Bắt tạm giam ông Cao Duy Hải nguyên Tổng giám đốc Mobifone

11:44 14/11/2018

Ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc Mobifone bị bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai bị can: Cao Duy Hải (trái) và Phạm Thị Phương Anh (phải).

Ngày 14/11, Theo Cổng thông Bộ Công an cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ngày 12/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện quyết định bắt bị can để tạm đối với ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, hiện là cán bộ Văn phòng Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Ngày 13/11/2018, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. 

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm đối với các bị can và những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 21/8, Bộ TT&TT đã công bố quyết định ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng thành viên của Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho Hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ Thông tin & Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định. Vi phạm của ông Cao Duy Hải, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, là rất nghiêm trọng.

Cũng trong tháng 8, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone do xác định thiếu trách nhiệm trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG.

Bà Phương Anh trực tiếp đàm phán, thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG gây thiệt hại cho Mobifone; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG...

Ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. 

Theo đó, cơ quan thanh tra xác định quá trình thực hiện dự án đầu tư mua AVG, Mobifone, Bộ TT&TT và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra một số khuyết điểm, vi phạm được cho là nghiêm trọng.

Thanh tra Chính phủ kết luận Mobifone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần…

Mobifone được xác định thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của AVG. 

Khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ TT&TT phê duyệt, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG…

Sau đó, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và Đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân liên quan đến vụ việc này.

 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm vụ Mobifone mua AVG

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khẩn trương xem xét xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc liên quan đến Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone…

 

Vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Xem xét kiểm điểm Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư...

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng ở các cơ quan và địa phương liên quan vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG tự xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

 

Vụ mua 95% cổ phần AVG, ông Cao Duy Hải bị cách chức Tổng giám đốc Mobifone

Ông Cao Duy Hải lên tiếng xác nhận việc Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định cho thôi chức Tổng giám đốc Mobifone và thành viên Hội đồng thành viên Mobifone.Tin khác