Khai thác cát sỏi trái phép, công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ phải nộp lại số lợi bất hợp pháp

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:53 25/08/2019

Công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ đã khai thác cát sỏi, đá để phục vụ thi công công trình thủy điện, đây là hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản. Hành vi trên buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được.

cong-ty-co-phan-thuy-dien-song-bo-khai-thac-cat-soi-trai-phep-tai-khu-vuc-du-an-bb-baaabPdA8n
Công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ đã khai thác cát trái phép.

Liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ khai thác, tận thu cát sỏi, đá trái phép bị Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới và các đơn vị chức năng lập biên bản, Sở Tài nguyên Môi trường Thừa Thiên Huế thông tin, việc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới đã lập biên bản và yêu cầu công ty này dừng khai thác là đã thực hiện đúng quy định pháp luật khoáng sản về trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.

Việc Công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ đã khai thác cát sỏi, đá để phục vụ thi công công trình thủy điện, đây là hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản. Hành vi này bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 36 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ.

Hành vi trên buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính; đồng thời, còn phải khắc phục vấn đề có liên quan do hành vi vi phạm gây ra. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, xử lý trường hợp trên theo quy định pháp luật.

Hiện nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu theo quy định việc đề xuất của Công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ về việc khai thác, tận thu cát sỏi, đá trong phạm vi công trình thủy điện sông Bồ.

Như đã thông tin, công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bồ là chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Sông Bồ.

Nhà máy này có công suất lắp máy 20MW, nhiệm vụ chính là phát điện lên lưới điện quốc gia. Điện lượng trung bình hàng năm khoảng 68,7 triệu kWh. Hiện công trình đã được thi công hơn 1 năm.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập đoàn kiểm tra để vào cuộc làm rõ việc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bồ (đóng tại xã Hương Nguyên, huyện A Lưới) khai thác cát, sỏi trái phép.

Cụ thể, Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới đã phối hợp với các cơ quan của huyện A Lưới gồm Công an, Phòng TN&MT, Hạt Kiểm lâm và UBND xã Hương Phong kiểm tra hiện trường khai thác cát của công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện công ty Thủy điện Sông Bồ có mở đường đi men sông Bồ vào tại khoảnh 7, tiểu khu 309 diện tích rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lý để khai thác cát.

Tại hiện trường, còn đống cát khoảng 50m3 cuối đường cách chân đập khoảng 2km, để lại hố sâu khoảng 1m, dài 40m, rộng 30m, cát sạn đã được lấy đi.

Ngoài ra, các cơ quan liên quan còn ghi nhận có tình trạng doanh nghiệp tiến hành sàng đá và xả nước thải gây đục sông Bồ. Quá trình đắp đường doanh nghiệp đã lấy đất đá ở suối và hai bên đường.

Qua kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng xác định, chưa có văn bản nào của cấp có thẩm quyền cho phép Công ty này khai thác cát tại khoảnh 7 tiểu khu 309.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Thủy điện sông Bồ dừng ngay việc khai thác cát tại địa điểm trên đến khi có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền.

 

Đấu tranh quyết liệt với ‘cát tặc’, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân

Sau nhiều ngày đêm điều tra trên các tuyến sông, lực lượng chức năng đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong chuyên án, mang lại bình yên cho người dân.

 

Vụ dân đóng cọc tre trên sông ngăn cát tặc: Hàng rào đã được tháo bỏ

Liên quan đến vụ việc người dân ở Thừa Thiên Huế góp tiền mua tre đóng trên dòng sông ngăn chặn cát tặc, đến nay, hàng rào này đã được tháo gỡ.

 

Dân đóng cọc tre trên sông ngăn ‘cát tặc’: Công ty khai thác cát vượt quá độ sâu cho phép

Liên quan đến vụ việc người dân đóng hàng loạt cọc tre trên sông Bồ để ngăn chặn “cát tặc” hoành hành, đại diện Sở TN & MT Thừa Thiên Huế đã có những thông tin mới nhất.

Tin khác