Hong Kong hoãn buổi thảo luận về dự luật dẫn độ vì biểu tình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:12 12/06/2019

Người biểu tình Hong Kong đã thành công trong việc ngăn cản cuộc thảo luận thứ hai về dự luật dẫn độ dự kiến diễn ra ngày hôm nay (12/6), The Guardian đưa tin.

Phòng họp của Hội đồng Lập pháp Hong Kong bị bỏ trống dù đã đến giờ họp vào sáng 12/6.
Phòng họp của Hội đồng Lập pháp Hong Kong bị bỏ trống dù đã đến giờ họp vào sáng 12/6.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông báo: Theo Quy tắc Nghị sự 14 (3), Chủ tịch Hội đồng Lập pháp đã chỉ đạo rằng cuộc họp của Hội đồng ngày 12/6/2019 dự kiến bắt đầu lúc 11h00 sáng nay sẽ được thay đổi và được ngài chủ tịch đổi sang thời gian muộn hơn. Thành viên (của hội đồng) sẽ được thông báo về thời gian của cuộc họp sau”.

Người biểu tình ở Hong Kong ngày 12/6.
Người biểu tình ở Hong Kong ngày 12/6.

Hình ảnh được một phóng viên chia sẻ bên trong Hội đồng Lập pháp cho thấy phòng họp chỉ có một hai người dù đã sát giờ họp.

Hiện chưa rõ lý do Hội đồng Lập pháp Hong Kong hoãn cuộc họp. Tuy nhiên, trước đó, tòa nhà của hội đồng bị người biểu tình vây kín, mọi con đường tới đây cũng bị họ phong tỏa. Họ muốn ngăn chặn buổi thảo luận thứ hai về dự luật dẫn độ mang tên "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự".

Mọi con đường dẫn đến Hội đồng Lập pháp đều bị phong tỏa.
Mọi con đường dẫn đến Hội đồng Lập pháp đều bị phong tỏa.

Người Hong Kong phản đối dự luật bởi nó cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục, để xét xử. Họ cho rằng dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn khi hàng trăm nghìn người Hong Kong tràn ra đường phản đối. Yêu cầu hủy dự luật dẫn độ cũng đã được gửi tới chính quyền Hong Kong. Nhiều cửa hàng, trường học đóng cửa đình công phản đối dự luật.

Trước đó, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cảnh báo các cuộc biểu tình, đình công không đem lại lợi ích gì cho đặc khu này. Bà cho biết sẽ thúc đẩy dự luật dẫn độ, nói rằng việc trì hoãn sửa đổi sẽ chỉ dẫn đến sự lo lắng và chia rẽ trong xã hội.

Trung Quốc cũng khẳng định việc kiên quyết ủng hộ những thay đổi được đề xuất đối với luật dẫn độ và bác bỏ chỉ trích từ nước ngoài.

Ngày 11/6, Mỹ công khai tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình và lên án dự luật dẫn độ. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp.

 

Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

 

Tin khác