Hứa Thị Phấn 'một tay' thao túng ngân hàng Đại Tín

12:46 10/05/2018

Qua quá trình xét hỏi, các bị cáo nguyên là lãnh đạo ngân hàng Đại Tín thừa nhận mọi hoạt động tại ngân hàng đều do bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo.

hua-thi-phan-mot-tay-thao-tung-ngan-hang-dai-tin
Hoàng Văn Toàn.

Ngày 10/5,TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Lý giải về cái sai của mình, bị cáo Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch HDDQT Ngân hàng Đại Tín cho rằng, do ông cũng chỉ là người làm công ăn lương cho bà Phấn, nên bà Phấn nói sao bị cáo làm vậy. Bản thân bị cáo cũng nghĩ căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch trên là của bà Phấn, bà Phấn cũng là chủ ngân hàng, việc mua bán có định giá của công ty TrustAsset nên bị cáo đã bỏ qua mọi quy định mà chấp nhận việc mua bán trên.

Toàn bộ biên bản họp HĐQT và Nghị quyết, ông Toàn khai đều do Ngô Kim Huệ (cháu bà Phấn, nguyên thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc) chuẩn bị và chuyển cho bị cáo ký hoàn thiện. Còn ai là người soạn thảo hợp đồng thì bị cáo không biết. “Cả HĐQT đều là người làm thuê nên đều làm theo sự chỉ đạo của bà Phấn. Bản thân bị cáo và các thành viên trong HĐQT ký mua bán căn nhà đều không có động cơ và hưởng gì trong đó...”, ông Toàn khai.

Bị cáo Hoàng Văn Toàn trần tình, Mặc dù bị cáo Phấn luôn nói mình không có chuyên môn về ngân hàng, nhưng trên thực tế bị cáo Phấn đã từng kinh qua 5 ngân hàng và thường nằm trong vị trí lãnh đạo. Đồng thời, bị cáo Phấn nói rằng bà có thể điều khiển được Ban lãnh đạo của những ngân hàng đó.

“Bị cáo là Chủ tịch HĐQT Trustbank, nhưng trên thực tế là chỉ làm thuê cho bà Phấn, làm đều do bà Phấn chỉ đạo. Do tình thế bắt buộc bị cáo cố gắng xây dựng cơ chế và giữ vững cho ngân hàng. Bà Phấn nói đây là ngân hàng của bà, còn các việc khác đừng xía sâu vô”, bị cáo Hoàng Văn Toàn khai.

Trong quá trình làm việc, ông Toàn cho hay, nhiều lần bị cáo cũng thắc mắc tại sao bị cáo Phấn không giữ một chức danh nào mà toàn bộ hoạt động Trustbank lại theo ý bà. Sau này bị cáo biết, bà Phấn muốn biến TrustBank theo dạng ngân hàng trong ngân hàng.

Tương tự như bị cáo Toàn, Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc) khai: Thực tế, quá trình làm việc tại ngân hàng, bị cáo chỉ làm TGĐ trên danh nghĩa, còn mọi hoạt động của ngân hàng đều do bà Phấn quyết định. Về quyết định mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, ông Nam khai: bà Phấn chỉ đạo phải mua căn nhà này cho bằng được để chuyển hội sở ngân hàng từ tỉnh Long An về.

Trong khi đó, trả lời thẩm vấn trước toà, bị cáo Bùi Thị Kim Huệ (gọi bà Phấn là bà, bà nội của bị cáo là chị ruột của bà Phấn) khóc khi trình bày hoàn cảnh gia đình.

Cha bị tai nạn giao thông mất sớm nên gia đình bị cáo được bà Phấn cưu mang từ lúc 9 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, bị cáo Huệ về làm cho bà Phấn và được giao giữ chức vụ thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín phụ trách về xây dựng cơ bản và một số việc khác.

Tại toà, Huệ thừa nhận có ký tên trên biên bản họp HĐQT quyết định mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hợp đồng mua với giá 1.268 tỉ đồng, ký biên bản huỷ hợp đồng mua bán căn nhà...

Bị cáo Huệ cũng xác định, thời điểm ngân hàng Đại Tín mua căn nhà trên, HĐQT không họp mà bị cáo nhận biên bản từ Bùi Thị Kim Loan rồi đưa cho từng thành viên HĐQT ký. Huệ thừa nhận đã giúp sức cho bà Phấn chiếm đoạt ngân hàng số tiền 1.105 tỉ đồng.

“Theo bà từ lâu, sống với bà từ nhỏ, bà rất khó, dạy cho con cháu từ lời ăn tiếng nói, bị cáo tin tưởng bà nên làm theo mọi điều bà yêu cầu”, bị cáo Huệ phân trần với HĐXX.

Tiếp đó bị cáo Lâm Kim Dũng khai “Việc mua, bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bị cáo không được bàn bạc hay thảo luận, mà mọi hồ sơ thủ tục, văn bản, hợp đồng, chứng từ liên quan đến việc mua rồi bán cho TrustBank với giá 1.268 tỉ đồng; sau đó hủy và bán cho bị cáo Phấn với giá 450 tỉ đồng đều do bị cáo Phấn chỉ đạo thông qua bị cáo Loan.

 

Xử vụ án Hứa Thị Phấn: Bố trí phòng riêng cho bị cáo mới sinh con nhỏ

Để chăm sóc sức khỏe cho bị cáo Loan và con nhỏ nên HĐXX quyết định bố trí phòng chăm sóc đặc biết sát phòng xét xử để các bác sĩ chăm sóc, lúc nào xét hỏi thì bị cáo Loan mới vào phòng xử.

 

Vì sao Hứa Thị Phấn vắng mặt tòa vẫn xử?

Dù được triệu tập hợp lệ nhưng bà Hứa Thị Phấn vẫn không đến tòa. Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt đối với bị cáo "đầu vụ" này.Tin khác