Kết cấu chung cư Carina bị hư hỏng cục bộ sau vụ cháy nghiêm trọng

13:30 23/06/2018

Đại diện chủ đầu tư và các cơ quan ban ngành vừa thông báo kết quả kiểm định chất lượng công trình và quá trình sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza sau vụ cháy nghiêm trọng.

chung cư carina
Kết cấu chung cư Carina bị hư hỏng cục bộ sau vụ cháy nghiêm trọng.

Chiều qua (22/6), Công ty Hùng Thanh, CĐT dự án Chung cư Carina thuộc phường 16, quận 8, TP HCM đã tổ chức buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina.

Buổi công bố kết quả kiểm định còn có sự tham gia của đại diện Cảnh sát PCCC TP HCM, Sở Xây dựng TP HCM, UBND quận 8, Công an quận 8, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng.

Các cơ quan chức năng công bố, vụ cháy vào ngày 23/3 khiến 13 người chết, nhiều người bị thương, kết cấu chung cư Carina bị hư hỏng cục bộ. Trong đó, máng cáp, dây cáp điện trục chính ở khu A1 và A2; B1 tầng hầm.

Ảnh hưởng nặng nhất là khu vực tầng hầm, nơi được cho là khởi phát đám cháy khiến hệ thống điện và cấp thoát nước, hệ thống thông gió, camera giám sát và loa thông báo công cộng bị hư hại hoàn toàn…

Diện tích bị ảnh hưởng trực tiếp khoảng 700 m2 hầm phía khối nhà A và 300 m2 hầm dưới khối nhà B. Riêng khối nhà C và các tầng trên của khối nhà A, B không ảnh hưởng, không mất ổn định tổng thể công trình.

ket-cau-chung-cu-carina-bi-hu-hong-cuc-bo-sau-vu-chay-nghiem-trong
Các cơ quan chức năng tổ chức thông tin chất lượng kiểm định. Ảnh: Người Lao Động.

Cục Quản lý hoạt động Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng cũng thông báo kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế sửa chữa công trình chung cư Carina sau vụ cháy đủ điều kiện để phê duyệt và triển khai bước tiếp theo.

Bộ Xây dựng yêu cầu CĐT và các đơn vị tư vấn có trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo giải pháp thiết kế cải tạo kết cấu, cơ điện phù hợp với giải pháp PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến. Thẩm duyệt giải pháp thiết kế PCCC trước khi đưa công trình vào vận hành.

Đồng thời phải có giải pháp để đảm bảo các khu vực sửa chữa, cải tạo không bị thấm trong quá trình sử dụng và đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường.

Đại diện CĐT cũng cho biết, trong tuần sau sẽ có giấy phép sửa chữa và công tác sử chữa kéo dài từ 30-45 ngày. Sau khi sửa chữa xong thì mất thêm thời gian để kiểm định chất lượng trước khi người dân được trở về căn hộ của mình.

Trước đó, Công ty Hùng Thanh cũng đã hỗ trợ, khắc phục hậu quả sau vụ cháy với số tiền 37 tỉ đồng. Đến nay, hệ thống điện tại block A và B đã được thi công và hoàn thiện.

Ngày 13/3/2018, một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại chung cư Carina tại quận 8, TP HCM  khiến 13 nạn nhân tử vong. Trong đó 12 người chết ngạt, 1 người đu dây xuống bị ngã; hơn 50 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát PCCC. Cơ quan chức năng xác định, có 3 nguyên nhân chính khiến vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng là: Báo cháy chậm; hệ thống PCCC không hoạt động; trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân đã làm vô hiệu hệ thống thoát nạn.

 

Chung cư Carina Plaza đang hồi sinh sau vụ cháy kinh hoàng

Hiện nay, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza đang cho sửa chữa một số hạng mục và xử lý vết nứt mặt ngoài. Sau nhiều ngày thi công, đến nay, chung cư này đang hồi sinh, khoác lên màu áo mới của sự sống sau vụ cháy kinh hoàng cách đây hơn 2 tháng.

 

Vụ cháy chung cư Carina: Công ty 577 ngưng bán hàng để khắc phục hậu quả

Sau vụ cháy chung cư Carina, nhiều vấn đề xung quanh công tác khắc phục hậu quả, đền bù thiệt hại và trách nhiệm của chủ đầu tư dự án đang được dư luận quan tâm.

 

Khởi tố, bắt tạm giam chủ đầu tư chung cư Carina Plaza

Ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh - chủ đầu tư dự án chung cư Carina bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy".Tin khác