Hong Kong: Bà Lâm chưa bao giờ định từ chức

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:21 03/09/2019

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định, bà chưa bao giờ đề nghị chính quyền Bắc Kinh phê chuẩn đơn từ chức của mình trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong ngày càng trầm trọng.

hong-kong-ba-lam-chua-bao-gio-dinh-tu-chuc
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters.

Lời khẳng định của bà chống lại một báo cáo của truyền thông phương Tây - trong đó có hãng tin Reuters - về một bản ghi âm được cho là của bà Lâm nói rằng bà sẽ từ chức nếu bà có thể. 

Hãng Reuters đưa tin cho biết, trong một buổi chia sẻ trên truyền hình, bà Lâm nói chính quyền Bắc Kinh tin tưởng bà có thể giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài ba tháng qua mà không cần đến sự can thiệp của Trung Quốc. 

"Tôi chưa bao giờ có ý định từ chức", bà Lâm khẳng định, "Lý do là bởi tôi tin tôi có thể lãnh đạo chính quyền của mình để đưa Hong Kong ra khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan này. Tôi vẫn rất tự tin với điều đó. Vì thế, cần cải chính rằng tôi thực sự muốn từ chức nhưng 'tôi không thể từ chức' thì không tồn tại". 

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình kể từ giữa tháng 6/2019 ở Hong Kong để ngăn chặn một dự thảo luật cho phép dẫn độ tội phạm từ đặc khu này về đại lục.

Cách đây một ngày, một băng ghi âm ghi lại lời bà Lâm cho rằng, bà cảm thấy sai lầm vì đã đưa ra dự thảo gây ra một cuộc xáo trộn khó tha thứ. Băng ghi âm cũng cho thấy nếu bà Lâm được quyền lựa chọn, bà sẽ xin lỗi và từ chức.  

Bà Lâm cũng tỏ ra thất vọng vì những thông tin trong cuộc gặp riêng tư đó đã bị rò rỉ. Sự thất vọng của bà cũng khẳng định băng ghi âm đó là có thật. 

Các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong gần ba tháng qua, khiến trung tâm tài chính châu Á rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Người biểu tình yêu cầu chính quyền phải rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, trong đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử tại các khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong đã dừng thảo luận dự luật từ tháng 7, song điều này không thể xoa dịu người biểu tình và họ vẫn tuần hành vào mỗi cuối tuần.

 

Trưởng đặc khu Hong Kong: Cái giá Bắc Kinh phải trả quá lớn

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho hay, giới lãnh đạo ở Bắc Kinh nhận thức rõ thiệt hại tiềm tàng đối với danh tiếng của Trung Quốc từ việc đưa quân đội vào Hong Kong đối phó biểu tình.

 

Hong Kong: Người biểu tình dọa phong tỏa sân bay, truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang 'thừa nước đục thả câu'

Người biểu tình kêu gọi người dân phong tỏa các tuyến đường dẫn đến sân bay trong hai ngày hôm nay (1/9) và ngày mai. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho rằng Mỹ định dùng biểu tình Hong Kong như một quân bài đàm phán trong thương chiến.

Tin khác