Hơn trăm triệu thẻ ATM phải chuyển sang thẻ chip vào cuối năm 2019

06:08 08/01/2019

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu trên 25 triệu thẻ ATM trong khoảng hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành sẽ phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang thẻ chip vào cuối năm 2019.

hon-tram-trieu-the-atm-phai-chuyen-sang-the-chip-vao-cuoi-nam-2019
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu trên 25 triệu thẻ ATM trong khoảng hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành sẽ phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang thẻ chip vào cuối năm 2019. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 41/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Thông tư có hiệu lực từ ngày 18/2/2019.

Theo đó, thông tư đã bổ sung quy định tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, là Bộ Tiêu chuẩn cơ sở của Ngân hàng Nhà nước về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc tại Việt Nam và yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip không tiếp xúc tại Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu lộ trình cụ thể cho việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip.

Cụ thể, đối với tổ chức phát hành thẻ, đến 31-12-2019, ít nhất 30% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, có trên 25 triệu thẻ ATM trong khoảng hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành sẽ phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang thẻ chip.

Đến cuối năm 2020, ít nhất 60% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành (tương đương hơn 51 triệu thẻ ATM) phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang thẻ chip. Và hạn chót chuyển đổi toàn bộ số lượng thẻ ATM đang lưu hành trên thị trường từ thẻ từ sang thẻ chip của các ngân hàng thương mại là cuối năm 2021.

Đối với tổ chức thanh toán thẻ, đến ngày 31/12/2019, ít nhất 35% máy ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán đang hoạt động ở Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đến cuối năm 2020, toàn bộ hệ thống ATM và máy POS phải đáp ứng quy định về Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, nhằm bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt, ổn định.

Trong quá trình chuyển đổi, các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ phải bảo đảm hoạt động thẻ ATM diễn ra liên tục, ổn định, an toàn, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ thẻ.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước đến cuối tháng 9/2018, cả nước hiện có 18.173 máy ATM, trên 294.500 máy POS; các tổ chức tín dụng đã phát hành hơn 85,2 triệu thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) trong tổng số trên 101,2 triệu thẻ ngân hàng các loại.

Thời gian qua xảy ra nhiều trường hợp người dân bị mất tiền trong tài khoản thẻ ATM trong khi thẻ vẫn trong túi. Ngoài nguyên nhân do người dùng, một nguyên nhân khác dẫn đến thẻ ATM dễ dàng bị làm giả vì công nghệ thẻ chủ yếu vẫn là công nghệ từ.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết quý III/2018, các ngân hàng thương mại đã phát hành lũy kế khoảng 147 triệu thẻ thanh toán các loại. Tuy nhiên, Hội thẻ Việt Nam cho biết trong số thẻ đã phát hành có khoảng 50 triệu là thẻ rác (thẻ đã bị hủy bỏ hoặc không kích hoạt). Như vậy, thị trường hiện có gần 100 triệu thẻ đang sử dụng.

Các ngân hàng thương mại cho biết có đến 80% số thẻ đang lưu thông là thẻ từ (khoảng 80 triệu thẻ) có tính an toàn không cao, dễ bị đánh cắp dữ liệu làm thẻ giả. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip từ lâu với độ bảo mật, an toàn cao hơn.

Đánh giá về tính bảo mật của thẻ ATM, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, thẻ ATM sử dụng công nghệ từ có nghĩa tất cả thông tin tài khoản của khách hàng đều nằm trên băng từ phía sau thẻ. Băng từ đó rất dễ sao chụp vì thế thẻ từ không có tính bảo mật cao, rất nhiều ngân hàng đã đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip.

Thẻ chip rất khó bị đánh cắp thông tin, chỉ có chuyên gia sử dụng công nghệ đặc biệt mới đọc được dữ liệu trên con chíp vì thế tính bảo mật thẻ chíp tốt hơn.

Theo Tiến sĩ Hiếu Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các ngân hàng đổi từ thẻ từ sang thẻ chip tuy nhiên khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip các ngân hàng phải bỏ thêm chi phí, đây sẽ là khó khăn cho ngân hàng.

 

TP HCM dừng chuyển mục đích sử dụng 7 khu đất của Novaland

UBND TP HCM vừa có quyết định dừng chuyển mục đích sử dụng 7 khu đất tọa lạc ở mặt tiền những tuyến đường sầm uất thuộc quận Phú Nhuận của Tập đoàn Novaland.

 

Xuất hiện hình ảnh chuyến bay Bamboo Airways trên mạng xã hội

Hình ảnh chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways bất ngờ xuất hiện trên mạng xã hội thu sự chú ý của người dân cũng như doanh nghiệp hàng không Việt Nam.

 

Người Việt xuất cảnh không được mang quá 5.000 USD, 15 triệu đồng tiền mặt

Đó là một trong quy định mới đáng chú ý trong Thông tư 26/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.Tin khác