Không chỉ Huế, vùng núi phía Bắc còn có nơi cũng có đặc sản tôm chua ngon mà không phải ai cũng biết

Theo QINLAN / Theo Tri Thức Trẻ 07:00 04/03/2019

Hương vị tôm chua ở vùng núi lại rất khác với tôm chua Huế đấy nhé!

Nói đến đặc sản tôm chua, hầu hết mọi người đến sẽ nghĩ đến xứ Huế mộng mơ bởi từ rất lâu rồi, cái tên tôm chua đã gắn liền với mảnh đất này. Thế nhưng, ở vùng núi phía Bắc cũng có một địa danh có món tôm chua ngon nức tiếng mà không phải ai cũng biết, đó chính là Bắc Kạn.

khong-chi-hue-vung-nui-phia-bac-con-co-noi-cung-co-dac-san-tom-chua-ngon-ma-khong-phai-ai-cung-biet
khong-chi-hue-vung-nui-phia-bac-con-co-noi-cung-co-dac-san-tom-chua-ngon-ma-khong-phai-ai-cung-biet

Ở Bắc Kạn, tôm chua Khang Ninh được xem là nổi tiếng nhất bởi hương vị riêng biệt, mang đậm nét đặc trưng của miền núi phía Bắc. Mà đặc biệt, không phải lúc nào cũng có thể mua được loại tôm chua này. Cứ 5 ngày một phiên, tôm chua sẽ được bày bán tại chợ Khang Ninh (nằm trên con đường vào thăm quan hồ Ba Bể).

Không chỉ dừng lại ở một món ăn của đồng bào miền núi, tôm chua Khang Ninh ngày nay đã được rất nhiều du khách biết đến và yêu thích.

khong-chi-hue-vung-nui-phia-bac-con-co-noi-cung-co-dac-san-tom-chua-ngon-ma-khong-phai-ai-cung-biet

Để làm món tôm chua này, người dân ở đây đã phải lựa chọn rất kỹ lưỡng để có được những con tôm đều nhau, mình tròn và mập, râu ngắn. Con tôm phải thật tươi, bắt về còn nhảy tanh tách. Sau khi làm sạch rác, rửa sạch và để ráo thì cho vào xóc muối. 

Một nguyên liệu quan trọng khác chính là gạo nếp nương phải mang đồ lên rồi dỡ ra để nguội, trộn đều với men lá để ủ. Cùng với đó thì các nguyên liệu tỏi, ớt, riềng mang đập dậpm thái chỉ. Tất cả các nguyên liệu này sẽ cho vào trộn đều với tôm, trút vào vại đậy kín từ 7 đến 10 ngày là tôm bắt đầu chua. Sau khoảng 30 ngày là tôm đủ độ và toả mùi hương hấp dẫn. Lúc này, tuỳ khẩu vị mà nêm thêm ớt, đường, bột ngọt... 

khong-chi-hue-vung-nui-phia-bac-con-co-noi-cung-co-dac-san-tom-chua-ngon-ma-khong-phai-ai-cung-biet

Tôm chua ở đây không đậm vị ngọt bằng tôm chua Huế, mà mang hương vị tự nhiên hơn, ngọt dịu, chua thanh và cay nhẹ hơn một chút. Tôm chua ăn với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc thái mỏng, đi kèm với khế chua, chuối xanh, búp lá đinh lăng, lá mậy sâu (một loại cây rừng)... là ngon bá cháy.

Khi đến tham quan hồ Ba Bể, đừng quên thưởng thức món thịt luộc chấm tôm chua với các nguyên liệu lá cây rừng ở đây. Bạn cũng có thể mua vài hũ tôm chua về làm quà hoặc ăn dần. Hương vị của tôm chua vùng núi sẽ cho những trải nghiệm rất khác với tôm chua ở Huế đó.

 

Nhìn những món ăn lạnh từ thời chưa có ánh sáng văn minh mới thấy người xưa tài tình thế nào

Không cần tủ lạnh, người xưa vẫn có các món ướp lạnh, món đá lạnh ăn quanh năm và đây là "huyền cơ" đằng sau đó.

 

Bữa trưa mà ông Trump và ông Kim không ăn có gan ngỗng, cá tuyết, trà sâm...

Bữa trưa bàn công chuyện của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole (Hà Nội) đã không thể diễn ra. Tuy nhiên, thực đơn bữa ăn này có nhiều chi tiết thú vị.

 

Cà phê Giảng: Đặc sản Hà Nội 'hot' nhất những ngày này

Là một trong 9 món ngon Hà Nội được lựa chọn để phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, cà phê Giảng là món gây tò mò nhất và được nhiều phóng viên quốc tế quan tâm nhất.



Tin khác