Nộp phí cỏ: Sự tắc trách của chính quyền địa phương

14:04 20/04/2018

PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho rằng, để xảy ra việc hợp tác xã bắt người chăn nuôi trâu, bò nộp phí cỏ cho thấy sự yếu kém, tắc trách của chính quyền địa phương.

nop-phi-co-su-tac-trach-cua-chinh-quyen-dia-phuong
Muốn chăn thả trâu bò ngoài đồng, người dân phải đóng phí dịch vụ cho HTX Minh Anh. Ảnh Báo Nông nghiệp

Thời gian qua trên địa bàn xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa xảy ra nhiều chuyện nực cười liên quan đến HTX Minh Anh.

Theo phản ánh của người dân, lâu nay HTX “ép” họ phải đóng những khoản phí trời ơi đất hỡi, không tuân theo bất kỳ quy định nào. Hễ hộ nào có trâu, bò muốn chăn thả ngoài đồng bắt buộc phải nộp tiền phí theo “quy ước đồng điền”.

Chi tiết hơn, định mức đồng cỏ phải đóng hàng năm là 100.000 đồng/con, riêng tiền thế chấp chăn thả lại được phân ra thành nhiều mức độ, những hộ có từ 1 đến 3 con trâu, bò HTX thu 300.000 đồng; 3 đến 5 con thu 500.000 đồng; 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng, hộ nào có trên 10 con thu 2.000.000 đồng.

Chưa dừng lại ở đây, không hiểu vì lý do gì những gia đình có máy gặt, máy bừa lại phải chi ra số tiền 5 triệu đồng và nộp tiếp 10%/đầu sào phí dịch vụ để “đặt cọc” cho HTX Minh Anh

Trả lời những vấn đề trên, ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh khẳng định: “Quy ước đồng điền có từ lâu đời. Việc HTX thu tiền thế chấp là để hạn chế tình trạng chăn thả gia súc bừa bãi, tất cả đều được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, đồng thời có văn bản họp dân dựa theo quy ước xa xưa”.

Ngay sau khi sự việc được báo chí thông tin, ngày 19/4 ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa khẳng định, đơn vị đã giao cho các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh việc Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) yêu cầu người dân có trâu bò phải nộp phí đồng cỏ với giá 100.000 đồng/con/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp. Trong trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

pgsts-bui-thi-an-cam-ngay-hang-sua-gay-ngo-doc-vao-chuong-trinh-sua-hoc-duong
PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho rằng, để xảy ra việc hợp tác xã bắt người chăn nuôi trâu, bò nộp phí cỏ cho thấy sự yếu kém, tắc trách của chính quyền địa phương.

Ngày 19/4, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa khẳng định, đơn vị đã giao cho các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh việc Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) yêu cầu người dân có trâu bò phải nộp phí đồng cỏ với giá 100.000 đồng/con/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp. Trong trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

Lãnh đạo xã Thiệu Dương sau khi tìm hiểu cũng xác nhận việc HTX thu phí nêu trên là sai quy định, đồng thời yêu cầu phải xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho người dân ngay trong tuần tới.

Dù chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu HTX Dịch vụ Minh Anh hoàn trả tiền cho người dân cũng như chấm dứt việc thu phí bừa bãi. Tuy nhiên dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng lãnh đạo địa phương và cả hệ thống chính quyền từ xã, huyện, tỉnh không hay biết sự việc để người dân phải cầu cứu cơ quan báo chí?

Trao đổi với phóng viên PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho rằng, việc người dân phải nộp phí cỏ khi chăn nuôi trâu bò là chuyện xưa nay chưa từng xảy ra. “Chưa từng xảy ra và vô lý như vậy thì chính quyền địa phương không thể không biết. Vậy tại sao không xử lý, phải đến khi công luận lên tiếng với vào cuộc”, PGS.TS Bùi Thị An đặt vấn đề.

Theo PGS.TS Bùi Thị An việc hợp tác xã Minh Anh có thể ngang nhiên thu tiền dịch vụ trên đầu mỗi hộ dân chăn nuôi thể hiện sự tắc trách của chính quyền địa phương đặc biệt cấp thôn, xã.

“Đồng cỏ tự nhiên người dân có quyền chăn thả tại sao lại thu phí. Cơ sở thu phí căn cứ vào đâu”, PGS Bùi Thị An nhấn mạnh.

Theo PGS An bên cạnh việc hoàn trả lại số tiền cho người dân, chấm dứt việc thu phí bừa bãi UBND tỉnh Thanh Hóa cần xem xét xử lý kỷ luật cán bộ lãnh đạo chính quyền địa phương để xảy ra sự việc trên. Qua đó lấy lại niềm tin của nhân dân.

 

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra việc thu phí cỏ... chăn thả trâu bò

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra về việc nông dân tại xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa) phải đóng các loại phí chăn thả trâu bò cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh.

 Tin khác