Interpol chính thức có tân Chủ tịch là người Hàn

15:17 21/11/2018

Ông Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, đã được bầu giữ chức Chủ tịch Interpol, thay cho cựu Chủ tịch Mạnh Hồng Vĩ.

interpol-chinh-thuc-co-tan-chu-tich-la-nguoi-han
 Ông Kim Jong Yang đang giữ chức quyền chủ tịch Interpol thay ông Meng Hongwei đã từ chức. (Ảnh: SBS).
Hãng tin RT của Nga cho biết, tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa thông báo, ứng viên Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, đã được bầu giữ chức Chủ tịch Interpol, thay cho cựu Chủ tịch Mạnh Hồng Vĩ đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì cáo buộc nhận hối lộ hồi tháng 9/2018.
 
Thông báo này được đưa ra sau phiên họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 87 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) diễn ra hôm nay 21/11.

Trước đó Mỹ và Anh đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên Kim Jong Yang, trong khi phản đối việc bầu chọn ứng viên Alexander Prokopchuk của Nga, đồng thời cảnh báo rằng việc lựa chọn ông Prokopchuk sẽ chỉ phục vụ cho các lợi ích của Nga. Nga đã phản đối tuyên bố trên và cáo buộc Mỹ đang can thiệp vào tiến trình bầu cử của Interpol.

Ông Kim Jong Yang hiện giữ chức quyền chủ tịch Interpol, sau khi cựu giám đốc Mạnh Hồng Vĩ người Trung Quốc từ chức sau khi bị bắt giữ. Ông được bầu làm phó giám đốc đại diện Ủy ban điều hành Interpol tại châu Á nhiệm kỳ 2015 – 2018. Ông từng công tác tại công an tỉnh Gyeongnam, công an tỉnh Gyeonggi và Cơ quan kế hoạch và hợp tác ngành công an Hàn Quốc.

 

Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ

Ngày 8/11, Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ đồng thời cho biết họ đã buộc phải chấp nhận việc ông từ chức sau khi ông bị Trung Quốc bắt tháng trước.

 

Vợ cựu Chủ tịch Interpol nghi chồng đã chết

Bà Grace – cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, không chắc chồng bà còn sống sau khi Trung Quốc đã bắt ông lúc còn đương nhiệm để điều tra tham nhũng hồi cuối tháng Chín, CNN ngày 19/10 đưa tin.Tin khác