Israel sẽ làm gì để phá hủy S-300 Nga vừa chuyển cho Syria?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:44 25/09/2018

Sputnik dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Israel có thể sẽ tìm cách phá hủy hay vô hiệu hóa hệ thống phòng không S-300 mà Nga vừa chuyển cho Syria sau vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi.

israel-se-lam-gi-de-pha-huy-s-300-nga-vua-chuyen-cho-syria
Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga công bố ba bước đi nhằm đáp trả vụ Israel bị cáo buộc đã dẫn đến việc máy bay IL-20 chở 15 quân nhân Nga bị bắn hạ ngày 17/9, trong đó gồm cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria, tích hợp các khí tài quân sự của Nga và Syria, triển khai các hệ thống tấn công điện tử dọc theo bờ biển của Syria.

Các phương án trên gần như gián tiếp cấm cửa không phận Syria đối với các máy bay quân sự của Israel. Từ đó, Israel sẽ khó tiếp tục các hành động quân sự hay các cuộc không kích mà nước này thường xuyên tiến hành ở Syria.

Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, Israel sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp các thiết bị quân sự để đối phó với các biện pháp mà Nga vừa đưa ra.

“Tất nhiên, Israel sẽ tìm cách tấn công và phá hủy các vị trí đặt hệ thống phòng không, tuy nhiên họ không thể làm được như vậy vì quân đội Syria đã cải thiện năng lực không chỉ trong lĩnh vực này, mà còn trong các lĩnh vực khác, có thể tự vệ một cách chính đáng”, Sputnik dẫn lời nhà phân tích chính trị Syria Ali Ahmad.

Chuyên gia quân sự Ai Cập Adel Suleiman cũng đồng tình với quan điểm của ông Ahmad khi cho rằng Israel có thể sẽ tìm cách tấn công hệ thống phòng không S-300 trong tương lai. “Israel có thể sẽ tấn công các hệ thống này. Israel từng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống phòng không ở Lebanon, Syria trong vòng hơn 45 năm qua, bất chấp đó là căn cứ quân sự hay hệ thống radar”, ông Suleiman nhận định.

israel-se-lam-gi-de-pha-huy-s-300-nga-vua-chuyen-cho-syria
Một máy bay IL-20 của Nga.

Theo ông, Israel cũng có thể sẽ cố thuyết phục Nga hủy bỏ hoặc tạm dừng cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Syria. “Israel sẽ tìm cách thuyết phục Nga hủy bỏ hoặc hoãn kế hoạch này vì đó là quyết định rõ ràng nhắm tới Israel. Israel có thể thuyết phục Nga rằng họ sẽ cẩn thận hơn khi thực hiện các chiến dịch trong tương lai”, ông Suleiman nói.

Tarek Ahmad, một đại diện của đảng Dân tộc Xã hội Syria (SSNP), hoài nghi về khả năng Nga sẽ hoãn cung cấp S-300 cho Syria. Ông Ahmad cho rằng Nga rất quyết tâm thực hiện chứ không phải để “dọa” Israel.

“Một số người cho rằng Nga chỉ dọa đưa S-300 tới Nga chứ không làm như vậy và rằng đây có thể là chiến thuật đàm phán với Israel. Tuy nhiên, lần này không phải như vậy. Chính Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã công bố thời gian và thông điệp cụ thể. Kế hoạch này chắc chắn sẽ được tiến hành. Nga và Syria đã ký thỏa thuận về việc cung cấp S-300 và thỏa thuận này sẽ được triển khai”, ông Ahmad cho biết.

Cái cớ của cả Mỹ và Israel?

Kế hoạch Nga chuyển S-300 cho Syria gần như chắc chắn sẽ diễn ra nên các chuyên gia tin rằng Israel có thể sử dụng việc này như một cái cớ để đề nghị Mỹ cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Israel.

Hamdi Bakheet, một thành viên của Ủy ban quốc phòng và an ninh quốc gia quốc hội Ai Cập, tin rằng Israel sẽ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng sau vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi thông qua các kênh ngoại giao. Tuy nhiên, Israel cũng có thể nhân cơ hội để được nhận thêm các vũ khí hiện đại của Mỹ. “Israel có thể sẽ lợi dụng tình hình này để nhân nhiều vũ khí hiện đại hơn từ Mỹ”, ông Bakheet nói.

Ông Ahmad đồng ý với giả thuyết đó và cho rằng vũ khí mới có thể được Israel sử dụng để phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

“Tôi chắc chắn rằng Mỹ sẽ tìm cách chuyển nhiều vũ khí hiện đại hơn cho Israel. Israel sẽ tìm cách phá hủy các hệ thống phòng không mới”, ông cho hay.

S-300 là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất, có khả năng bao phủ toàn bộ lãnh thổ Syria. Hệ thống này cũng giúp Nga mở rộng phạm vi các khu vực mà Nga đang triển khai tại Syria. “Syria sẽ dùng hệ thống phòng không này để đối phó bất kỳ lực lượng nào bị quân đội Syria xem là kẻ thù”, ông Bakheet cho hay.

Do vậy, ông Hasan Oktay, giám đốc trung tâm nghiên cứu chiến lược Kafkassam của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng việc Nga cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sẽ tác động tới an ninh khu vực.

 

Loạt biện pháp ‘ai cũng phải chú ý’ của Nga ở Syria sau vụ IL-20 bị bắn rơi

Cung cấp tổ hợp phòng không S-300 cho Syria là một trong ba bước đi của Nga khiến "ai cũng phải chú ý" đúng như khẳng định của Tổng thống Nga Putin trong vụ Israel bị tố đã dẫn đến thảm kịch máy bay IL-20 bị bắn hạ ngày 17/9.

 

Nga tính hàng loạt phương án ‘đáp trả’ Israel sau sự cố IL-20

Nga có thể sẽ cấm cửa các máy bay chiến đấu của Israel vào không phận Syria sau khi máy bay L-20 của Nga bị bắn rơi hôm 17/9. Và có thể đó chỉ một trong những phương án “đáp trả” Israel sau sự cố, Sputnik đưa tin.Tin khác