Kế hoạch Triều Tiên của Mỹ nguy cơ đổ vỡ vì... Hàn Quốc

06:21 15/10/2018

Thái độ và hành động của Hàn Quốc, một đồng minh, giờ đây lại có vẻ “lệch pha” và là điều khiến giới chức Mỹ lo lắng trong câu chuyện Triều Tiên.

han-quoc-noi-trieu-tien-muon-tu-bo-tat-ca-vu-khi-hat-nhan
Mối quan hệ thân thiện gần đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang làm Mỹ khó xử.

Đây là một trong những yêu cầu từ phía Bình Nhưỡng để tiến hành phi hạt nhân hóa. Thực tế sau cuộc chiến tranh giai đoạn 1950 – 1953, Triều Tiên và Hàn Quốc chỉ mới đình chiến, chứ chưa ký hiệp ước hòa bình.

Chi tiết trên cũng là lý do đến thời điểm này Mỹ vẫn giữ một lượng binh sĩ khoảng 28.000 người tại Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia đồng minh này. Ngược lại với Triều Tiên, đây là điểm khiến chính quyền lãnh đạo Kim Jong Un không thể tin tưởng Mỹ - Hàn, từ đó không cam kết phi hạt nhân hóa vì cần vũ khí để tự vệ.

Phát biểu trên BBC, ông Moon nói: “Triều Tiên đã dừng mọi thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, giải thể bãi thử hạt nhân và giờ đang hủy các cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa, và cũng cam kết tiến hành các bước hủy khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những biện pháp tương ứng. Tuyên bố chấm dứt chiến tranh là một tuyên bố chính trị mà Mỹ có thể làm để chấm dứt hàng thập kỷ  thù địch với Triều Tiên”.

Bình luận của ông Moon một lần nữa nhấn mạnh khác biệt ngày càng rõ giữa Seoul và Washington.

Kể cả trong giai đoạn của những chuyến gặp gỡ “lịch sử” năm 2018 này, Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa giải quyết khúc mắc cơ bản xem “ai là bên thể hiện sự nhượng bộ” bằng cách tiên phong thực hiện trước những tín hiệu hòa bình theo yêu cầu của nhau.

Trong khi Triều Tiên muốn lính Mỹ rút khỏi Hàn Quốc như một cách thể hiện thiện chí, Mỹ lại mong Bình Nhưỡng giải trừ vũ khí hạt nhân trước.

Lâu nay, trong tư thế đồng minh, Hàn Quốc vẫn duy trì sự hiện diện của Mỹ và gây áp lực, cấm vận Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên dưới thời ông Moon Jae In, Seoul tỏ ra mềm mỏng hơn, hành động mang hơi hướng hòa hoãn với Bình Nhưỡng hơn. Điều đó tất nhiên đi ngược lại ý muốn của Washington.

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha, Hàn Quốc có thể cân nhắc gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt lên Triều Tiên nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Mặc dù vậy, sau đó ông Kang cũng có dấu hiệu làm giảm căng thẳng khi nói thêm rằng lệnh trừng phạt của Hàn Quốc có nhiều điểm trùng với Liên Hiệp Quốc, nên việc đảo ngược nó cũng chỉ là cử chỉ tượng trưng.

Hiện chưa rõ Hàn Quốc có thực sự hành động hay không, nhưng nếu điều này xảy ra, nó nghiễm nhiên không thể gọi là “áp lực tối đa” lên Triều Tiên như Mỹ kỳ vọng.

Thứ hai, động thái này có thể càng khiến bất đồng giữa Seoul và Washington thêm sâu sắc trong vấn đề Triều Tiên. Truyền thông Mỹ cho rằng điều ấy có lợi cho Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng đang triển khai chiến lược làm suy yếu mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

 

 

Hàn Quốc nói Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân

Tổng thống Moon Jae-in cho biết lãnh đạo Triều Tiên thể hiện ý định từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân khi hai người gặp ở Bình Nhưỡng.

 

Minh Vương nhận 200 triệu tiền thưởng nhờ siêu phẩm vào lưới Olympic Hàn Quốc

Gần cuối buổi tập thứ hai của đội tuyển Việt Nam chiều 12/10, Minh Vương đã được trao phần thưởng mà tiền vệ của HAGL giành được từ ASIAD 2018.Tin khác