Khởi tố bốn nhân viên Eximbank liên quan vụ mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm

11:57 27/03/2018

Bốn nhân viên ngân hàng Eximbank liên quan đến vụ mất 245 tỷ đồng của khách bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

canh-sat-bat-ngo-kham-xet-eximbank-chi-nhanh-tphcm-bat-2-nguoi
Hai nhân viên Eximbank bị bắt tạm giam ngày 26/3. Ảnh: Zing.

Ngày 26/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 4 nhân viên Eximbank chi nhánh TP HCM gồm Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi) và Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi), Zing cho biết.

Các bị can này bị khởi tố về hành vi Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi tống đạt các quyết định khởi tố bị can, nhà chức trách đã tiến hành khám xét tại nơi làm việc, nơi ở của các bị can, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án này.

Hai bị can Thủy và Thi bị bắt tạm giam ngày 26/3. Bị can Trâm và Lan được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Theo kết quả điều tra, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM Lê Nguyễn Hưng đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình gửi tại chi nhánh này.

Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP HCM; khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã quốc tế đối với bị can này.

Bị Lê Nguyễn Hưng (47 tuổi) sinh tại Đồng Nai, có hộ khẩu thường trú tại thị xã Dĩ An, Bình Dương. Hưng bắt đầu làm việc tại Eximbank từ tháng 12/1991. Tháng 2/2017, người này nghỉ việc ở Eximbank, xuất cảnh ra nước ngoài.

Bà Chu Thị Bình là khách hàng VIP, gửi tiền tiết kiệm lớn tại Eximbank. Từ năm 2014 đến 2016, lợi dụng việc được bà Bình ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của bà Bình để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn, qua đó chiếm đoạt 245 tỷ đồng của bà này.

Năm 2017, bà Bình nghi ngờ nên kiểm tra số dư sổ tiết kiệm, phát hiện 245 tỷ đồng đã “bốc hơi” nên tố cáo vụ việc đến cơ quan Công an.

Ngày 6/3/2017, Eximbank gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của Hưng đến cơ quan điều tra, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi sự việc được phơi bày, Eximbank đề nghị tạm ứng trước cho bà Bình 14,8 tỷ đồng và đưa vụ việc ra tòa để xử lý theo hợp đồng dân sự nhưng bà này không đồng ý, yêu cầu phải được trả toàn bộ số tiền. 

 

Vụ mất 245 tỷ: Eximbank mới là người bị hại?

Eximbank là bị hại, còn khoản nợ mà Eximbank nợ bà Bình vẫn nguyên giá trị. Eximbank phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trả cho bà Bình khi đến hạn, mà không liên quan đến quá trình tố tụng trong việc xử lý ông Hưng. .

 

Sếp Eximbank nói gì về trách nhiệm vụ mất 245 tỉ?

Tổng giám đốc Eximbank nói Eximbank là ngân hàng niêm yết nên không thể xử lý sự việc dựa trên kết luận của cơ quan điều tra mà phải dựa trên phán quyết cuối cùng của tòa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại có góc nhìn pháp lý khác...

 

245 tỷ 'bốc hơi' ở Eximbank: Vụ án bế tắc nếu không bắt được ông Hưng?

Hiện cơ quan chức năng không biết bị can đang ở đâu, khi hết thời hạn điều tra cảnh sát sẽ tạm đình chỉ vụ án và Tòa sẽ không xét xử khi chưa bắt được ông Lê Nguyễn Hưng.Tin khác