Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

11:25 07/11/2018

Dù chưa có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ chính thức nhưng theo CNN, kết quả sơ bộ cho thấy đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm, thách thức hai năm cầm quyền tiếp theo của Tổng thống Donald Trump.

e2026f37-26ec-4266-acd8-c9fb73dbd845-cx003_232d_9
Các cử tri đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng.

Với kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018, Quốc hội Mỹ sẽ bị chia rẽ khi hai đảng đối lập, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, lần lượt kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Chiến thắng của đảng Dân chủ phần lớn nhờ vào sự ủng hộ của các cử tri ở những vùng nông thôn hay ngoại ô – nơi thường người dân thường tỏ ra không thích cách làm việc của ông Trump.

Việc đảng Dân chủ thắng Hạ viện không có gì bất ngờ bởi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ thường khiến đảng của tổng thống đương nhiệm thất vọng vì thường xuyên bị mất ghế, mất quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện.

Sự mất mát này được thể hiện rất rõ trong hai cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2010 và năm 2014 dưới thời ông Obama. Năm 2010, đảng Dân chủ của ông Barack Obama mất tới 63 ghế tại Hạ viện (chỉ còn 193 ghế, mất quyền kiểm soát Hạ viện) và 6 ghế ở Thượng viện. Năm 2014, ông bị mất 13 ghế ở Hạ viện và 9 ghế ở Thượng viện, với số ghế còn lại, đảng Dân chủ của ông mất quyền kiểm soát cả hai viện này.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ chính thức bắt đầu vào 6h ngày 6/11 (giờ địa phương). Các cử tri đi bầu 435 ghế trong Hạ viện và 35/100 ghế tại Thượng viện, 36 thống đốc và những thành viên trong các cơ quan lập pháp trên toàn quốc. 

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Thượng viện

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sơ bộ, đảng Cộng hòa đã giành 50 ghế, nắm quyền kiểm soát Thượng viện, CNN đưa tin.

 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Tiền tỷ đổ vào tuyên truyền, đảng Cộng hòa sẽ thắng nhờ kinh tế khởi sắc?

Đảng Dân chủ đang chi một số tiền khổng lồ để tuyên truyền trước cuộc bầu cử ngày 6/11, trong khi đó đảng Cộng hòa khá tự tin sẽ giữ được quyền quyết định ở cả hai viện nhờ vào thành tích kinh tế đang khá lạc quan

 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Sát giờ ‘G’, đảng Dân chủ vẫn giữ lợi thế

Theo CNN, vào đêm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, các cuộc khảo sát cho thấy đảng Dân chủ vẫn tiếp tục dẫn trước đảng Cộng hòa.Tin khác