Không quân Mỹ triển khai vũ khí mới đối phó Iran, Triều Tiên

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:25 17/05/2019

Không quân Mỹ đã triển khai 20 tên lửa mới để đối phó với các mối đe dọa leo thang từ Triều Tiên và Iran. Những tên lửa này được cho là "hạ gục" các thiết bị điện tử quân sự của đối phương, Daily Wire ngày 16/5 đưa tin.

khong-quan-my-trien-khai-vu-khi-moi-de-doi-pho-iran-trieu-tien
Ảnh minh họa

"Được biết đến với tên Dự án Tên lửa Tiên tiến Vi sóng Năng lượng cao Đối kháng Điện tử (CHAMP), các tên lửa được Phantom Works, công ty con của Boeing, chế tạo cho Phòng Nghiên cứu của Không quân Mỹ và đã thử nghiệm thành công vào năm 2012", Ronald Kessler, một cựu phóng viên điều tra của Washington Post và Wall Street Journal cho hay.

Các vũ khí vi sóng này được lắp vào tên lửa hành trình trên không. Sau đó, với phạm vi tấn công 700 dặm, các tên lửa được phóng từ máy bay ném bom có thể bay vào không phận của đối phương ở độ cao thấp và phát ra các xung vi sóng năng lượng cao (HPM) có thể vô hiệu hóa các con chip máy tính và bất kỳ thiết bị điện tử nào đang bị tên lửa nhắm mục tiêu, ngay cả khi mục tiêu được đặt sâu trong các hầm ngầm trên núi và các cơ sở quân sự dưới lòng đất.

Theo Kessler, các quan chức Mỹ tin rằng ngay cả khi Triều Tiên và Iran cố gắng che chắn các thiết bị quân sự của họ thì vẫn bị tiêu diệt.

Được biết, dưới thời Tổng thống Barack Obama, các tên lửa CHAMP chưa thể hoạt động bởi các đợt cắt giảm ngân sách quốc phòng. Đến thời ông Trump dự án này được kích hoạt lại. Lầu Năm Góc đã cấp ngân sách cho CHAMP và huấn luyện không quân Mỹ sử dụng hệ thống tên lửa này.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ với Iran và Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây.

Mỹ đang tăng cường triển khai khí tài đến Trung Đông và nêu đích danh là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran.

“Đối phó với một số dấu hiệu và cảnh báo đáng lo ngại và leo thang, Mỹ đang triển khai nhóm tấn công do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu và một lực lượng đặc nhiệm ném bom tới khu vực Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ để gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chế độ Iran rằng bất kì cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ hoặc vào đồng minh Mỹ sẽ bị đáp trả không ngừng. Mỹ không muốn chiến tranh với chế độ Iran, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói.

Trong khi đó, về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hàn Quốc vào tháng tới để thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về cách đối phó với các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

 

Cấy lúa ở Triều Tiên

Thành viên Hợp tác xã Chongsan, tỉnh Nam Pyongan ngày 12/5 xuống đồng cấy lúa nhân dịp kỷ niệm chuyến thăm của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

 

Triều Tiên tố Mỹ 'ăn cướp', đòi trả lại tàu bị bắt giữ

Triều Tiên ngày 14/5 gọi việc Mỹ bắt giữ tàu của nước này vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế được thông báo hôm tuần trước là “hành vi ăn cướp bất hợp pháp” và đòi Mỹ trả lại tàu này.

 

Bí mật tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên đã nằm trong tay Hàn Quốc?

Loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mà quân đội Triều Tiên vừa phóng thử nghiệm được kỳ vọng sẽ tạo ra ưu thế đáng kể cho họ trước "người anh em phương Nam" nếu nổ ra chiến sự.

 

Tin khác