Iran nói Mỹ bắn nhầm máy bay không người lái của chính mình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:22 19/07/2019

Iran cho biết quân đội nước này không bị mất máy bay không người lái nào dù Mỹ tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của họ, Sputnik đưa tin.

Mỹ tuyên bố tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã bắn hạ máy bay không người lái Iran nhưng Iran nói không bị mất máy bay nào.
Mỹ tuyên bố tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã bắn hạ máy bay không người lái Iran nhưng Iran nói không bị mất máy bay nào.

Hôm 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố một tàu chiến Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz khi máy bay này tiếp cận nguy hiểm và phớt lờ các cảnh báo.

Thế nhưng, phía Iran cho biết họ không ó thông tin về việc mất một chiếc máy bay.

"Chúng tôi không mất bất kỳ máy bay không người lái nào ở eo biển Hormuz và bất cứ nơi nào khác. Tôi lo lắng rằng tàu USS Boxer đã bắn hạ máy bay không người lái của chính họ do nhầm lẫn!", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi viết Twitter.

Theo hãng thông tấn Tasnim, quân đội Iran tuyên bố tất cả máy bay không người lái của họ đã trở về căn cứ một cách an toàn.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng nói rằng ông chưa có thông tin gì về việc một máy bay không người lái bị bắn hạ.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố máy bay không người lái Iran đã tiếp cận tàu chiến Mỹ trong phạm vi nguy hiểm ở eo biển Hormuz hôm 18/7 nên phía Mỹ buộc phải hạ để tự vệ.

"Khoảng 10h sáng nay, một máy bay không người lái Iran tiếp cận tàu tấn công đổ bộ USS Boxer ở phạm vi nguy hiểm tại vùng biển quốc tế khi tàu đang tiến vào Vịnh Ba Tư. Tàu chiến đã phải hành động tự vệ trước máy bay không người lái đó để bảo đảm an toàn cho tàu và thủy thủ đoàn", Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án Iran đã có hành động khiêu khích, thù địch và tàu Mỹ làm vậy để tự vệ. Ông cho biết thêm rằng, máy bay không người lái Iran chỉ cách tàu USS Boxer khoảng gần một km và phớt lờ mọi cảnh báo.

Nếu đúng tàu chiến Mỹ đã bắn máy bay không người lái Iran thì đây sẽ là diễn biến căng thẳng mới nhất giữa Mỹ - Iran kể từ tháng Năm vừa qua khi Mỹ tố Iran đe dọa các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Vùng Vịnh.

nong-tau-chien-my-ban-roi-may-bay-khong-nguoi-lai-iran
Vi trí eo biển Hormuz.
 

Nóng: Tàu chiến Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran

Lầu Năm Góc cho rằng máy bay không người lái Iran đã tiếp cận tàu chiến Mỹ trong phạm vi nguy hiểm ở eo biển Hormuz hôm 18/7 nên phía Mỹ buộc phải hạ máy bay đó để tự vệ.

 

Mỹ đề nghị bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với Iran

Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/7, Mỹ đã đề nghị bình thường hóa mối quan hệ đối địch của nước này với Iran, đổi lại việc Tehran có những bước đi tương xứng liên quan tới tham vọng hạt nhân.

 

Dấu hiệu cho thấy Mỹ đang 'xuống thang' trong căng thẳng với Iran

Việc không đưa Ngoại trưởng Iran vào danh sách trừng phạt ở thời điểm này có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang “xuống thang” trong căng thẳng với Iran.

 

Tin khác