Israel suýt bắn hạ máy bay chiến đấu Nga

18:00 07/05/2018

Cựu quan chức Israel tuần qua công khai thừa nhận, Israel từng suýt bắn hạ máy bay của Không quân Nga khi máy bay này vừa tham gia chiến dịch quân sự ở Syria hồi tháng 9/2015.

Israel suýt bắn hạ máy bay chiến đấu Nga
Một máy bay chiến đấu Mi-29 của Nga (Ảnh: iStock)

Hãng tin RIA Novostidẫn lời ông Moshe Ya’alon, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel ngày 6/5 cho biết: "Ngay khi Nga bắt đầu chiến dịch ở Syria, một tình huống đã xảy ra, một máy bay chiến đấu của Nga gần vượt qua biên giới của chúng tôi ở Cao nguyên Golan. Nếu đó là máy bay chiến đấu Syria thì chúng tôi đã bắn hạ".

Theo ông Ya’alon, Israel phát hiện máy bay chiến đấu của Nga tiếp cận, và khi xác định được đó là máy bay của Nga, Không quân Israel đã sẵn sàng bắn hạ nếu như nó không chuyển hướng bay.

Thời điểm đó, Không quân Israel đã nhanh chóng liên hệ với cơ quan chỉ huy của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria để cảnh báo về sự việc. Cuối cùng, chiếc máy bay đã chuyển hướng. "Vấn đề được giải quyết ngay lập tức", ông Ya’alon nói.

Theo RIA Novosti, sự việc xảy ra không lâu sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria vào tháng 9/2015.

Ngay khi quân đội Nga hiện diện ở Syria, Nga và Israel đã thiết lập cơ chế giảm căng thẳng nhằm tránh nguy cơ xung đột ở không phận Syria.

"Khi tôi còn là Bộ trưởng Quốc phòng, chúng tôi nhận thấy Nga quyết định đưa máy bay chiến đấu tới Syria và sau đó triển khai các hệ thống phòng không S-300 và S-400, tôi đã mời tùy viên quân sự của Nga tới văn phòng của tôi tại Tel Aviv và nói với ông ấy rằng, chúng tôi biết các ngài có kế hoạch triển khai binh sĩ tới Syria. Chúng tôi không can dự vào cuộc khủng hoảng ở Syria, nhưng chúng tôi có lợi ích riêng ở đó và đó là đường ranh giới đỏ. Đừng gây phiền hà cho chúng tôi thì chúng tôi cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến các ngài", ông Ya’alon cho biết.

Vị cựu quan chức này cho biết thêm, kể từ khi triển khai đường dây nóng, giữa quân đội Nga và Israel không xảy ra nhiều hiểu lầm.

 

Mỗi người trên thế giới đang phải gánh 230 USD chi phí quân sự

Chi tiêu quân sự toàn cầu năm qua đạt mức 1.739 tỷ USD, trong đó ngân sách quốc phòng ở châu Á liên tục tăng trong gần 3 thập kỷ.Tin khác