Huawei tiếp tục thống trị, Apple sụt giảm doanh số ở Trung Quốc

13:31 12/02/2019

Thống kê trong năm 2018 cho thấy doanh số của Apple tại Trung Quốc sụt giảm, từ đó chưa thể đột phá so với “tứ đại gia” trong thị trường này.

huawei-tiep-tuc-thong-tri-apple-sut-giam-doanh-so-o-trung-quoc
Ảnh minh họa

Huawei vẫn là ngọn cờ đầu của điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc ở thị trường trong nước. Hãng này tăng doanh số lên 15,5% bất kể nhu cầu của cả ngành di động Trung Quốc giảm.

Trước đó trong thống kê toàn năm 2017, lượng smartphone tiêu thụ ở thị trường này giảm 4,9%.

Vì vậy, đây là năm thứ hai liên tiếp doanh số smartphone tại Trung Quốc sụt giảm.

Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường IDC (Mỹ) đưa ra ngày 11/2 cho thấy tổng số các lô hàng điện thoại Trung Quốc giảm đến 10,5% trong năm 2018, đạt 397,7 triệu chiếc. Đây cũng là lần đầu tiên sau 5 năm qua, số smartphone bán ra trên thị trường Trung Quốc dưới ngưỡng 400 triệu chiếc.

Mặc dù tình hình kinh tế Trung Quốc phát triển chậm hơn các năm trước, Huawei vẫn tăng các đơn hàng lên 105 triệu chiếc, qua đó tăng thị phần thêm 6 điểm phần trăm, đạt 26,4%. Tính đến nay những chiếc điện thoại P20 của hãng này vẫn được tiêu thụ tốt.

Ngược lại, hãng Apple của Mỹ ghi nhận mức giảm 11,7%, khiến lượng tiêu thụ rơi xuống còn 36,3 triệu chiếc. Thị phần Apple cũng vì vậy sụt giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 9,1%.

Công ty Mỹ vẫn chỉ xếp thứ 5 trong thị phần Trung Quốc, sau Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi. Bốn công ty hàng đầu Trung Quốc cũng tiếp tục mở rộng sự thống trị của mình hơn 10%, từ 66,3% năm 2017 lên 78,4% năm nay.

 

Mỹ - Huawei: Cuộc chiến có thể thay đổi cả thế giới

Mỹ đã đẩy mạnh cuộc chiến với Trung Quốc về công nghệ bằng cách công bố những cáo buộc đối với công ty viễn thông hàng đầu Huawei.

 

Điện thoại Apple hứng chịu làn sóng tẩy chay ở Trung Quốc

Nhân viên của nhiều công ty Trung Quốc được trả một phần tiền, thậm chí tặng 100% chi phí nếu chọn mua smartphone nội địa thay vì điện thoại Apple.

 

Apple, Samsung thống trị thị trường smartphone cao cấp

Hai nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới chiếm tới 82% doanh số bán ra ở phân khúc giá từ 600 đến 800 USD.Tin khác