Huế: Không được thả đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su, kim loại

Theo Quảng Hương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:16 31/10/2018

Du khách, người dân sử dụng các loại hoa đăng truyền thống khi có nhu cầu thả đèn trên sông Hương; không được thả các loại đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su và kim loại.

hue-khong-duoc-tha-den-hoa-dang-vang-ma-co-nhua-xop-cao-su-kim-loai
Thừa Thiên Huế chấn chỉnh hoạt động thả đèn hoa đăng, vàng mã trên sông Hương.

Ngày 30/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có Công văn số 8307/UBND-TN yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thả đèn hoa đăng, vàng mã trên sông Hương.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Giao thông Vận tải triển khai công tác tuyên truyền vận động chủ thuyền, du khách, người dân sử dụng các loại hoa đăng truyền thống khi có nhu cầu thả đèn trên sông Hương; không được thả các loại đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su và kim loại.

Ngoài ra, UBND TP. Huế chỉ đạo Ban quản lý bến thuyền để có phương án yêu cầu các chủ thuyền khi tham gia lưu thông trên sông Hương phải đăng ký hoạt động thả đèn hoa đăng (nếu có).

Đồng thời, yêu cầu các chủ thuyền thông báo cho người dân và du khách có nhu cầu thả đèn hoa đăng, cần mua các loại hoa đăng truyền thống; không được thả các loại đèn hoa đăng, vàng mã có nhựa, xốp, cao su và kim loại.

Chưa hết, Chủ tịch UBND tỉnh còn chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế rà soát, điều chỉnh thời gian, tăng tần suất vớt rác trên sông Hương hợp lý, đảm bảo mỹ quan cho sông Hương.

Được biết, trong thời gian vừa qua, nhiều người dân và du khách đã thả hoa đăng bằng đĩa nhựa, cao su, kim loại... gây ô nhiễm cho nguồn nước sông Hương.

Những loại hoa đăng này vô tư bị thả xuống dòng sông Hương vào các đêm rằm, trong những đêm hội hay những lễ cúng của người dân, với ý nghĩa cầu mong cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát hay mang theo lời ước nguyện, hy vọng…

Sau khi được thả xuống, những cánh hoa bằng cao su cháy hết, còn đĩa nhựa bị cháy sém, đế ngọn nến bằng kim loại không thể cháy đã dạt vào hai bên bờ, mắc kẹt dưới bụi cây hay trôi trong dòng nước... khiến cho dòng nước bị ô nhiễm.

 

Ngôi trường nổi nhất Huế cổ kính bên dòng Hương Giang

Nhắc đến Huế, nếu thiếu đi cái tên trường Quốc học Huế ắt sẽ thật là thiếu sót. Bởi nơi đây không chỉ là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ nhân tài cho đất nước qua các thời kỳ, mà còn là điểm đến tham quan lý tưởng của biết bao du khách gần xa…Tin khác