Hy hữu: Cứu sống bệnh nhi thủng 50 lỗ ở ruột do nhiễm ấu trùng giun từ chó mèo

19:13 08/08/2018

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công bệnh nhi bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng 50 lỗ ở đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

benh-nhan-nhi-2-tuoi-thung-50-lo-o-ruot-do-nhiem-au-trung-giun-tron-tu-cho-meo
Bệnh nhi 2 tuổi đang hồi phục sau ca mổ.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin: "Bệnh nhân nhi điều trị từ 6 tháng trước, tuy nhiên 2 tháng gần đây bệnh nhân sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác.

Ban đầu các bác sĩ nghĩ đến lao, nhưng kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân đã được hội chẩn cả với các chuyên gia Pháp, các bác sĩ cũng nghĩ đến lao vì sốt dai dẳng, kéo dài, nhưng gia đình bệnh nhân không có ai bị lao, hơn nữa bệnh nhân nhi mới 2 tuổi, xét nghiệm lao âm tính.

Các bác sĩ nghĩ đến giun sán, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức".

Tại BV Hữu nghị Việt Đức các bác sĩ tại đây cũng cảm thấy bất ngờ với trường hợp này, khi trên 1 đoạn ruột dài 30cm có khoảng 50 lỗ thủng, cắt đoạn ruột bị thủng là đoạn cuối hồi tràng dài khoảng 30 cm có 50 lỗ thủng, đường kích 0,5-1cm.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

ThS.BS Nguyễn Sỹ Lánh – Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: "Bệnh phổ gặp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đây là trường hợp bệnh nhi 2 tuổi. Thời điểm bệnh phát từ 6 tháng trước nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân, liên tục sốt từ 2 tháng gần đây, nếu phát hiện sớm giun sán thì điều trị sẽ tốt hơn.

Bệnh cảnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện các bệnh dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này. Trường hợp cấp cứu như này rất hiếm khi do ấu trùng giun tròn, thể bệnh lại gây ra ở trẻ con nên người ta rất ít nghĩ đến vì trước đến giờ y văn cũng chưa thông báo.

Các trường hợp khác đến Bệnh viện Việt Đức đều ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đã đi rất nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện ra. Nhiều trường hợp, Bệnh nhân đến BV Hữu nghị Việt Đức mổ do khối u nhưng thực tế lại là khối áp xe mãn tính do ấu trùng.

Các bác sĩ tại BV Việt Đức đưa ra lời khuyên cho gia đình có trẻ nhỏ cần có những lưu ý, ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều, trẻ con nên chủ quan không nghĩ đến bệnh cảnh ấu trùng giun tròn. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ sẽ lạc vào người gây bệnh. Cần quản lý và chăm sóc chó, mèo, vật nuôi tại gia đình, trongcộng đồng, dân cư.

 

Cách nuôi giun quế và kỹ thuật nuôi giun quế

Cách nuôi giun quế và kỹ thuật nuôi giun quế, giun quế đang được nuôi theo nhiều hình thức để phục vụ làm thức ăn cho chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông.

 

Bắp cải trong siêu thị Family Mart có giun

Mới đây, một video quay cảnh bắp cải được bán ở siêu thị Family Mart có những sinh vật trông giống giun chui ra, bò loe ngoe.

 

Giun lươn là gì và vì sao giun lươn chui được vào não người

Giun lươn là gì và vì sao giun lươn chui được vào não người, đây là bệnh xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới ước tính hiện nay trên thế giới đã có khoảng 75 triệu người mắc. Vậy...Tin khác