Hy hữu 'bé gái may mắn' chào đời vẫn nằm trọn trong túi ối

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:30 04/07/2019

Thông thường túi ối sẽ bị vỡ cả trong quá trình đẻ thường hoặc đẻ mổ, tuy nhiên, trong con số 1/80.000 ca sinh, lại có những trường hợp em bé chào đời mà vẫn trong túi dịch nước ối của mẹ hay còn tên gọi khác là sinh bọc điều.

hy-huu-be-gai-may-man-chao-doi-van-nam-tron-trong-tui-oi
Bé gái chào đời nằm trọn trong túi ối.

 Vừa qua, các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Vũ Thị Tâm (25 tuổi trú tại TT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).   

Ths.Bs. Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng khoa Sản Bệnh viện - bác sĩ trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho sản phụ cho biết: Thực sự bất ngờ khi bé gái chào đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người, các bác sĩ tiến hành rạch túi ối và đưa bé gái chào đời với cân nặng 3.320 gram. Hiện sức khỏe của sản phụ và em bé đều ổn định và đã được xuất viện.

Cũng theo các bác sĩ, đây là trường hợp hiếm gặp, bởi thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ.
 
Tuy nhiên, trong con số 1/80.000 ca sinh, lại có những trường hợp em bé chào đời mà vẫn trong túi dịch nước ối của mẹ hay còn tên gọi khác là sinh bọc điều.

Vào tháng 9/2016 ngành y tế cũng đã 1 lần bất ngờ khi bệnh viện Phụ sản Trung ương (TP Hà Nội) chứng kiến ca sinh ba mà cả 3 bé khi lấy ra khỏi bụng mẹ vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Từ trước đến nay, những trường hợp em bé đã ra khỏi bụng mẹ nhưng vẫn được bao bọc trong túi nước ối còn nguyên đã xuất hiện trên thế giới, nhưng trường hợp ca sinh 3 mà có tới 2 em bé chui ra khỏi bụng mẹ với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người thì cực kì là hy hữu và hiếm có.

Theo quan niệm không chỉ ở phương Đông mà còn cả phương Tây, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được trời đất bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ. Số mệnh của chúng rất vững vàng, không gì có thể đánh gục được.

 

Bé sơ sinh vừa ra đời đã bị mẹ vứt, gào khóc trong bụi hoa giấy ven đường ở Bình Dương

Bé trai nặng khoảng 3,5 kg, đã cắt dây rốn, trên người còn dính máu, qua kiểm tra, bên phải cơ thể của bé có nhiều vết xước nhỏ.

 

Sốc: Trẻ sơ sinh tử vong với 8 mũi khâu trên cổ tại Bệnh viện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Một trẻ sơ sinh tại Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài trên cổ, đại diện lãnh đạo bệnh viên nơi vụ việc diễn ra giải thích do bác sĩ đã dùng tay kéo đầu trẻ trong khi cháu bé đã tử vong trước đó.

 

Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia tại Hà Nội

Ngày 4/6, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, vừa triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan tới đường dây trên.

 

Tin khác