JICA khẳng định không đề xuất dùng lu chống ngập tại TP HCM

Theo Kỳ Thanh / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:26 20/07/2019

Đại diện JICA khẳng định, không có hoạt động nào chống ngập bằng lu nước tại hộ gia đình trong các dự án đang thực hiện ở TP HCM.

pgs-phan-thi-hong-xuan-de-xuat-dung-lu-chong-ngap-la-cua-chuyen-gia-nhat-ban
PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP HCM.

Chiều ngày 12/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX , PGS - TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP HCM đã bất ngờ đưa ra lời đề xuất với UBND TP HCM về sáng kiến trang bị lu nước để chống ngập khiến cả hội trường xôn xao.

PGS Xuân đề xuất nên trang bị lu nước cho người dân để phòng chống tình trạng nà và cho rằng, người dân ở nông thôn thường trang bị các lu nước rất to để mỗi lần mưa xuống là hứng nước mưa, vừa tích trữ được nước sinh hoạt vừa giảm lượng nước trôi ra ngoài gây ngập úng.

Video bà Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX vào chiều 12/7 vừa qua:

Được biết, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA, cơ quan này đã thực hiện dự án cải thiện môi trường nước tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, dự án cải thiện chất lượng nước khu vực Chùa Cầu, thành phố Hội An... Những dự án này góp phần quan trọng vào việc chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Sau khi nhận được hàng loạt phản ứng trái chiều của dư luận liên quan đến đề xuất dùng lu chống ngập của mình, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cũng cho biết "Tôi rất buồn trước việc bị phản ứng, chế giễu". Bà Xuân cũng khẳng định: "Đề xuất lu nước này cũng đã được các chuyên gia JICA (Nhật Bản) nêu ra trong chương trình lắng nghe trao đổi về chống ngập vừa qua chứ không phải tự tôi suy diễn ra. Theo đó, JICA cho rằng, nếu TP HCM vận động mỗi hộ gia đình trong điều kiện của mình xây 1 bể chứa nước 1m3 thì không những góp phần chống ngập mà còn giúp tiết kiệm nước sạch.

Nước mưa trữ trong bể có thể dùng để tưới cây, rửa xe... thay nước máy. Không chỉ Nhật Bản mà nhiều nước khác cũng dùng giải pháp này để chống ngâp. Đây được coi là giải pháp mềm trong thích ứng với biến đổi khí hậu".

Tuy nhiên, mới đây trong buổi trao đổi với báo chí, đại diện ICA tại Việt Nam khẳng định: “Trong số các dự án đang thực hiện liên quan tới phòng chống và quản lý ngập tại thành phố Hồ Chí Minh của JICA, hiện không có hoạt động nào chống ngập bằng lu nước tại hộ gia đình”.

 

Chuyên gia vạch rõ hàng loạt điểm vô lý trong đề xuất trang bị lu chống ngập của PGS.TS Hồng Xuân

Theo các chuyên gia thủy lợi, đề xuất trang bị lu chống ngập của PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân là vô lý, khó khả thi.

 

Dùng lu chống ngập: Nên thông cảm cho đại biểu

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá ý của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân là tốt nhưng diễn dịch chưa tới.

 

PGS Phan Thị Hồng Xuân: Đề xuất dùng lu chống ngập là của chuyên gia Nhật Bản

Theo PGS Phan Thị Hồng Xuân, đề xuất nên trang bị lu cho người dân để chống ngập là ý tưởng của các chuyên gia JICA (Nhật Bản) và mọi người chưa hiểu hết ý của bà.

Tin khác