Iran kêu gọi Mỹ quay lại thỏa thuận JCPOA, dọa phá bỏ cam kết trong 1 giờ

Theo Ánh Dương / Vietnamnet 18:52 03/07/2019

Tổng thống Iran ngày 3/7 bất ngờ kêu gọi Mỹ quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký năm 2015 với Tehran, đồng thời khôi phục đàm phán với quốc gia Hồi giáo.

iran-keu-goi-my-quay-lai-thoa-thuan-jcpoa-doa-pha-bo-cam-ket-trong-1-gio
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Time

"Chúng tôi đề nghị châu Âu và Mỹ tái áp dụng cách tiếp cận hợp lý, quay trở lại bàn thương lượng, khôi phục hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng luật pháp và tuân thủ các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để hành động trong khuôn khổ của JCPOA", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh.

Theo ông Rouhani, Iran vẫn 100% tuân thủ thỏa thuận hạt nhân quốc tế đã ký với các cường quốc năm 2015 chừng nào các cường quốc ký kết JCPOA còn làm điều đó.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời tổng thống Iran cảnh báo thêm, trong trường hợp xấu nhất, Tehran có thể phá bỏ các cam kết JCPOA chỉ trong vòng một giờ. Cụ thể, sau ngày 16/7, quốc gia Hồi giáo có khả năng tăng làm giàu uranium lên bất kỳ mức nào họ muốn, vượt qua giới hạn 3,67% đã được ấn định trong thỏa thuận JCPOA.

Các tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra không lâu sau khi Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lên tiếng tố cáo các nước khác đang tìm cách gia tăng áp lực với Tehran.

Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz từng khẳng định, "cuộc chiến kinh tế" chống Iran, do Mỹ dẫn đầu sẽ thành công. Theo quan chức này, Israel sẵn sàng tham gia các chiến dịch quân sự của Mỹ trong bối cảnh leo thang căng thẳng Washington - Tehran.

Mối quan hệ Washington - Tehran xấu đi nghiêm trọng kể từ tháng 5/2018, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương xé bỏ thỏa thuận JPCOA và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống quốc gia Hồi giáo. Washington ngày 24/6 cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào giới lãnh đạo Tehran cũng như những nhân vật bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về vụ (IRGC) bắn hạ máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của quân đội Mỹ hôm 20/6.

Theo Reuters, nền kinh tế Iran đang bị bóp nghẹt vì các lệnh cấm vận của chính quyền ông Trump, với thiệt hại vì sụt giảm xuất khẩu dầu mỏ lên tới 120 triệu USD/ngày. Song, Tehran vẫn nhất quyết không chịu nhượng bộ Washington và thề sẽ trả đũa thích đáng nếu bị tấn công.

 

Ông Trump tung cảnh cáo ghê rợn nhất đối với Iran

Trong bối cảnh MQ-4C Triton bị bắn hạ, Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo ghê rợn nhất từ trước đến nay đối với Tehran.

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Iran

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24-6 đã tổ chức họp kín khẩn tại New York theo yêu cầu của Mỹ về tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

 

TT Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 24/6 rằng ông không cần sự chấp thuận của Quốc hội để tiến hành một cuộc tấn công Iran, Sputnik đưa tin.

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/iran-keu-goi-my-quay-lai-thoa-thuan-jcpoa-doa-pha-bo-cam-ket-trong-1-gio-547150.html 

Tin khác