Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người

Theo 09:10 02/12/2015

Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người, người lập kỷ lục này là bà Minati Mondal ở Ấn Độ. Hiện tại sau khi lấy được lượng sỏi mật quá lớn kia ra ngoài thì tình hình...

Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người, người lập kỷ lục này là bà Minati Mondal ở Ấn Độ. Hiện tại sau khi lấy được lượng sỏi mật quá lớn kia ra ngoài thì tình hình sức khỏe của bà đang dần ổn định.

Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người

Có thể nói đây là kỷ lục thế giới bất đắc dĩ mà bà Minati Mondal, 51 tuổi mắc phải. Đến các bác sĩ cũng không thể tưởng tượng được trong cơ thể của một người phụ nữ lại có thể có tới 11.950 viên sỏi mật.

Được biết bà Minati Mondal đã phải trải qua suốt 2 tháng bị hành hạ bởi căn bệnh sỏi mật, bà liên tục chịu các cơn đau bụng quặn thắt dữ dội như bị chứng axit trào ngược dạ dày. Vì không thể chịu được nữa nên 2 tuần trước đây, bà quyết định đi khám tại bệnh viện Debdoot Sevavan ở vùng Kolkata thuộc bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ.

Tại đây, bà đã được chẩn đoán là bị sỏi mật nghiêm trọng sau khi các bác sĩ tiến hành chụp siêu âm và các xét nghiệm. Cuộc phẫu thuật lấy sỏi mật trong người bà ra cũng được tiến hành ngay sau đó nhưng điều mà các bác sĩ không đoán trước được là số lượng sỏi mật quá lớn trong cơ thể bà.

Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người

Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người

Chuyên gia phẫu thuật dạ dày, ruột tại bệnh viện Debdoot Sevayan, tiến sĩ Makhan Lala Saha cho hay ông vô cùng sửng sốt ngay từ khi những viên sỏi vượt qua ngưỡng 5000 nhưng dần dần nó càng tăng lên. Và sau một cuộc phẫu thuật kéo dài một tiếng, bằng việc cắt hình lỗ khóa vào bên trong bụng và khung xương chậu của bệnh nhân, ông cùng các đồng nghiệp đã lấy được ra gần 12.000 viên sỏi trong túi mật của bà Mondal. Tất cả những viên sỏi này có kích cỡ từ 2 - 5 mm.

Đặc biệt ông cho hay các trợ lý của ông đã phải mất 4 tiếng đồng hồ chỉ để đếm số viên sỏi bị loại bỏ ra. Với số lượng quá lớn này nên các bác sĩ trong cuộc phẫu thuật trên đã quyết định đề nghị trường Cao đẳng đào tạo các chuyên gia nghiên cứu bệnh học Hoàng gia ở London lưu trữ vào bảo tàng mẫu bệnh phẩm mới này. Và trường hợp này cũng đạt kỷ lục thế giới về số lượng viên sỏi mật lớn nhất được loại bỏ khỏi cơ thể bệnh nhân.

Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người một

Kỉ lục thế giới với 11.950 viên sỏi mật trong người, nơi lưu trữ sỏi mật

Cũng theo tiến sĩ Saha thì ông cũng từng lấy ra khá nhiều sỏi trong cơ thể người nhưng chưa bao giờ số viên sỏi này vượt qua ngưỡng 2.000. Trước đó 2 tháng, ông cũng từng giúp một bệnh nhân nữ trẻ tuổi lấy ra 1.110 viên sỏi còn vào năm 1983 thì các bác sĩ ở Anh cũng từng loại bỏ 3.1110 viên sỏi khỏi túi mật của bệnh nhân Đức.

Còn về phía tình hình sức khỏe của bà Mondal sau khi phẫu thuật thì bà đang dần hồi phục và đang được chăm sóc tại nhà riêng.

Được biết sỏi mật là các viên muối cùng cholesterol hình thành trong túi mật, đây là nơi chuyên lưu trữ dịch mật, nằm phía dưới gan và có hình trái lê nhỏ bé.Tin khác