Thứ ba, 29/10/2019, 12:11 PM
  • Click để copy

Khẩn trương ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão

Trên vùng biển phía Đông đảo Palawan (Philippines) có một vùng áp thấp, trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Các địa phương cần ứng phó với vùng áp thấp có khả năng thành bão. (Ảnh: IT).
Các địa phương cần ứng phó với vùng áp thấp có khả năng thành bão. (Ảnh: IT).

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) ban hành Công điện số 15 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bà Rịa Vũng Tàu và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành về việc chuẩn bị công tác ứng phó với áp thất nhiệt đới biển đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện trên vùng biển phía Đông đảo Palawan (Philippines) có một vùng áp thấp đang hoạt động. Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 10,0 - 11,0 độ Vĩ Bắc; 120,0 - 121,0 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Palawan khoảng 100km về phía Đông.

Dự báo trong 24h tới vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km/ giờ, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp di chuyển rất nhanh và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, trong đó tập trung thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.

Bên cạnh đó, các đơn vị nói trên cần quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; rà soát, chủ động tổ chức triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, bộ, ngành có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công; rà soát các khu dân cư ven biển, ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân ở những vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn. Các cơ quan, đơn vị nói trên cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân Việt Nam vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn. Các bộ, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.