Khu rừng tự sát rùng rợn ở Nhật Bản

13:00 04/01/2018

Aokigahara Jukai được gắn với biệt danh Khu rừng tự sát bởi đây không chỉ là địa điểm tuyệt vời để ngắm núi Phú Sĩ mà còn là địa điểm thu hút những người muốn tự tử. Nhiều người đã đến đây tự tử đến nỗi khu rừng còn lại rất nhiều di vật mục nát và thậm chí cả thi thể của họ.

khu-rung-tu-sat-rung-ron-o-nhat-banMột thi thể trong khu rừng tự sát ở Nhật Bản.

“Tôi dạo quanh khu rừng Aokigahara Jukai. Ánh sáng trong khu rừng nhanh chóng biến mất vào chiều giữa đông lạnh giá. Đột nhiên tôi khựng lại khi nghe thấy tiếng hét thất thanh. Lẽ ra, theo phản ứng tự nhiên, tôi sẽ chạy nhưng tôi không làm được như vậy bởi khu rừng rất nhiều rễ cây và những hòn đá rất trơn. Thật lòng mà nói, hình như tôi đã bị lạc trong rừng cây rộng lớn có tên gọi “Sea of Trees" (Biển Cây) này.

Không hiểu sao chân tôi cứ bước về hướng phát ra tiếng hét để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống thay vì tìm cái chết.

Khi chưa phát hiện ra tiếng hét đó phát ra từ đâu, tôi nhìn thấy thứ gì đó giống như một đống quần áo ở đằng xa. Khi tới nơi, tôi phát hiện ra đó không chỉ là quần áo.

Trong một cái hõm nhỏ, ngay dưới một gốc cây, có thứ gì đó cuộn tròn như một đứa trẻ đang phải nằm trên một chiếc giường chật chội làm bằng lá. Tới gần hơn, tôi thấy đó là một người đàn ông có mái tóc màu xám mỏng manh trên phần xương sọ đã bị rụng gần hết tóc. Phần trên không mặc áo, chân được bao phủ bởi một chiếc quần màu đen”.

Trên đây là một đoạn mô tả cảnh rùng rợn bên trong khu rừng tự sát ở Nhật Bản. Có rất nhiều cảnh tượng tương tự như vậy trong khu rừng này.

Nhiều thi thể được phát hiện trong các đợt thu dọn rừng hàng tháng của cảnh sát và các nhân viên cứu hỏa tình nguyện ở các vùng quanh khu rừng. Khi phát hiện thấy vật dụng hay thi thể của ai đó, họ sẽ dùng băng dính nhựa có màu quấn quanh các cây để đánh dấu. Họ cũng dùng các băng dính màu để đánh dấu đường đi trong rừng.

Khu rừng tự sát rùng rợn ở Nhật Bản
Vật dụng còn sót lại của những người tới rừng tự sát.

Cảnh sát địa phương cho biết, động vật hoang dã thường tìm đến các xác chết trước khi họ phát hiện ra. Do vậy không thể biết chính xác có bao nhiêu người đã tới đây để tự kết thúc cuộc đời mình.

Tuy vậy,  theo hồ sơ cảnh sát, chỉ riêng năm 2010 đã có khoảng 247 người đã tự tử trong rừng, trong đó có 54 người thành công. Các quan chức địa phương và người dân tin rằng con số thực tế còn cao hơn rất nhiều.

Ông Masamichi Watanabe, Trưởng phòng Phòng cháy chữa cháy Fujigoko, cho biết: "Có những người đến đây và muốn tự sát ở rừng Aokigahara Jukai, nhưng họ không biết khu rừng ở đâu nên tự tử ở những khu gần đó”.

Theo ông, những năm gần đây, mỗi năm phòng của ông tìm thấy trung bình khoảng 100 thi thể trong khu rừng tự sát. Số người tự tử bằng cách hít khí độc trong xe ô tô của họ, từ các ống xả hoặc lò đốt than tự mang theo tăng.

khu-rung-tu-sat-rung-ron-o-nhat-ban
Hầu hết những người tự tử theo hình thức treo, thắt cổ.

Ông Watanabe nói thêm: "Điều chắc chắn là con số này sẽ tiếp tục tăng mỗi năm”.

Tình trạng tự tử không chỉ xuất hiện ở khu rừng tự sát Aokigahara mà còn diễn ra trên khắp nước Nhật. Tháng 1/2017, báo cáo của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) cho thấy, 31.690 người đã tự tử trong năm 2010, năm thứ 13 liên tiếp số người tự tử vượt qua con số 30.000. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản là 25,8 trên 100.000 người - cao nhất trong số các nước phát triển và gấp đôi con số của Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đặc biệt kể từ hồi năm 2009 khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn 30 năm.

Theo họ, số người tự tử vào năm tới sẽ tiếp tục tăng do tác động của trận động đất và sóng thần mạnh nhất lịch sử Nhật Bản ở vùng Tohoku từ cách đây 6 năm (11/3/2011).

Đã có nhiều thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần đó tự tử khi cuộc sống tạm trú kéo dài khiến họ trầm cảm, trực tiếp hoặc gián tiếp, khiến họ tự tử.

Một số thông tin khác về khu rừng tự sát ở Nhật Bản

khu-rung-tu-sat-rung-ron-o-nhat-ban
Vị trí có người tự sát trong rừng Aokigahara.

Aokigahara Jukai rộng khoảng 3.500 héc ta. Khu rừng này phủ lá rậm rạp nên được gọi là Biển Cây.

Chính phủ Nhật Bản đã thực thi nhiều biện pháp để ngăn chặn người dân đến đây tự tử như lắp các máy quay an ninh cũng như tăng số lượng nhân viên bảo vệ ở lối vào của khu rừng tự sát.

Các lối vào cũng có nhiều biển báo kêu gọi mọi người không nên tự sát như: “Hãy nghĩ đến con cái và gia đình của bạn” hay “Mạng sống của bạn là món quà bố mẹ đã trao tặng cho bạn”.

Những cây ở đây xoắn vặn lạ thường. Rễ cây mọc ngang dọc trên mặt đất. Nền đất gồ ghề, nhiều sỏi đá trơn trượt. Trong rừng cũng có rất nhiều hang nhỏ.

Vào năm 1960, nhà văn Seicho Matsumoto đã ra mắt cuốn tiểu thuyết có tên “Kuroi Jukai”, trong đó nhân vật chính sau khi trải qua cuộc tình đau thương đã lựa chọn Aokigahara làm nơi kết liễu cuộc đời. Chính cuốn truyện này đã góp phần khiến khu rừng này trở thành địa điểm thu hút hơn những người muốn tự sát.

 

Ảnh: Mùa mua sắm ở New York cách đây 100 năm

Ngày 3/1, tờ Business Insider đã đăng tải những bức ảnh về cảnh người dân đi mua sắm vào đầu năm mới tại New York, Mỹ cách đây hơn 100 năm.Tin khác