Interpol yêu cầu Trung Quốc làm rõ vụ chủ tịch mất tích

08:43 07/10/2018

Theo CNN, ngày 7/10, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về việc Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị mất tích tại Trung Quốc.

interpol-yeu-cau-trung-quoc-lam-ro-vu-chu-tich-mat-tich
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ được cho là đã mất tích khi trở về Trung Quốc.

"Qua các kênh hành pháp chính thức, Interpol yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp tình trạng của Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Tổng Thư kí Interpol mong đợi phản ứng chính thức từ giới chức Trung Quốc nhằm giải quyết lo ngại về sự an toàn của ông Mạnh", Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết trong tuyên bố.

Ông Mạnh Hoành Vĩ là quan chức Trung Quốc đầu tiên trở thành Chủ tịch Interpol. Ngày 4/10, vợ ông báo đã không liên lạc được hay không nghe tin gì về ông kể từ khi ông rời Pháp về Trung Quốc ngày 29/9.

Bà còn cho biết thêm rằng có nhận được những lời đe dọa qua mạng xã hội và điện thoại. “Pháp đang tìm hiểu tình trạng của Chủ tịch Interpol và lo ngại về các mối đe dọa đối với vợ ông ấy”, tuyên bố của Interpol cho biết và thêm rằng họ đang đảm bảo an toàn cho bà.

Trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc, ông Mạnh Hoành Vĩ vẫn được liệt kê là Thứ trưởng của bộ này. Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin trên.

Trước đó, tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin cho rằng Chủ tịch Interpol đã bị đưa đi thẩm vấn ngay khi vừa đặt chân tới Trung Quốc, nhưng không nói rõ ông bị điều tra về tội gì và hiện đang ở đâu.

 

Chủ tịch Interpol đang bị mất tích là ai?

Chủ tịch Interpol Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ) là người Trung Quốc. Hiện, theo South China Morning Post, trang web của Bộ Công an vẫn liệt kê ông là Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc.

 

Chủ tịch Interpol đang bị điều tra tại Trung Quốc?

Ngày 5/10, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin thân cận cho biết Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) – người vừa được vợ báo mất tích, đang bị điều tra ở Trung Quốc.

 

Chủ tịch Interpol bị mất tích khi về thăm Trung Quốc

Một quan chức tư pháp Pháp cho biết Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoành Vĩ đã được báo cáo mất tích ngày 5/10 khi tới Trung Quốc, AP đưa tin.Tin khác