Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Ông Trump được nhiều hơn mất?

19:00 07/11/2018

Theo CNN, việc đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện là thiệt hại lớn đối với ông Trump nhưng kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ này vẫn cho thấy ông là một lực lượng chính trị mạnh khi “hạ” tới ba Thượng nghị sĩ đương nhiệm.

ket-qua-bau-cu-giua-nhiem-ky-o-my-ong-trump-duoc-nhieu-hon-mat
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chứng minh được vị thế chính trị lớn trong kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018.

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện, phá vỡ thế độc quyền về quyền lực của đảng Cộng hòa trong 6 năm qua. Điều này sẽ giúp họ “kiềm chế” ông Trump trong hai năm tiếp theo, đặc biệt là khi ông Trump muốn loại bỏ các chính sách của người tiền nhiệm Obama.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa, với sự trợ giúp của ông Trump, đã củng cố đa số ở Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ bộc lộ sự chia rẽ trầm trọng và định hình một “trận chiến có tính tranh cãi cao” cho cuộc đua tổng thống năm 2020.

Theo Vox, trở lại năm 2002 khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Max Cleland bị đánh bại trước ứng viên Cộng hòa Max Cleland, biến ông trở thành ví dụ hiếm hoi về việc một thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng đối lập với tổng thống bị thua cuộc. Trường hợp như vậy hiếm đến mức nó không xảy ra với bất kì ai trong các cuộc bầu cử năm 2004, 2006, 2008, 2010, 2012, 2014 hoặc 2016.

Thế nhưng, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ ngày 6/11 cho thấy, ông Trump đã “hạ” ít nhất ba Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Dân chủ gồm Joe Donnelly ở Indiana, Claire McCaskill ở Missouri và Heidi Heitkamp ở North Dakota.

ket-qua-bau-cu-giua-nhiem-ky-o-my-ong-trump-duoc-nhieu-hon-mat
Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ đã kết thúc với việc hai đảng đối lập kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Việc đảng Dân chủ bị đánh bại trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện ở North Dakota, Indiana, Missouri và đặc biệt là bang chiến trường (nơi có nhiều dao động về sự ủng hộ cho hai đảng) lớn như Florida đã cho thấy phong cách của ông Trump vẫn có ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Việc những bang ông Trump đã đi qua để vận động cho bầu cử giữa nhiệm kỳ đều nhuộm màu đỏ (màu chiến thắng của đảng Cộng hòa) cho thấy ông vẫn là một lực lượng chính trị mạnh mẽ trong số những người bảo thủ.

Theo khảo sát của CNN, gần như ở hầu hết các bang cạnh tranh chính về số ghế Thượng viện và thống đốc, ông Trump luôn có tỷ lệ ủng hộ cao hơn 50%.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng khẳng định sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Trump đã giúp đảng Cộng hòa giành chiến thắng vang dội ở Indiana, Kentucky.

Nhiều người có thể cho rằng điều này không thể thay đổi được ý nghĩa chung cuộc của kết quả bầu cử rằng nó là một “cuộc nổi dậy mạnh mẽ” đối với ông Trump. Tuy nhiên, không gì có thể phủ nhận được thực tế những nỗ lực cá nhân của ông Trump trong những cuộc vận động tranh cử đã đánh bại các Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Dân chủ với con số chưa từng có.

Mặc dù mất Hạ viện được xem là “cái chết” cho các chương trình nghị sĩ của đảng Cộng hòa, nhưng bản thân ông Trump dường như rất ít khi quan tâm đến chúng. Theo Vox, bất lợi trên của đảng Cộng hòa thậm chí có thể là tin tốt cho Trump về chính trị vì phần lớn chương trình nghị sự của đảng này không được nhiều cử tri ủng hộ.

Trong khi đó, gia tăng tỷ lệ đa số trong Thượng viện sẽ cho phép ông Trum làm những việc mà ông thực sự muốn làm như thay thế nội các, các quan chức không hài lòng với ông.

Hơn nữa, việc đảng của tổng thống đương nhiệm bị mất ghế, mất quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện dường như đã là kết quả thường xảy ra ở các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ nên nó sẽ được xem là “chẳng có gì bất thường”, từ đó không ảnh hưởng quá nhiều đến uy tín của ông Trump. Đảng Dân chủ của ông Obama đã từng mất cả Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, việc đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện đặc biệt quan trọng đối với ông Trump vì nó cho phép ông và lãnh đạo đa số của Thượng viện Mitch McConnell bổ sung những người bảo thủ vào hệ thống tư pháp liên bang. Có lẽ ông sẽ mở thêm Tòa án Tối cao

Dù biết đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Trump vẫn tỏ ra tự tin, chọn cách ăn mừng chiến thắng ở Thượng viện thay vì buồn về kết quả ở Hạ viện. “Tối nay chúng ta đã thắng lợi lớn. Cảm ơn tất cả mọi người”, ông viết lên Twitter sau khi kết quả sơ bộ được công bố.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Một quốc hội chia rẽ ‘trên đầu’ ông Trump

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sơ bộ, đảng Cộng hòa đã thắng ở Thượng viện còn đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Quốc hội Mỹ chính thức bị chia rẽ trong hai năm tới.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

Dù chưa có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ chính thức nhưng theo CNN, kết quả sơ bộ cho thấy đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm, thách thức hai năm cầm quyền tiếp theo của Tổng thống Donald Trump.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Thượng viện

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sơ bộ, đảng Cộng hòa đã giành 50 ghế, nắm quyền kiểm soát Thượng viện, CNN đưa tin.Tin khác