Israel khai trương khu định cư mang tên ông Trump ở Cao nguyên Golan

09:29 17/06/2019

Ngày 16/6, Thủ tướng Israel Netanyahu đã khai trương khu định cư mang tên “Trump Heights” (Cao nguyên Trump) ở Cao nguyên Golan của Syria mà nước này đã chiếm đóng bất hợp pháp.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khai trương khu định cư mới mang tên ông Trump tại Cao nguyên Golan.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khai trương khu định cư mới mang tên ông Trump tại Cao nguyên Golan.

Tại khu định cư mới, một bức tường có gắn chữ “Trump Heights”, phía trên đó là cờ Israel và cờ Mỹ. Đích thân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khai trương khu định cư mới này. Phía Mỹ có Đại sứ David Friedman tham dự.

“Đây là một ngày lịch sử”, ông Netanyahu nói.

“Nhiều năm đã trôi qua kể từ khi một khu định cư mới được thành lập ở Cao nguyên Golan. Hôm nay, nó đang diễn ra: Chúng tôi đang thực hiện một bước quan trọng hướng tới phát triển Cao nguyên Trump. Nó tự hào mang tên một người bạn rất tuyệt vời của Nhà nước Israel, và tôi cũng rất tự hào khi nói đó là một người bạn tuyệt vời của tôi”, Thủ tướng Israel nói tiếp.

Netanyahu cho biết cái tên này là biểu tượng của lòng biết ơn đối với việc Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và Golan là một phần của Israel.

Đáp lại, ông Friedman nói khu định cư là một món quà sinh nhật tuyệt đẹp dành cho ông Trump.

Ông Trump sau đó cũng đăng thông điệp cảm ơn lên Twitter: “Cảm ơn ngài Thủ tướng Netanyahu và Nhà nước Israel vì vinh dự lớn lao này”.

Dù vậy, nhiều người cho rằng việc đặt tên cho khu tái định cư mới của Israel chỉ là một hành động phô trương.

Ngày 16/6, nội các Israel đã thông qua nghị quyết của ông Netanyahu về việc thành lập một cộng đồng dân cư mới trên Cao nguyên Golan. Tuy nhiên chưa có ngân sách được cấp cho việc xây dựng này.

Phe đối lập tại Israel cũng khẳng định về mặt pháp lý, không có địa phương mới nào có thể được thành lập trước cuộc bầu cử Israel vào tháng 9/2019.

Israel đã chiếm giữ Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Tháng 3/2019, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan bất chấp việc Liên Hiệp Quốc (LHQ) không thay đổi quan điểm của mình đối với Cao nguyên Golan và vẫn coi đây là lãnh thổ của Syria.

Cao nguyên Golan chỉ cách thủ đô Syria khoảng 60km về phía tây nam, có diện tích 1.000 km vuông.

israel-mo-khu-dinh-cu-mang-ten-ong-trump-o-cao-nguyen-golan
Cao nguyên Golan cách thủ đô Syria chỉ khoảng 60 km.
 

Syria hạ nhiều tên lửa từ lãnh thổ do Israel kiểm soát

Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ nhiều tên lửa tấn công nước này từ Cao nguyên Golan, lãnh thổ Syria đang bị Israel kiểm soát, hãng thông tấn SANA ngày 18/5 đưa tin.

 

Tình hình Syria leo thang, Nga - Thổ toan tính điều gì?

Căng thẳng leo thang khiến bàn cờ Syria đã phức tạp lại càng thêm khó đoán khi cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dù bề ngoài là hợp tác nhưng lại có toan tính riêng.

 

Vũ khí đặc biệt của Mỹ có khả năng 'xay thịt' khiến các thủ lĩnh khủng bố ở Syria khiếp sợ

Vũ khí này chính là thứ đã "băm nhỏ" thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda, Abu Khayr Al Masri, khi hắn đang lái xe ở Syria vào năm 2017.

 

Tin khác