Joseph Jacques Omer Plante: Thủ môn xuất sắc, người hoàn thiện khúc côn cầu

04:59 12/02/2019

Joseph Jacques Omer Plante là một trong những thủ môn khúc côn cầu thành công nhất, được Google Doodle vinh danh vì những sáng tạo cho môn thể thao này.

Joseph Jacques Omer Plante là ai?
Maurice Richard (trái) và thủ môn Joseph Jacques Omer Plante (phải) của đội Montreal Canadiens bảo vệ khung thành trong một trận đấu thuộc Stanley Cup 1956.

Joseph Jacques Omer Plante là ai mà Google Doodle vinh danh?

Joseph Jacques Omer Plante, thường được gọi là Joseph Plante. Ông sinh ngày 17/1/1929 tại Quebec, Canada, mất ngày 26/2/1986 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Joseph Plante là cầu thủ đem lại nhiều nét mới cho môn khúc côn cầu và là một trong những thủ môn thành công nhất trong Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia (NHL). NHL là một giải đấu khúc côn cầu trên băng bao gồm 24 câu lạc bộ của Mỹ và 7 câu lạc bộ của Canada.

Plante là thành viên không thể thiếu của đội bóng Montreal Canadiens và đã có đóng góp đáng kể để giúp đội bóng này giành 6 cup Stanley, trong đó có kỷ lục 5 lần liên tiếp (từ 1956 đến 1960).

Thủ môn khúc côn cầu đầu tiên đeo mặt nạ

joseph-jacques-omer-plante-thu-mon-xuat-sac-nguoi-hoan-thien-khuc-con-cau
Google vinh danh Joseph Jacques Omer Plante.

Joseph Jacques Omer Plante là thủ môn NHL đầu tiên đeo mặt nạ sau một lần thi đấu bị thương và phải khâu tới 21 mũi trên mặt năm 1959.

Theo gương của ông, gần như tất cả các thủ môn sau đó đều đeo mặt nạ bảo vệ.

Ngoài ra, ông cũng phát triển và thử nghiệm nhiều phiên bản mặt nạ khác nhau, gồm tiền thân của loại kết hợp mặt nạ và mũ bảo hiểm ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia.

Thêm vào đó, khi còn là một tay nghiệp dư, Plante đã phát triển phong cách thủ môn không chính thống, di chuyển vùng sau lưới để thả các puck ra cho cầu thủ phòng vệ của mình. Puck là một đĩa hình tròn làm từ cao su, thường được gọi là trái puck, giống như bóng trong bóng đá.

Hiện nay, Joseph Jacques Omer Plante xếp thứ 473 trong danh sách VĐV khúc côn cầu nổi tiếng mọi thời đại. Google Doodle vinh danh ông vì những đóng góp quan trọng cho khúc côn cầu.

 

Molière là ai mà Google Doodle vinh danh?

Molière là nhà viết kịch nổi tiếng nhất thế giới và có lẽ là nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử kịch nghệ Pháp. Hôm nay (10/2), Google Doodle vinh danh ông.

 

Ngày cuối năm 2018, Google Doodle nhắc Đêm giao thừa, chúc mừng năm mới

Hôm nay 31/12, Google Doodle đã kỷ niệm ngày cuối cùng của năm 2018, nhắc Đêm giao thừa và chuẩn bị chúc mừng năm mới 2019.

 

Baba Amte là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Hôm nay (26/12), Google Doodle kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Baba Amte – người đã thay đổi quan niệm của toàn thế giới về bệnh phong, cũng như khôi phục quyền cho những người bị căn bệnh này.Tin khác