Khó liên lạc với các cán bộ Sơn La có con được nâng điểm thi

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:13 18/04/2019

PV đã cố gắng liên hệ nhưng không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ các cán bộ có con trong danh sách thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La.

Hàng loạt cán bộ tỉnh Sơn La trong đó có PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La có con được nâng điểm thi. (Ảnh: IT).
Hàng loạt cán bộ tỉnh Sơn La có con được nâng điểm thi, trong đó có PGĐ Sở GD&ĐT. (Ảnh: IT).

Thời gian này, dư luận đặc biệt quan tâm khi danh sách thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La được đăng trên báo Tuổi trẻ cho thấy hầu hết là “con ông cháu cha” mà không tìm thấy bất kỳ một danh tính con cái nông dân nào khiến nhiều người bức xúc.

Trong ngày hôm nay 18/4, PV đã thực hiện liên lạc nhiều lần qua số điện thoại được niêm yết của các cán bộ Sơn La có tên trong danh sách có con được nâng điểm để tìm hiểu thêm thông tin sự việc. Tuy nhiên, sau hàng chục cuộc gọi, nhắn tin đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào của một trong số nhiều cán bộ nằm trong danh sách này. 

Đó cũng là điều dễ hiểu bởi nhiều người cho rằng, trong bối cảnh này họ chọn cách "im lặng là vàng" mặc cho thông tin trên báo chí cũng như dư luận đang vô cùng quan tâm theo dõi. 

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, bà Bùi Thị An - nguyên ĐBQH nói: "Bản thân tôi rất buồn, buồn cho đất nước, buồn cho chính bản thân các đồng chí ấy. Trên cương vị là cán bộ, lãnh đạo tại sao lại có thể mắc những sai lầm như vậy, lẽ ra họ phải là tấm gương sáng cho người dân soi vào".

Bày tỏ quan điểm về vụ việc, bà Bùi Thị An cho rằng, cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm minh để những việc này không dám tái phạm còn những ai đang có ý định thì không bao giờ dám tái phạm.

Cùng quan điểm, thầy giáo TS. Nguyễn Văn Khải cho rằng, qua danh sách được báo Tuổi Trẻ công bố có thể thấy đa phần các thí sinh được nâng điểm đều là con cái của những cán bộ có chức, có quyền trong bộ máy hành chính.

TS. Khải cho rằng, từ danh sách trên cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không việc các cán bộ này dùng tiền, dùng quyền lực để "chạy điểm" cho con. Nếu có căn cứ thì phải truy cứu đến cùng. "Việc dùng quyền lực và dùng tiền để chạy điểm cho con cái, chẳng khác gì hành vi ăn cướp, cướp chỗ của những thí sinh lẽ ra xứng đáng đỗ đại học nhưng bị con cái các vị này chiếm chỗ...", ông Khải bày tỏ.

Trong khi đó, trả lời báo chí GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam nhìn nhận việc "gian lận" là hành vi ăn cắp chỗ của những thí sinh cần cù.

“Dùng chức quyền hay tiền bạc để mua điểm cho con là hành vi không thể chấp nhận được. Những thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La đã chiếm chỗ chứ tôi không muốn nói là “ăn cắp” chỗ của những thí sinh cần cù, cố gắng để có điểm số cao.

Thời gian vừa qua chúng ta cứ tranh luận mãi một chuyện có nên công khai danh tính của phụ huynh và thí sinh có con được nâng điểm trong vụ gian lận điểm thi hay không. Tôi thấy có người nói vì lí do nhân văn, vì tương lai của các thí sinh đó, sợ các cháu xấu hổ, trầm cảm…Đó chỉ là ngụy biện cho thói “ăn cắp trắng trợn”.

Bởi lẽ, chính phụ huynh họ dùng tiền, hay dùng chức quyền để mua điểm cho con mình, chiếm chỗ của thí sinh khác thì bản thân khi họ làm việc đó họ đã không nhân văn một chút nào. Họ đã không nhân văn khi cướp mất cơ hội vào đại học của các thí sinh thi bằng thực lực của mình, họ đã không nhân văn với những phụ huynh là nông dân, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để nuôi con ăn học. Vậy tại sao chúng ta phải nhân văn với họ?

Danh sách cán bộ Sơn La có con được nâng điểm thi. (Nguồn: Tuổi Trẻ).
Danh sách cán bộ Sơn La có con được nâng điểm thi. (Nguồn: Tuổi Trẻ).

Còn thí sinh, các em đó làm bài tốt hay không tốt thì thí sinh biết rõ hơn ai hết. Chúng ta không thể nói là vì thi trắc nghiệm nên “khoanh bừa” đáp án và hên xui được điểm cao. Điều đó chỉ là xác suất rất nhỏ. Một thí sinh điểm thực 1 điểm mà khi báo điểm được 9 điểm thậm chí 9,75 thì chính em đó cũng biết lí do tại sao mình cao điểm như vậy. Các em hoàn toàn có thể từ chối số điểm gian lận đó vì nó là hành vi trái đạo đức cơ mà.

Quan điểm của cá nhân tôi, phải xử lý thật nghiêm minh với những phụ huynh can thiệp điểm cho con vì đó là thói "ăn cắp trắng trợn". Thậm chí, nếu có bằng chứng họ dùng tiền mua điểm thì phải xử lý hình sự, công khai tất cả danh tính và hình thức xử lý cho cả nước được biết", Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chia sẻ trên báo chí.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói "mất hết danh dự"

Liên quan đến vấn đề này, trả lời trên tờ Vietnamnet, ông H. - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói rằng: "Đã mất hết uy tín và danh dự rồi".

Ông H. chia sẻ “Tôi không quan tâm đến điều đó mà đang chờ kết luận của cơ quan điều tra để xem thực hư như thế nào. Sau đó mới có thể ý kiến; còn giờ đây tôi chưa thể phát ngôn được điều gì cả”.

Khi ohóng viên tiếp tục đặt câu hỏi “Phía gia đình có tác động hay theo ông do tác nhân ngoài tác động với mục tiêu xấu cố tình làm ảnh hưởng đến gia đình ông?” Ông H đáp: “Tôi chịu thôi! Phải đợi kết luận điều tra. Khi nào có kết quả chính thống cuối cùng thì tôi sẽ trả lời”.

Được biết, con ông H. là 1 trong 2 sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội được điều chỉnh điểm theo danh sách Sở GD&ĐT Sơn La gửi về trường.

Theo thông tin từ phía Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trong danh sách trúng tuyển, nữ sinh này có tổng điểm xét tuyển khối C00 là 27. Kết quả chấm thẩm định trả về tổng điểm thật chỉ còn 24. Do điểm chuẩn ngành mà em theo học là 24 nên nữ sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển và tiếp tục theo học đại học.

Số điểm mà nữ sinh này được nâng tổng cộng là 3 - mức điểm được nâng vào diện ít nhất trong số 44 thí sinh Sơn La vừa bị phanh phui.

Cụ thể, mức điểm lần đầu của thí sinh như sau: Lịch sử: 9,5; Địa lý: 9,5; Ngữ văn: 8.0. Sau khi chấm thẩm định, điểm Ngữ văn giữ nguyên, còn điểm môn Lịch sử giảm 1,75; điểm môn Địa lý giảm 1,25.

Cũng trên tờ báo này ông D. - một Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) nói ông không quan tâm đến thông tin này, và gia đình tự tin không có tác động gì vào điểm số của con. Con gái ông D. học Trường THPT Chuyên Sơn La. Trong kỳ thi THPT quốcgia, thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau qua chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, điểm thật giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ. Thí sinh này sau đó dùng tổ hợp các môn khác để xét tuyển đại học và hiện nay đang theo học tại Trường ĐH Luật Hà Nội.

 

Huế: Học sinh lớp 11 bị bạn rút dao chém trúng đầu

Mới đây, thông tin một học sinh lớp 11 trên địa bàn thành phố Huế bị bạn học cùng trường hành hung phải nhập viện đang gây xôn xao dư luận.

 

53 thí sinh 'nâng điểm' bị Bộ Công an trả về từng viết cam kết điểm thật: 'Phải công bố danh tính cho chừa'

Trường hợp 53 thí sinh bị Bộ Công an trả về từng phải viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em.

 

Thừa Thiên Huế: Một học sinh thiệt mạng khi đi tắm biển

Trong lúc tắm cùng nhóm bạn bãi biển thôn An Dương để tắm, một học sinh đã bị sóng cuốn ra xa rồi mất tích.

Tin khác