Khuyến cáo từ BV Bạch Mai sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông: 'Ai hít phải hơi nóng từ vụ cháy nên đi kiểm tra sức khỏe'

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:33 30/08/2019

Đại diện Bạch Mai chia sẻ nếu người bị nhiễm độc khí độc, đặc biệt là thủy ngân thể khí cần đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, vệ sinh cơ thể bằng nước sạch rồi đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

khuyen-cao-tu-bv-bach-mai-sau-vu-chay-nha-may-rang-dong-ai-hit-phai-hoi-nong-tu-vu-chay-nen-di-kiem-tra-suc-khoe
BV Bạch Mai họp báo trả lời báo chí về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Sau vụ cháy xảy ra tại Công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông khiến 6000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi, thông tin lượng thủy ngân nhất định đã hóa hơi và theo đám khói lan tỏa trong không khí đã khiến nhiều người hoang mang, nhiều người đổ đến Khoa chống độc BV Bạch Mai thăm khám ngay trong sáng nay.

Đại diện BV Bạch Mai cho biết, trong thời điểm hiện tại có 10 phóng viên và 2 người dân đến khám kiểm tra, chúng tôi khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt, chúng tôi vẫn kiểm tra các yếu tố nguy cơ, máu vẫn đang được đưa đi kiểm tra. Bằng mọi cách trong đêm nay sẽ có kết quả.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: "Bình thường thủy ngân vỡ ra nguy cơ ngộ độc rất thấp, nhưng khi nóng thủy ngân hóa hơi nguy cơ ngộ độc đến người, nếu nồng độ thủy ngân cao, thời gian tiếp xúc, đứng theo chiều gió, hoạt động mạnh và trẻ tuổi sẽ hít thở nhiều dẫn đến nguy cơ nhiễm độc" .

Chúng ta chưa thể kết luận khẳng định tất cả những người ở đó và khu vực xung quanh đều bị nhiễm độc, nhưng ít nhiều vẫn có nguy cơ. Theo chúng tôi, trong môi trường cháy như cứu hỏa, người dân vào trong khu vực cháy giúp sẽ hít trực tiếp hơi nóng trong nhiều giờ. Những người có cảm giác khó thở, ho nhiều, tức ngực, choáng váng, lẫn... là những người cần đi kiểm tra, Bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Những người ở xa không trực tiếp hít hơi nóng sẽ nguy cơ thấp hơn, vậy nên không cần thiết phải đi đến các cơ sở y tế cùng lúc sẽ gây quá tải và tốn kém không cần thiết, không chỉ có BV Bạch Mai mà các bệnh viện đầu ngành khác hoặc các bệnh viện tuyến quận đều có thể tiếp nhận người dân đến kiểm tra.

Ngộ độc thủy ngân có nhiều dạng, trong trường hợp này là thủy ngân kim loại dạng hô hấp, chỉ trong vài giờ bệnh nhân sẽ ho, nôn mửa, tiêu chảy,... nặng hơn nhiễm độc cấp dẫn đến suy thận. Để cấp cứu cần đưa bệnh nhân ra khỏi hiện trường, rửa sạch vật thể bám vào người nhất là mắt rồi đưa đến cơ sở y tế kiểm tra các chức năng phổi, gan và kiểm tra về máu...

Hiện nay việc xét nghiệm nước tiểu và máu có nhiễm thủy ngân cũng đã được thực hiện khá chuẩn xác chỉ trong 24 giờ.

 

UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản chỉ đạo không ăn thực phẩm và uống nước quanh phạm vi nhà máy Rạng Đông

Ngày hôm nay, UBND phường Hạ Đình (nơi xảy ra vụ cháy nhà máy Rạng Đông) đã ký quyết định thu hồi văn bản khuyến nghị người dân không ăn thực phẩm và uống nước từ bể nước hở trong phạm vi 1km quanh vụ cháy, với lý do không đúng thẩm quyền và nội dung chưa có cơ sở.

 

Bác bỏ tin đồn BV Bạch Mai khám sức khỏe hàng loạt cho phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy Rạng Đông

Sáng hôm nay (30/8), xuất hiện thông tin trên mạng xã hội cho rằng BV Bạch Mai đề nghị phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy tại Công ty Rạng động đến khám sức khỏe gấp.

 

Hóa chất thoát ra từ vụ cháy Công ty Rạng Đông nguy hiểm đến mức nào?

UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Giới chuyên gia cho rằng việc khuyến cáo kịp thời trong sự việc này là rất hợp lý.Tin khác