Inr là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Theo Phương Thảo / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 21/07/2019

Inr là gì? Inr là một cách biểu thị thời gian đông máu đã được loại trừ các yếu tố sai biệt giữa các phòng thí nghiệm khác nhau.

Inr là gì
Inr là gì?

Inr là gì? INR (International Normalized Ratio) là một cách biểu thị thời gian đông máu (TQ: Temps de Quick), nhưng đã loại trừ các yếu tố sai biệt giữa các phòng thí nghiệm khác nhau.

Giá trị INR được dùng để kiểm tra hiệu quả chống đông máu của thuốc kháng vitamin K tốt hơn khi dùng giá trị tỷ prothrombine (TP).

Inr là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

- Ở người bình thường, INR nằm trong giới hạn từ 0,8 – 1,2.

- Đa số trường hợp, khi dùng thuốc chống đông máu, giá trị INR cần đạt được trong khoảng từ 2 – 3, lý tưởng nhất là 2,5.

+ Nếu INR < 2 : tác dụng chống đông không đủ

+ Nếu INR > 3 : tác dụng chống đông quá mức.

- Tuy nhiên ở một số trường hợp cụ thể, giá trị INR khuyến cáo có thể lên đến 4,5.

Inr là gì và có ảnh hưởng như thế nào?
Inr là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

• Trong mọi trường hợp khi INR > 5, đều đi kèm với nguy cơ chảy máu cao.

- Nhịp kiểm tra INR:

+ Kiểm tra lần đầu tiên : được thực hiện ngay trong vòng 48 giờ +/- 12, sau khi uống liều thuốc đầu tiên, để phát hiện sự nhạy cảm quá mức của từng cơ địa bệnh nhân với thuốc. Nếu INR > 2 chứng tỏ quá liều và phải giảm liều.

+ Kiểm tra lần thứ hai : thực hiện tùy theo kết quả của INR lần đầu, để đánh giá hiệu quả chống đông. Tùy trường hợp được thực hiện ở ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau lần dùng thuốc đầu tiên.

+ Kiểm tra tiếp sau đó : được thực hiện mỗi 2 – 4 ngày cho đến khi có được INR ổn định, sau đó thực hiện mỗi tuần, mỗi hai tuần và tối đa là mỗi tháng một lần. Có khi, cần mất nhiều tuần mới đạt được INR cân bằng.

+ Trong trường hợp thay đổi liều : phải thực hiện kiểm tra mỗi 2 đến 4 ngày sau đổi liều và lập lại kiểm tra mỗi 4 đến 8 ngày cho đến khi INR ổn định.

- Các kết quả kiểm tra INR phải được ghi trong sổ theo dõi điều trị của bệnh nhân.

 

FDA là gì và FDA quan trọng như thế nào?

FDA là gì? Đây là câu hỏi mà hầu như bất cứ ai muốn vận chuyển hàng đi mỹ hay chuyển hàng đi các nước khác đều luôn muốn tìm hiều về nó.

 

Thuốc kháng sinh là gì và nên uống thuốc kháng sinh khi nào?

Thuốc kháng sinh là gì? Được chiết xuất từ vi sinh vật hay nấm, có khả năng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

 

Thất Tịch là gì và vì sao có lễ Thất Tịch?

Thất Tịch là gì? Bắt nguồn từ Trung Quốc và được xem là ngày Lễ tình nhân của châu Á, Thất tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ

Tin khác