Báo động tình trạng khan hiếm nhóm máu O trên nhiều tỉnh thành cả nước

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:27 20/08/2018

Do ảnh hưởng của mưa bão, việc lập kế hoạch hiến máu ở nhiều tỉnh bị gián đoạn, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

khan-hiem-nhom-mau-o-tren-nhieu-tinh-thanh-ca-nuoc
Nhóm máu O đang rơi vào tình trạng khan hiếm ở nhiều tỉnh thành.

Để có thể cung cấp máu trong điều trị và cấp cứu cho 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu, trong đó chỉ tính riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm”.

khan-hiem-nhom-mau-o-tren-nhieu-tinh-thanh-ca-nuoc
Những lời kêu gọi hiến máu tại những tỉnh miền núi phía Bắc.

Không chỉ có Hà Nội, tình trạng khan hiếm nhóm O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng… Nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu; đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

 

Đại sứ Hoa Kỳ chúc 'Việt Nam chiến thắng' sau khi hiến máu

Sau khi Tân Đại sứ Hoa Kỳ- Ngài Daniel Kritenbrink có lần hiến máu đầu tiên tại Việt Nam, ông đã gửi lời chúc mừng chiến thắng đến các cầu thủ U23 Việt Nam.Tin khác