phục sau vụ cháy rừng

Đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh gặp sự cố do đám cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được khắc phục.

Tin khác