Hong Kong ban bố tình trạng bạo động

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:25 12/06/2019

Cảnh sát Hong Kong đã tuyên bố cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát là “bạo động”, theo đó, những người bị bắt có thể lãnh án 10 năm tù.

hong-kong-ban-bo-tinh-trang-bao-dong
Cảnh sát Hong Kong dùng dùi cui ngăn người biểu tình. Ảnh: Reuters
Tờ South China Morning Post chiều ngày 12/6 đưa tin, cảnh sát trưởng thành phố Hong Kong Lư Vĩ Thông đã ban bố tình trạng bạo động tại đây, khi người biểu tình tấn công bạo lực, xông vào trụ sở chính quyền. 
 
Ông Lư Vĩ Thông tuyên bố: "Đây là một cuộc bạo động. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc phải sử dụng vũ lực để ngăn chặn người biểu tình phá vỡ tuyến phòng thủ". Ông cũng lên án "hành vi vô trách nhiệm" của đám đông, kêu gọi kiềm chế, "tránh làm điều gì khiến cả phần đời còn lại phải hối tiếc". 
 
Những người tham gia cuộc bạo động tại Hong Kong nếu bị bắt có thể bị kết án lên tới 10 năm tù giam.  Bạo lực bắt đầu bùng phát từ lúc 15 giờ (giờ địa phương) khi hạn chót mà người biểu tình đưa ra, yêu cầu chính quyền phải rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi kết thúc.
Theo AFP, đám đông đã cố xông vào tòa nhà Hội đồng lập pháp nhưng bị cảnh sát đáp trả bằng dùi cui, đạn cao su và hơi cay.
Tại đường Harcourt phía trước tòa nhà Hội đồng lập pháp nơi tập trung chính của người biểu tình sáng 12.6, cảnh sát đã đẩy lui được đám đông và thiết lập hàng rào an ninh tại đây.
 
Hiện chưa rõ số người bị thương trong cuộc đụng độ nhưng South China Morning Post đưa tin một tài xế của đài phát thanh RTHK bị thương ở đầu và nhập viện trong tình trạng bất tỉnh. Một số cảnh sát cũng bị thương do trúng gạch đá và cây sắt ném từ phía người biểu tình.
 
 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị ủng hộ người biểu tình Hong Kong

Bà Nancy Pelosi lên án mạnh mẽ dự luật dẫn độ và thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình Hong Kong, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

Người biểu tình kêu gọi Trưởng đặc khu Hong Kong từ chức

Trong cuộc biểu tình ngày 12/6, nhiều người không chỉ phản đối luật dẫn độ mà còn yêu cầu Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, South China Morning Post đưa tin.

 
 
 

Tin khác